เรื่อง Breakout books/ชื่อ พัชรากร ไม้เรียง ID:5510221059

http://www.flickr.com/photos/93208100@N03/8473640730/

สรุปข่าว
APPLE เปิดตัว section ใหม่สำหรับ iBookstore ที่อยู่ใน iTunes เรียกว่า Breakout Books ซึ่งเป็นศูนย์รวมนักเขียนหน้าใหม่ที่อยากจะถ่ายทอดงานเขียนของตัวเองสู่สายตาผู้อ่านทั่วโลก ซึ่งนักเขียนเหล่านี้ล้วนแต่เป็นนักเขียนอิสระที่เขียนหนังสือและจำหน่ายผ่าน ibookstore เท่านั้น ซึ่งจุดเด่นสำคัญคือผู้อ่านสามารถติดตามอ่านหนังสือต่างๆได้ตั้งแต่นักเขียนเพิ่งเริ่มตั้งชื่อเรื่อง โดยหนังสือเหล่านี้ส่วนใหญ่จะฟรีหรือมีราคาเริ่มต้นเพียง $0.99 ไปจนถึง $9.99 ซึ่งทาง Apple มั่นใจว่าจะสู้กับคู่แข่งโดยตรงอย่าง Kindle ของค่าย Amazon ได้ไม่ยาก เนื่องจาก Apple มีฐานของผู้ใช้งาน iOS อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ iphone หรือ iPad ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่พอสมควรโดยเฉพาะใน U.S.
ทั้งนี้ในมุมมองของ Mark Coker ผู้ก่อตั้ง Smashwords ที่ช่วยนักเขียนอิสระในการเรียบเรียงและจัดจำหน่ายหนังสือผ่านทาง e-book เห็นว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจในการที่ Apple กระโดดเข้ามาสู่วงการ ebooks ซึ่งแน่นอนจะเป็นการยกระดับและสร้างอนาคตที่ดีให้กับวงการซึ่งจะช่วยในการผลักดันในพัฒนานักเขียนให้สร้างสรรค์งานเขียนดีๆออกมาเพื่อตอบรับผู้อ่านที่มองหาอิสระในการอ่าน

http://www.flickr.com/photos/93208100@N03/8473650236/

วิเคราะห์ข่าว
ปัจจุบันหาเวลาอ่านหนังสือได้ยากเต็มที นอกจากนั้นยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้อ่านหนังสือไม่ได้ เช่น หนังสือที่ชอบอ่านไม่สามารถพกพาไปได้สะดวก บางเล่มหนากว่า 1,000 หน้า ปัญหาอีกอย่างก็คือหนังสือดีๆ นั้นหายาก ในประเทศไทยเห็นจะมีแต่ Kinokuniya ที่มีหนังสือภาษาอังกฤษให้เลือกแบบไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือ "ขายดี" อย่างที่ร้านหนังสือส่วนมากสั่งมาขาย แต่ข่าวดีสำหรับคนชอบอ่านหนังสือดีๆที่อาจไม่ใช่หนังสือดังหรือตามกระแส เพราะปัจจุบันผู้คนทั่วโลกได้ถูกเชื่อมต่อกันผ่านโลกออนไลน์ทำให้โลกของเราถูกย่อและติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ Handheld ต่างๆเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย ทำให้ผู้คนทั่วโลกสามารถติดตามข่าวสารหรือเสพสื่อต่างๆออนไลน์ได้ทุกที่และทุกเวลาไม่ว่าจะเป็นทีวี, วิทยุ หรือแม้กระทั่งหนังสือ ดังนั้นตลาดของหนังสือออนไลน์จึงเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักอ่าน ซึ่งในปัจจุบันผู้นำตลาดอย่างเช่น Amazon ที่มีแอพพลิเคชั่น Kindle ที่จำหน่ายหนังสือออนไลน์ให้สำหรับนักอ่านสามารถเลือกสรรได้อย่างมากมาย ทำให้ทาง Apple เห็นช่องทางเนื่องจาก Itunes มี ibookstores อยู่แล้ว

