It Report1-What’s next for smartphones? กระวี ชัยโภคา 5510221015

สรุปเนื้อหา และวิเคราะห์-What’s next for smartphones?

flickr:8471647964

ผู้ผลิต Smartphone เชื่อมั่นว่าการพัฒนาระบบจอภาพ Full HD ไปพร้อมกับระบบประหยัดแบตเตอรี่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้บริโภคในปี 2013 นี้
ผู้ออกแบบ Processor ของ ARM เชื่อว่าการพัฒนาทำงานเทคนิก 2 ชนิดนี้ จะทำให้ยอดขายของ Smartphone เกิน 1 ร้อนล้านเครื่องในช่วงครึ่งปีแรก ทั้งนี้การพัฒนาของคู่แข่งก็มีความรุนแรงเช่นเดียวกันเพื่อจะก้าวมาเป็นผู้นำ หรือ เป็นผู้ที่อยู่รอดในธุรกิจนี้

  • จอภาพแบบ Full HD

ในปี 2012 หน้าจอได้ถูกพัฒนาให้มีความคมชัด ซึ่งความระเอียดอยู่ที่ 1920 x 1080 pixel โดยการประกาศของบริษัท Sharp และ LG
โดยบริษัทฯที่สามารถพัฒนาความละเอียดได้มากกว่าคือ HTC Droid DNA หรือ Butterfly หลังจากนั้น Smartphone ก็ถูกคาดหวังว่าจะมีหน้าจอ Full-HD ในรุ่น Sumsung Galaxy S IV
ระบบ Full-HD ควรพัฒนาไปพร้อมกับหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ใน DNA มีหน้าจอที่ 5 นิ้ว ซึงมีขนาดที่ใหญ่กว่า S III (4.8 นิ้ว) เล็กน้อย
ควรกังวลเรื่องหน้าจอที่มีความระเอียดสูง พร้อมกับหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นจะให้สิ้นเปลืองใช้แบตเตอรี่มากยิ่งขึ้นซึ่งพบใน DNA ดังนั้นใน Smartphone รุ่นต่อไปเรื่อคาดหวังว่าจะมีการพัฒนาจาก DNA และสามารถผลิตแบตเตอรี่ที่มีความจุที่ดีกว่า DNA ซึ่งมีแบตเตอรี่อยู่ 2,020 mAh Cell

  • การมาถึงของระบบปฏิบัติการ ARM’s big Little

ในปีนี้เรื่องที่น่าสนใจที่สุดก็คือการอัพเกรพ Hardware ของโทรศัพทุ์ร่นแรกให้เป็นระบบการปฏิบัติการ ARM’s Big Little
เป้าหมายของ ARM คือการสร้างระบบปฏิบัติการที่ช่วยให้อุปกรณ์โทรศัพท์ทำงานได้หลายอย่างมากขึ้น พร้อมกับการมีประสิทธผลที่เพิ่มขึ้นในการทำสิ่งเล็กๆน้อยๆ ชิพรุ่นแรกของ Bid Little ประกอบด้วย Caortex-A15 ที่ช่วยในเรื่องความสามารถ และ Cortex-A7 ที่ช่วงในเรื่องการประหยัดพลังงาน
ตามที่ Lavrence Bryant (ผู้อำนวยการฝ่ายแก้ไขปัญหาโทรศพฃัพท์ของ ARM) กล่าวไว้ว่า A15 นั้นมีระบบประมวลผลที่รวดเร็วกว่าระบบประมวลผลที่ท้องตลาด ณ ขณะนี่ถึง 50% ในขณะที่ A7 นั้นช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นระบบประมวลผลที่ประหยัดพลังงานได้มากที่สุดเท่าที่ ARM เคยพัฒนามาก่อน
Bryant ยังกล่าวไว้อีกว่า ผู้จัดจำหน่ายสามารถล็อกรูปแบบองค์ประกอบของส่วนกลาง (Core) ได้ถึง 4 ตัว สำหรับแต่ละระบบประมวลผล แต่แผนปฏิบัติการแรกของ Bid Litter คือการทำให้รูปแบบองค์ประกอบส่วนกลางนั้นสมดุลกัน ตัวอย่างเช่น การที่มีองค์ประกอบเล็ก 2 ตัวและองค์ประกอบใหญ่ 2 ตัวรวมเข้าด้วยกัน
การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างองค์ประกอบนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เช่น การที่มีระบบประมวลผลแบบที่มีประสิทธิภาพ 2 ตัว และ แบบประหยัดพลังงาน 4 ตัว นั้นถ้าเพียงพอสำหรับ ในกรณีที่ต้องการประหยัดหลังงานเราสามารถปิดการใช้งานขององค์ประกอบส่วนกลางได้เมื่อไม่ต้องการใช้งาน
ถ้า Silicon นั้นพร้อมสำหรับที่จะใช้งานแล้ว ARM ได้ทดลองการใช้งานในส่วนของชิพบนระบบ Android บน Core ทั้งขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก แต่มันก็ยังไม่มีกำหนดที่ตายตัวออกมาว่าเครื่องรุ่นแรกที่จะใช้ชิพตัวนี้จะออกมาเมื่อไหร่ แต่สำหรับ A-15 ได้ถูกใช้ในสินค้า เช่น tablet รุ่น Nexus 10

