Google เปิดตัว Google Zavers ลุยธุรกิจคูปองดิจิตอลเพื่อร้านค้าปลีก

Google เปิดตัว Google Zavers ลุยธุรกิจคูปองดิจิตอลเพื่อร้านค้าปลีก
เนื้อหาข่าวต้นฉบับ

ปี 2555 เป็นปีที่เราได้ยินคำว่า Loyalty Program หรือกลยุทธ์การสร้างความความสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาวในรูปแบบต่างๆ ซึ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือการที่มีแอพพลิเคชันทางด้านนี้ออกมาให้เราเลือกใช้งานอย่างมากมาย และในวันนี้ยักษ์ใหญ่ในวงการอินเทอร์เน็ตอย่าง Google ก็กระโดดลงมาร่วมวงในตลาดนี้เช่นเดียวกัน ด้วยการเปิดตัวบริการล่าสุดที่เกี่ยวกับคูปองดิจิตอลเพื่อร้านค้าปลีก โดยมีบริการที่ชื่อว่า Google Zavers

ขึ้นชื่อว่าเป็น Google เราก็มักจะได้ยินบริการใหม่ๆ ที่ถูกแตกแขนงออกมาอยู่อย่างต่อเนื่องโดยส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบออนไลน์ แต่ Google Zavers บริการล่าสุดที่ Google นั้นจะเป็นครั้งแรกๆ ที่ Google ลงมาบุกเพื่อลงมาลุยในส่วนของร้านค้าปลีก ด้วยการนำเสนอบริการธุรกิจทางด้านคูปองดิจิตอล โดยบริการนี้เป็นการต่อยอดจากการที่ Google เข้าซื้อบริษัท Zave Networks ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาคูปองดิจิตอลตั้งแต่ปี 2554

หลักการของ Google Zavers คือให้ร้านค้านำเสนอคูปองที่ต้องการจะแจกในรูปแบบดิจิตอลผ่านทาง Google Zavers โดยลูกค้าที่สนใจจะรับคูปองก็เพียงแค่เข้าไปหน้าเว็บไซต์ของร้านนั้นๆ หรือทำการนำคูปองดิจิตอลมาใส่ใน Google Wallet ซึ่งจะเก็บข้อมูลบน Cloud และเมื่อต้องการใช้งานคูปอง เพียงแค่เปิดบัตรสะสมที่เราเก็บไว้ใน Google Wallet มาใช้งาน หรือหากไม่ได้พกโทรศัพท์ ก็สามารถบอกหมายเลขโทรศัพท์ของเราให้กับร้านค้า ก็สามารถได้รับส่วนลดหรือได้สินค้าตามที่ร้านค้ากำหนดไว้บนคูปองได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องพิมพ์คูปองมายื่นให้โลกร้อนไปกว่าเดิม

ประโยชน์ของเจ้าของร้านค้าที่จะได้รับเมื่อใช้บริการ Zavers นั่นก็คือการได้ลูกค้าที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เจ้าของร้านต้องการจริงๆ, การบริหารจากการใช้งานเพราะลูกค้าจริงๆ ที่ต้องการ รวมทั้งรวมสถิตืการแจกและการใช้คูปองของลูกค้าได้เลยทันทีในแบบ Real-time และเพิ่มโอกาสในการซื้อของและการเข้าร้านของลูกค้าอีกด้วย ซึ่งข้อมูลที่จะได้จากบริการ Zavers จะทำให้เหล่าเจ้าของร้านค้าสามารถเข้ามาดูแลจัดการการแจกคูปอง, การทำแคมเปญต่างๆ และกำหนดงบประมาณเพื่อให้ได้ค่าตอบแทนจากการลงทุนสูงสุดนั่นเอง

เราได้อะไรจากข่าวนี้

Zavers ก็คือ Passbook ที่อยู่บน iOS ในร่างของ Google นั่นเอง…
บริการนี้ถือว่าเป็นก้าวใหม่และก้าวครั้งสำคัญสำหรับทาง Google ที่ลงมาลุยตลาดค้าปลีก ด้วยการใช้ความสามารถของระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์แอนดรอยด์ และแน่นอนว่าบริการของ Google ที่มีอยู่อย่าง Adword, Adsense ก็จะต้องถูกนำมาประยุกต์กับ Zavers เพื่อตอบโจทย์ ซึ่งออกมาทลายข้อจำกัดของบริการบางตัวเช่น Google Wallet เดิมที่สามารถใช้งานกับโทรศัพท์ที่มี NFC เท่านั้น (บนเว็บไซต์บอกว่าจะมีการออกเวอร์ชันใหม่ของ Google Wallet เร็วๆ นี้)
นอกเหนือจากนั้นการลงมาลุยในตลาดร้านค้าปลีกก็เหมือนกับการสะกิดขาใหญ่อย่าง Amazon ให้หันมามองความเคลื่อนไหวของทาง Google ในครั้งนี้ด้วย ถือว่าศึกในด้าน Loyalty Program และ Mobile Payment เริ่มต้นปีได้อย่างรุนแรง และก็ตรงกับสิ่งที่น่าจับตาด้าน Mobile Marketing ปี 2556 อีกด้วย ก็จะเหลือแค่เมื่อเปิดบริการจริงๆ แล้วจะมีผู้มาใช้บริการนี้มากน้อยขนาดไหน…