http://www.flickr.com/photos/93208100@N03/8473650166/

SWOT ANALYSIS
• Strength
 เนื่องจาก APPLE มีจำนวนผู้ใช้ iOS อยู่แล้วเป็นจำนวนมากทั่วโลกซึ่งผู้ที่ใช้ Apple ทั่วโลกแน่นอนต้องใช้ Itunes ในการโหลดภาพและเพลงดังนั้น Apple จึงเป็นการง่ายสำหรับ Apple ในการต่อยอดให้ผู้ใช้ Itunes อยุ่แล้วได้มาทดลองใช้งาน section ใหม่อย่างเช่น break out books

http://www.flickr.com/photos/93208100@N03/8472560799/

 จุดประสงค์การใช้งานของ iPadทุกๆรุ่น โดยหลักก็คือเป็นอุปกรณ์สำหรับอ่าน E-book หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายเป็นหลัก นอกจากนั้นพึ่งมีการเปิดตัวiPad mini ขนาดที่เล็กกว่า เบากว่า ทำให้ผู้ใช้สามารถจับถือได้สะดวกกว่า iPad เดิมๆ อยู่มาก ยิ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนที่ทำให้Breakout books มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นได้อย่างง่ายดาย

 เมื่อเทียบกับคู่แข่งโดยตรงอย่างKindle ของ Amazon ,Breakout books มีขัอได้เปรียบอยู่เมื่อลูกค้ามองถึงความคุ้มกับราคาเพราะผู้อ่านไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องใหม่แค่เพื่อใช้ E-book อย่าง kindle ซึ่งเริ่มต้นที่ราคา 5,490 บาท ไปจนถึง 15,000 บาท แต่ในขณะที่ผู้ใช้ Breakout books สามารถใช้ผ่าน iPad iPhone ราคาเริ่มต้นที่หมื่นต้นๆแต่ไม่ใช่เพียงแค่ไว้อ่าน E-book เท่านั้น

 จุดเด่นสำคัญคือผู้อ่านสามารถติดตามอ่านหนังสือต่างๆได้ตั้งแต่นักเขียนเพิ่งเริ่มตั้งชื่อเรื่อง โดยหนังสือเหล่านี้ส่วนใหญ่จะฟรี และทำให้ผู้เขียนหน้าใหม่สามารถแสดงผลงานได้

• Weakness
 ถ้าผู้อ่านไม่ชอบและไม่ถนัดการใช้ iTunes อาจทำให้เป็นจุดอ่อนที่ผู้อ่านไม่เลือกใช้Breakout books เพราะผูกติดกับiTunes เพราะฉะนั้นกลุ่มลูกค้าจึงจำกัดอยู่กับผู้ใช้สินค้าAppleเท่านั้น ตลาดจึงอาจไม่สามารถขยายได้กว้างมากไปกว่านี้

• Opportunity
 ตลาดหนังสือออนไลน์โอกาสเติบโตมากขึ้นเนื่องจากยอดขายของ smart phone และ handheld device ต่างๆที่มีแนวโน้มว่าราคาจะถูกลงทำให้จำนวนผู้ที่ต้องการ

 ในปัจจุบันผู้คนมีแนวโน้มต้องการประสบการณ์ในการอ่านใหม่ ที่ไม่เป็นอ่านหนังสือดังหรือการอ่านหนังสือกระแส จึงเป็นโอกาสที่Breakout Booksสามารถตอบสนองตามต้องการของผู้ต้องการหนังสือจากนักเขียนหน้าใหม่ และสามารถอ่านได้ต่อเนื่อง โดยไม่ต้องให้นักเขียนเขียนจนจบเล่ม
• Threat
 Apple ไม่ได้มีการเซ็นสัญญากับนักเขียนดังนั้น Apple ไม่สามารถการันตีได้ว่าหากนักเขียนจะผลิตผลงานเพื่อป้อนให้กับ Apple ตลอดไป โดยเฉพาะนักเขียนที่มีชื่อเสียงอาจมีแนวโน้มที่จะมีการถูกดึงตัว

