Groupon

Groupon คืออะไร

คำว่า Groupon เป็นส่วนหนึ่งของ Social Commerce นั้นคือ การค้าขาย E-Commerce แบบใช้ประโยชน์จาก Social Media เข้ามาร่วมด้วย โดยมาจากคำ 2 คำมาผสมกันคือ Group+Coupon กลายเป็น Groupon โดยกรุ๊ปปองนั้นเกิดขึ้นและโด่งดังมาจากฝั่งอเมริกา ตัวอย่างเช่น เว็บ Groupon.com ซึ้งจะติดต่อร้านค้าต่างๆ ทั้งร้านอาหาร ร้านสปา โรงแรม และธุรกิจบริการต่างๆ เสนอดีลราคาพิเศษกับลูกค้า โดยเมื่อมีจำนวนคนซื้อดีลครบตามกำหนด จะได้รับส่วนลดพิเศษกว่า 50% ขึ้นไป โดยให้ลูกค้าใช้ Social media ต่างๆทั้ง Facebook และ twitter ในการชวนเพื่อนให้มาร่วมซื้อดีลด้วยกัน เมื่อครบกำหนดจำนวนที่กำหนดไว้ ลูกค้าทุกคนก็จะได้ส่วนลดการซื้อดีลนั้นๆ มูลค่า 50 – 90% ทีเดียว และหากแนะนำเพื่อนให้มาร่วมเป็นสมาชิกของเว็บนั้น ก็ยังได้รับค่าแนะนำอีก 10$ อีกด้วย

flickr:8647090105

GROUPON Head office in Chicago

GROUPON เป็นบริษัทที่โตเร็วที่สุดในโลกเพราะใช้เวลาไม่นาน (ตั้งในปี 2551) ก็สามารถมีรายได้ต่อปี 500 ล้านเหรียญสหรัฐได้ซึ่งแน่นอนว่าเร็วกว่า Google และ Amazon มาก เคยมีข่าวใหญ่คือ Google ขอซื้อ Groupon ด้วยมูลค่าสูงถึง 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (แพงที่สุดเท่าที่ Google เคยขอซื้อ) แต่ Andrew Mason ได้ปฏิเสธข้อเสนอของ Google ไป

flickr:8648188352

คนเอาขาพาดโต๊ะคือ Andrew Mason และ Chief Technology Officer :Ken Pelletier

Groupon เป็นโมเดลธุรกิจรูปแบบหนึ่งที่ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์หรือ Social Network อย่าง Facebook เข้ามาช่วย เพื่อให้เกิดการรวมตัวกันของผู้ที่สนใจในสินค้าและบริการลักษณะเดียวกัน เมื่อกลุ่มคนจำนวนมากเกิดความสนใจในตัวสินค้าและบริการเดียวกัน จะทำให้ผู้ที่สนใจในเงื่อนไขและบริการกลุ่มนี้ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าได้ นี่คือโครงสร้างที่ต่อยอดแนวคิดของ Social Commerce ซึ่งเป็นรูปแบบการซื้อขายผ่าน internet หรือ E-Commerce รูปแบบเดิม แต่ใช้ช่องทางการกระจาย รายละเอียดของสินค้าและบริการผ่าน Social network

flickr:8648327958

Groupon - Business Model Canvas by Carlo Arloli (English)

Groupon จะนำสินค้าหรือบริการจากธุรกิจขนาดย่อย Small Business (SMEs) ขนาดกลาง ไปจนถึงการสร้างดีลของธุรกิจภายในทอ้งถิ่น เช่น ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม และ รีสอร์ท 3-5 ดาวในพืน- ที่ต่างๆ ร้านอาหารขึ้นชื่อในย่านธุรกิจ ซึ่งทางผูใช้บริการและกลุ่มผู้สนใจในบริการเหล่านี้จะรวมตัวผ่าน Social Network ชักชวนเข้ามาซื้อดีลเพื่อลุ้นรับโปรโมชั่นส่วนลด ที่ทางผู้ให้บริการร่วมกิจกรรมกับทางเว็บไซต์ Groupon

ทำไมธุรกิจจึงยอมร่วมกับ Groupon

สมมุติว่า โรงแรมแห่งหนึ่งราคาที่พัก $100 เสนอราคาห้องพักผ่าน Groupon ที่ $50 เหรียญ ซึ่งในส่วน $50 นี้ ครึ่งหนึ่งคือ $25 จะต้องแบ่งให้ทาง Groupon คำถามคือ ทำไมโรงแรมจึงยอมที่จะขาดรายได้ไปถึง $75
คำตอบ คือ เพราะโรงแรมมองว่าการทำธุรกิจกับ Groupon นั่นเป็นการโฆษณา ในอีกรูปแบบหนึ่ง โดยผ่านบรรดา Fan หรือ Follower ที่เป็นกลุ่มใหญ่ที่ทาง Groupon ได้สร้างขึ้นมา เมื่อเปรียบเทียบกับ Banner โฆษณาตามเว็บไซต์ที่นับวันจะไม่ได้ผล หรือ การโฆษณาผ่าน Google Adword หรือ Facebook Ad การใช้โฆษณาผ่าน Groupon จะมีความน่าสนใจมากกว่า เพราะตัวลูกค้าได้สิทธิประโยชน์ทันทีแต่ส่วนสำคัญที่ว่าการโฆษณานั้นจะแพร่กระจายมากน้อยแค่ไหน ต้องขึ้นกับจำนวน Fan ที่มีด้วย
ธุรกิจที่เหมาะสมกับการใช้รูปแบบ การขายผ่าน Groupon คือ
1. ธุรกิจที่มีต้นทุนคงที่สูง
2. ธุรกิจที่มีต้นทุนการหาลูกค้าสูง
3. ธุรกิจที่ต้องการลูกค้าซื้อซ้ำ