  • BB จะกลับมา??
flickr:8470552733
นอกจากระบบปฏิบัติการ Android IOS และ Window Phone แล้ว BlackBerry ที่เคยโด่งดังอาจกลับมาทวงตำแหน่งคืนด้วย Z10 ที่มาพร้อมกับการรอบรับมัลติทาร์กกิ้งเต็มรูปแบบ รวมถึงคีย์บอร์ดใหม่ที่ฉลาดขึ้น กล้องที่ดีขึ้น และฟีเจอร์ทุกอย่างที่ทัดเทียมกับ Android และ IOS พร้อมอัปเดดสเปกเครื่องเพื่อหวังปิดจุดบอกของตัวเอง รวมถึงการรองรับ microSD พร้อมแรม 2GB
  • ถึงเวลาความจุ 128 GB

ซัมซุงจะพร้อมเปิดตัว Smartphone รุ่นใหม่ที่มาพร้อมความจุสูงสุด 128GB ด้วยเหตุผลที่ผู้บริโภคมีความต้องการ Smartphone ความจุสูงสำหรับเก็บภาพถ่ายละเอียดสูง วีดีโอ หรือเพลงจำนวนมากๆ หรือคุณภาพและขนาดไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นกว่าแต่ก่อน ไม่เท่านั้นยังต้องการพื้นที่สำหรับ Application และ Game ที่มีผู้พัฒนาจำนวนมากขึ้นทุกวัน
การพัฒนาความจุ 128GB ไม่ใช้เรื่องยากนัก เพราะว่าซัมซุงเคยเลือกใช้หน่วยความจำขนาดเล็กตัวหใหม่คือ Embedded MultiMediaCard (eMMC) กับความจุ 128GB ในแท็บเล็ควินโดวส์ B A ATIV Smart PC มาก่อนหน้านี้แล้ว

  • Smartphone รวมร่าง Smartcar
flickr:8470554263
ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นรถยนต์จากข่ายดัง Ford ที่ผลิตรถยนต์รุ่ง Ford Focus หรือ Ford Fiesta ที่มีระบบเชื่อมระหว่าง Smartphone กับตัวรถยนต์เอง ผ่าน Bluetooth โดยการติดตั้งมาตั้งแต่โรงงานทำให้ความสามารถควบคุมการเล่นเพลง การกำหนด Play list ในการเล่นเพลงได้อย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน
นอกจากนั้น Apple ประกาศอัปเดดให้ Siri รอบรับระบบ Handsfree จาก Honda Toyota BMW ทำให้กระแส Smartcar กำลังถือกำเนิดขึ้น และเสียงสั่งงานโดยสมองกล Siri จะเป็นส่วนประมวล และแสดงผลรวมทั้งสามารถบอกเส้นทางการเดินทางที่ผู้ใช้ต้องการ
ในขณะที่ผู้ผลิตรุยนต์เองก็กำลังพัฒนา Application ควบคุมรถยนต์จาก Smartphone ออกมา โดยการควบคุมจะสามารถทำได้ตั้งแต่ตรวจสอบเกจน้ำมัน เก็บสถิติรอบวิ่งรถ หรือสามารถคำนวณเส้นทางเก็บสถิติการวิ่งรถด้วยความสามารถของ GPS ได้

ทั้งหมดนี้คือ Smartphone ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค สำหรับข่ายโทรศัพท์ข่ายใดจะเป็นผู้พัฒนาระบบที่ล้ำหน้าได้ก่อนกัน จะเป็น iphone อีกหรือไม่ หรือ BB จะกลับมายึดตลาดคืนอีกครั้ง การแข่งขั้นในปี 2013 นี้น่าติดตาม และผู้ที่ได้ประโยคจากการพัฒนาดังกล่าวคือผู้บริโภคที่จะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น ในราคาที่น่าจะถูกลงด้วย

เอกสารอ้างอิง
Mikael Richnas, What’s next for smartphones?, PC Advisor, Mar 2013, wwwpcadvisor.co.uk/news
Rob Endele, What Will next-generation smartphones look like? November 24, 2012, http://www.digitaltrends.com/mobile/what-will-next-generation-smartphones-look-like/
ASTV ผู้จักการออนไลน์, 6 ประเด็นฮอต สมาร์ทโฟนฮิต,Febuary 8, 2013, www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000016502

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License