Five Forces Analysis

 การแข่งขันในอุตสาหกรรม อุตสาหกรรม E-book ถือว่าเป็นการแข่งขันไม่ค่อนสูงนัก เพราะเป็นตลาดที่จำเป็นต้องมีปัจจัยสนับสนุนครบครันที่จะแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดได้ ไม่ว่าจะเป็นBrand ความเชื่อถือที่ผู้อ่านมีต่อBrandและนักเขียนมีต่อBrand และยังต้องมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญ จึงทำให้มีผู้ครองตลาดอยู่แล้วอย่างชัดเจน นั้นคือAmazon นอกนั้นเป็นแค่รายย่อยๆ เพราะไม่มีคู่แข่งจึงทำให้Apple มีปัจจัยสนับสนุนที่ครบครันและฐานลูกค้าที่ชัดเจนอยู่แล้วอาจสามารถสู้Amazonได้

 การเข้าสู่อุตสาหกรรมของผู้ประกอบการรายใหม่ ค่อนข้างเป็นไปได้ยากเนื่องจากธุรกิจนี้ต้องมีทั้งKnow-how และค่อนข้างใช้เงินทุนสูง การที่Apple เข้ามาจับตลาดE-book เพื่อเข้ามาสู้กับAmazonได้นั้น เนื่องจากApple มีResourcesค่อนข้างครบครันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Know-How บุคลากรที่เชี่ยวชาญ และทุนทรัพย์ จึงเป็นการง่ายที่ Appleจะเข้ามาเป็นPlayer ในตลาด ส่วนรายอื่นที่จะเข้ามาในธุรกิจE-bookนี้คงเป็นไปได้ยาก ถ้าจะลงทุนจริงๆ ก็ต้องใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมากแล้วผลตอบแทนที่ได้กลับมานั้นอาจจะไม่คุ้มค่ากับการลงทุน เพราะธุรกิจนี้ต้องการความเชื่อมั่นใน Branding ดังนั้นการที่นักเขียนจะส่งผลงานตัวเองให้กับใคร อาจต้องมองถึงความสามารถของช่องทางที่จะนำเสนอผลงานของเขาด้วย นอกจากนี้ยังต้องใช้เวลานานในการทำให้ลูกค้ายอมรับซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์ใหม่ในอุตสหกรรม ลูกค้าอาจจะไม่มีความมั่นใจซึ่งถือว่าเป็นบริษัทหน้าใหม่ และตลาดของการบริการที่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีการเปลื่ยนแปลงที่เร็วมากเงินลงทุนที่ลงไปในการผลิตอาจจะไม่ทันการเปลื่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคได้
 อำนาจการต่อรองของผู้บริโภค ผู้บริโภคมีอำนาจการต่อรองค่อนข้างต่ำ เพราะตลาดE-book ค่อนข้างมีผู้ครองตลาดให้เลือกน้อย ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าที่ตอบสนองความต้องการของตัวเองได้ยาก
 อำนาจการต่อรองของผู้ผลิต(นักเขียน) ผู้ผลิตมีอำนาจการต่อรองค่อนข้างต่ำ เพราะเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ และจำเป็นต้องมีBrandที่น่าเชื่อถือ
 ผลกระทบต่อสินค้าทดแทน มีสินค้าที่สามารถใช้แทน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่ผู้บริโภคบางส่วนยังคงใช้งานอยู่แล้ว หรือว่า Kindle อย่างAmazon หรือโหลดApplications E-book ต่างๆผ่านระบบปฏิบัติการอย่างAndroid ด้วยsmartphone

References
http://paidcontent.org/2013/02/05/itunes-launches-breakout-books-section-to-highlight-self-published-titles/
http://www.pcmag.com/article2/0,2817,2415129,00.asp
http://kindle-thailand.in.th/
http://www.smartmobile.co.th/pda/e-book/amazon-kindle.asp
http://wollytech.com/real-time-study-shows-compared-to-android-the-ios-device-user-activity-overwhelmingly-dominant/

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License