สรุปและวิเคราะห์บทความ

Google ได้แตกแขนงการทำธุรกิจครั้งใหม่ในธุรกิจของร้านค้าปลีก ด้วยการนำเสนอบริการธุรกิจทางด้านคูปองดิจิตอล โดยบริการนี้เป็นการต่อยอดจากการที่ Google เข้าซื้อบริษัท Zave Networks ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาคูปองดิจิตอลมาตั้งแต่ปี 2554 ซี่งถือว่าเป็นก้าวสำคัญก้าวใหม่ของทาง Google ที่ได้เพิ่มช่องทางในการทำธุรกิจให้กับบริษัท และถือว่าเป็นการต่อยอดในการพัฒนาแอพพิเคชั่นต่างๆของทาง Google เองให้สามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อาทิเช่น Adword, Adsense
โดยหลักการของ Google Zavers คือให้ร้านค้านำเสนอคูปองที่ต้องการจะแจกในรูปแบบดิจิตอลผ่านทาง Google Zavers โดยลูกค้าที่สนใจจะรับคูปองก็เพียงแค่เข้าไปหน้าเว็บไซต์ของร้านนั้นๆ หรือทำการนำคูปองดิจิตอลมาใส่ใน Google Wallet ซึ่งจะเก็บข้อมูลบน Cloud และเมื่อต้องการใช้งานคูปอง เพียงแค่เปิดบัตรสะสมที่ลูกค้าเก็บไว้ใน Google Wallet มาใช้งาน หรือหากไม่ได้พกโทรศัพท์ ก็สามารถบอกหมายเลขโทรศัพท์ของลูกค้าให้กับร้านค้า ก็สามารถได้รับส่วนลดหรือได้สินค้าตามที่ร้านค้ากำหนดไว้บนคูปองได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องพิมพ์คูปองออกมาให้ยุ่งยาก
ซึ่งในการทำธุรกิจครั้งนี้ของทาง Google นั้น อาจทำให้คู่แข่งขันที่เป็นเจ้าตลาดรายใหญ่อย่าง Amazon ต้องหันมามองกลยุทธ์ หรือรูปแบบของการทำการตลาดของทาง Google Zavers ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันส่วนแบ่งการตลาดที่อาจถูก Google Zavers แย่งชิงไปได้ ในอนาคต โดยการแข่งขันในครั้งนี้ถือว่าเป็นการแข่งขันทางด้าน Mobile Marketing ที่ค่อนข้างรุนแรงและน่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

ข้อดี

• ร้านค้าที่เข้าร่วมจะได้ข้อมูลของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่มีความต้องการผลิตภัณฑ์ของร้านค้าได้อย่างแม่นยำและถูกต้องขึ้น
• ร้านค้าสามารถกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้า และเช็ค Feedback จากใช้กลยุทธ์ทางการตลาดผ่านช่องทางนี้ได้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น
• การใช้คูปองนี้ เป็นการเพิ่มการตัดสินใจในการซื้อสินค้าของร้านค้าที่เข้าร่วมได้ง่ายขึ้นการ เพราะลูกค้าสามารถใช้คูปองของลูกค้าได้ทันทีในแบบ Real-time และเพิ่มจำนวนครั้งในการเข้าร้านของลูกค้าอีกด้วย
• ทำให้ร้านค้าลดต้นทุนในการผลิตสื่อต่างๆ ในการจัดโปรโมชั่น ณ จุดขาย หรือโปรโมตในที่ต่างๆได้เป็นอย่างดี
• ลดความยุ่งยาก และเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

ข้อเสีย

• ถ้าระบบไม่มีการบริหารการจัดการด้านความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้า อาจส่งผลร้ายในการถูกละเมิดสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าได้
• ร้านค้านั้นๆอาจได้ข้อมูลที่ไม่แท้จริงของลูกค้าก็เป็นได้ ซึ่งจะส่งผลทำให้การวางแผนทำกลยุทธ์ต่างๆผ่านช่องทางนี้ ไม่ได้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลอย่างแท้จริง

แหล่งข้อมูล

http://googlecommerce.blogspot.com/2013/01/introducing-zavers-by-google-helping.html#!/2013/01/introducing-zavers-by-google-helping.html
http://marketingland.com/google-introduces-digital-couponing-and-loyalty-solution-zavers-30697
http://thumbsup.in.th/2013/01/google-zavers-launch/

เดชพสิษฐ์ เวทประเสริฐวงศ์
Y34 ID:5510221022

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License