Value to Merchants
Positive Reactions

บรรดาร้านค้าต่างหลงใหลที่จะทำโปรโมชั่นร่วมกับธุรกิจเว็บขายดีลเพราะคิดว่ามันคือแนวทางใหม่ของการโฆษณาร้านค้า ผู้ค้าหลายคนวางใจ Groupon กับศักยภาพในการกระตุ้นความตื่นตัว เพิ่มช่องทางลูกค้าใหม่ๆ เช่น บริษัทเสื้อผ้า American Apparel ถือเป็นดีลที่ได้รับความนิยม โดยขายเสื้อผ้า มูลค่า 50 ดอลล่าห์ ในราคา 25 ดอลล่าห์ สามารถขายบัตรกำนัลจำนวน 133,000 หลังจากนั้นบริษัทมีแนวคิดต่อการจัดการต่อผลกระทบเชิงบวกหลายอย่างเกิดขึ้นโดย อย่างแรก ลูกค้าใช้เงินเฉลี่ย 20 ดอลล่าห์สหรัฐสำหรับการซื้อดีล 25% ของโปรโมชั่น สามารถดึงดูดลูกค้าใหม่ๆโดยการส่งอีเมลล์โดยให้ลูกค้ากรอกอีเมลล์สมัครสมาชิกก่อนเข้าดูดีล ซึ่ง groupon สามารถติดตามและเพิ่มการขายได้ ท้ายที่สุด groupon ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยชาวอเมริกันประหยัดได้มากถึงครึ่งหนึ่งทีเดียว

Negative Reactions

ในเมื่อมีด้านบวก ก็ย่อมมีด้านลบ อย่างเช่นร้าน Muddy's Coffeehouse พวกเขาพบว่าการทำโปรโมชั่นร่วมกับ Groupon นั้นลงเอยที่การขาดทุน เพราะสิ่งที่เซลล์ของ Groupon ไม่ได้เตือนคือพวกเขาจะประสบปัญหาลูกค้าแห่แหนกันมาที่ร้านจนแน่น ร้านบริการไม่ทัน ลูกค้าต่างไม่พอใจและไม่มาที่ร้านอีกหลังจบการใช้คูปอง
ปัญหานี้ก็เหมือนกับที่ร้าน Mississippi Studios & Bar Bar ซึ่งพบว่าพนักงานในร้านต้องเสียเวลาจัดการกับคูปองกระดาษอย่างมาก และสุดท้ายพวกเขาก็ให้บริการได้แย่ลงจนลูกค้าแค่มาใช้ดีลแล้วก็ลาจากร้านไป เจ้าของร้านยังเล่าว่าหลังหมดดีลกับ Groupon แล้วเขารู้สึกดีขึ้นมาก และกลับไปทำการตลาดแบบเดิมๆ คือจ้างเด็กแปะป้ายโฆษณาตามข้างฝาแทน

flickr:8647419933

ปัจจัยแห่งความสำเร็จ

ความสำเร็จและชัยชนะทั้งหมดของ Groupon มาจากการดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นที่ความเรียบง่ายเป็นหลักGroupon จะไม่มีสต็อกสินค้า โดยสินค้าทั้งหมดจะอยู่ที่หุ้นส่วนทางการค้าของ Groupon จึงไม่น่าแปลกที่จะมีการลอกเลียนแบบธุรกิจของ Groupon

อุปสรรคและคู่แข่งขัน

- คู่แข่งรายใหญ่ที่สุด ได้แก่ LivingSocial ใน Washington D.C. แม้ว่า LivingSocial จะเล็กกว่า Groupon แต่ก็มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และในเดือนมกราคม 2011ได้มีการนำเสนอโปรโมชั่นใหญ่ โดยการจัดโปรโมชั่นบัตรกำนัล Amazon มูลค่า 20 เหรียญสหรัฐ โดยมีลูกค้าเกือบ 1.2 ล้านคน เข้าซื้อบัตรกำนัลดังกล่าว ก่อนเดือนพฤษภาคม 2012 LivingSocial ได้เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีพนักงานเกือบ 5,000 คนที่ดูแลลูกค้าที่ใช้บริการถึง 66 ล้านคน ใน 22 ประเทศ

- โดยส่วนมากคาดการณ์ถึงภัยคุกคามที่แท้จริงมาจากเว็บ Google และ Facebook ซึ่งแต่ละคนได้ประกาศถึงดีลของตัวเอง หลังจากการเสนอราคาสำหรับ Groupon ล้มเหลว ภายในองค์กร Google ได้มีการพัฒนาการให้บริการที่เรียกว่า ข้อเสนอ Google ซึ่งพยายามยกมาตรฐานการค้นหาทางธุรกิจและความเชี่ยวชาญทางด้านซอฟต์แวร์มือถือ ในทำนองเดียวกันกับดีล Facebook ได้มีบริการระบุสถานที่ซึ่งมีข้อเสนอการส่งเสริมการขายให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของแต่ละร้านค้า ความท้าทายถึงความคาดหวังของ Groupon ก็ยังคงดำเนินต่อไป อันที่จริง Facebook ได้ทำการปิด Deal หลังจาก 4 เดือนของการทดสอบ Google ยังคงดำเนินการสนับสนุนข้อเสนอ แต่เป็นไปตามที่ประมาณการไว้ 3.5 ล้านดอลล่าห์ของยอดขายรวมในเดือน พฤศจิกายน 2011 แต่เมื่อเปรียบเทียบกับ Groupon จะพบว่า มียอดขายอยู่ที่ 150 ล้านดอลล่าห์ แค่เพียงในแถบอเมริกาเหนือเท่านั้น

Groupon 2.0

วิสัยทัศน์ของบริษัทครั้งใหม่ที่เรียกว่า Groupon 2.0 ซึ่งเป็นการค้นหาและซื้อดีลผ่านมือถือ ซึ่งดีลนั้นจะผุดขึ้นตามแต่ละสถานที่ที่คุณยืนอยู่ หากพบแล้วชอบใจก็สามารถกดซื้อได้ทันที
ในครั้งนี้ ทางกรุ๊ปปองได้ทำการรวบรวมดีลที่เป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับการท่องเที่ยว , GrouponLiveการร่วมมือกับผู้สนับสนุน Live Nation สำหรับดีลในส่วนคอนเสิร์ต และงานแสดงอื่นๆ
ผลิตภัณฑ์ 2.0 คือ Groupon Now and Groupon Rewards

Groupon Now
เป็นการเปลี่ยนแปลงในการจัดการดีลสินค้าและบริการที่ได้รับการออกแบบมา เพื่อช่วยกระตุ้นช่องทางการค้าในช่วงระยะเวลาที่การค้าลดลง ยกตัวอย่างเช่น ร้านอาหารกับธุรกิจอาหารเที่ยงซึ่งซบเซาโดยไม่คาดคิดในวันศุกร์ สามารถเริ่มการจัดการดีลได้อย่างทันท่วงที ในการแลกซื้อก็เช่นเดียวกับการซื้อสินค้า ผู้บริโภคใช้แอพสมาร์ทโฟนในการค้นหา ซื้อและแลกซื้อดีล Groupon Now

Groupon Rewards
เป็นโปรแกรมเกี่ยวกับความซื่อสัตย์ของลูกค้า ซึ่งมีสิทธิประโยชน์มาในรูปแบบของบัตรกำนัลพิเศษ ร้านค้าแรกๆที่เข้าร่วมโครงการจะสามารถกำหนดรางวัลและสามารถกำหนดระดับการหารายได้ที่ต้องการ จากนั้น Groupon จะมีการติดตาม จากการสั่งซื้อของลูกค้าที่ลงทะเบียนรับของรางวัลอย่างอัตโนมัติ โดยมีการจับคู่รายการการดำเนินธุรกิจ จากระบบ ณ จุดขายสินค้าที่ใช้บัตรเครดิตในบัญชี Groupon ของลูกค้าเมื่อลูกค้าเข้าถึงเกณฑ์ที่ต้องการ Groupon จะปลดล็อคบัตรกำนัลรางวัลของร้านค้าสำหรับการสั่งซื้อสินค้า เช่นเดียวกับดีลแบบดั้งเดิม Groupon จะทำการรักษาสัดส่วนของบัตรกำนัลรางวัล

วิเคราะห์ธุรกิจ Groupon
ยังมีเว็บไซต์อีกหลายๆ แห่งเข้ามายังธุรกิจประเภทนี้ ทำให้เกิดการแข่งขันกันสูง ทั้งนี้เนื่องจาก
1. ยังไม่มีรายใดที่สามารถสร้าง Network Effect ได้
2. ไม่ยากต่อการเข้ามายังธุรกิจนี้ เพราะลงทุนน้อยและสามารถซื้อโปรแกรม ในลักษณะแบบ Groupon ได้ไม่ยาก เรียกว่าไม่มีอุปสรรคในด้านเทคโนโลยี
3. สำหรับผู้บริโภค เมื่อเห็นรายใดที่นำข้อเสนอดีๆ มาให้ สามารถเปลี่ยนไปใช้ บริการได้ทันที เรียกว่าไม่มีต้นทุนในการเปลี่ยน

อ้างอิง
1. http://www.doctorpisek.com/pisek/?p=850
2. http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9530000178135
3. http://www.meconomics.net/content/420

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License