บราซิลฝัง QR Code ที่ทางเท้าเพื่อให้ข้อมูลนักท่องเที่ยว

Wednesday, January 30, 2013

นี่คือกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากสำหรับการประยุกต์ใช้ QR Code เพื่อการประชาสัมพันธ์ ที่ผ่านมา เราเห็นการใช้ QR Code ในสิ่งพิมพ์ เช่น McDonald ที่พิมพ์ QR Code ลงในถุงและถ้วยแก้วเพื่อเผยแพร่ข้อมูลสารอาหารแก่ผู้บริโภคที่รักสุขภาพ แต่ยังไม่เคยมีใครนำภาพ QR Code มาตกแต่งเป็นกระเบื้องโมเสสไว้ที่ทางเท้าเลย

มิติใหม่ของ QR Code นี้เกิดขึ้นที่กรุงริโอ เดอ จาเนโร ของบราซิล ภาพรหัสแท่ง 2 มิติสีขาวและดำของ QR Code ถูกนำมาปรับเป็นลวดลายเพื่อให้ช่างปูนเรียงกระเบื้องไว้บนทางเท้าริมถนน ซึ่ง QR Code เหล่านี้สามารถทำงานเป็นไกด์ที่มีประโยชน์ต่อนักท่องเที่ยวได้อย่างเหลือเชื่อ

หากนักท่องเที่ยวนำสมาร์ทโฟนมาสแกน QR code ริมทางเท้าเหล่านี้ด้วยแอพพลิเคชันพิเศษ ก็จะพบข้อมูลภาษาโปรตุเกส สเปน และอังกฤษ ซึ่งไม่เพียงข้อมูลการท่องเที่ยว ผู้ใช้จะได้เห็นแผนที่ในบริเวณนั้นเป็นภาษาที่เข้าใจง่าย

QR2.jpg

รายงานระบุว่า QR code เหล่านี้จะถูกติดไว้ที่ทางเท้าบริเวณแหล่งท่องเที่ยวของบราซิล โดย QR Code แรกของโครงการนี้ถูกติดตั้งไว้ที่หาด Arpoador ซึ่งเป็นแหล่งเล่นเซิร์ฟบอร์ดชื่อดังของแดนแซมบ้า ซึ่งภายในจะประกอบด้วยเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์พร้อมกับข้อมูลอื่นๆที่เป็นประโยชน์ต่อการเดินทาง

ไม่แน่ QR Code เหล่านี้อาจจะขยายพื้นที่เพื่อเป็นไกด์นำเที่ยวไฮเทคในช่วงที่บราซิลเป็นเจ้าภาพบอลโลกปี 2014 และโอลิมปิกส์เกมในปี 2016 ก็ได้

สรุปเนื้อหาข่าว

ได้มีการนำเทคโนโลยี QR Code มาใช้เพื่อให้ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว ผสมผสานด้วยการนำเอกลักษณ์ของเมืองริโอ เดอ จาเนโรที่ขึ้นชื่อเรื่องการปูกระเบื้องทางเท้ามาใช้ เมื่อส่องดูผ่านแอพพลิเคชั่นก็จะลิ๊งไปสู่เว็บไซต์ที่มีหลายภาษา รวมถึงยังโชว์แผนที่นของสถานที่ใกล้เคียงนั้นด้วย ถือเป็นอีกทางหนึ่งในการดึงคนจากออฟไลน์ไปออนไลน์

การประยุกต์ใช้ QR Code ในทางธุรกิจสามารถแบ่งออกได้หลากหลาย เช่น
QR CODE กับอุตสาหกรรม

ในการบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้า การส่งสินค้า งปริมาณสินค้าที่จะส่ง รหัสของสินค้า และข้อมูลอื่นๆ ที่ใช้สำหรับการสั่งซื้อและการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ ประโยชน์ที่ได้รับก็คือ ผู้รับหรือผู้ส่งเองไม่จำเป็นจะต้องทำการ สแกนหลายๆครั้งเพื่อบันทึกข้อมูลต่างๆให้มากมาย ทำให้ลดระยะเวลาการทำงาน ลดค่าใช้จ่ายและข้อผิดพลาดในการตรวจสอบสินค้าลดลง

213624.jpg213623.jpg

อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกซ์ QR CODE ถูกใช้ในการบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับวันที่ในการผลิต สายการผลิต หมายเลขของสินค้า และข้อมูลอื่นๆที่ใช้ในการควบคุมกระบวนการต่างๆและการตั้งค่าอัตโนมัติ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการบันทึกประวัติและควบคุมการผลิต ทำให้บริษัทสามารถวางแผนการผลิตในอนาคต หรือแม้กระทั่งในด้านการขนส่ง เช่น อุตสาหกรรมด้านอาหาร QR CODE สามารถบันทึกรหัสของสินค้า วันหมดอายุ วันที่ผลิต สถานที่การผลิตและข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องได้ เป็นประโยชน์ต่อระบบ FIFO อย่างมากในการควบคุมวันหมดอายุ อีกทั้งยังสามารถที่จะปรับปรุงและติดตามประวัติการผลิตได้อีกด้วย

QR CODE กับการสื่อสารการตลาด

สามารถนำ QR CODE ไว้บนนามบัตร หรือไปติดตามบรรจุภัณฑ์ของถุงขนม หนังสือ นิตยสาร ป้ายโฆษณาข้างทางและบิลบอร์ด ต่างๆเพื่อเป็นการสื่อสารที่ส่งถึงมือผู้รับได้โดยตรงและยังสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทันทีผ่าน Link ในQR CODE ได้ด้วย

x5LE7kx.jpg
virtual-supermarket-is-the-new-online-1.jpg

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้โทรศัพท์มือถือกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน การส่งสารของ QR CODE ได้ถูกนำมาใช้จากการสแกนด้วยเครื่องกลายมาเป็นสแกนได้ด้วยโทรศัพท์มือถือที่ถ่ายภาพได้ ก็จะสามารถรับรู้ถึงโปรโมชั่น รายละเอียดสินค้า สถานที่แนะนำ ข้อความ หรือ URL คุณสามารถทำ QR Code เป็น E-Coupon เช่นให้ Download QR Code จากเว็บไซต์ลงใน โทรศัพท์มือถือแล้วนำมาเป็นส่วนลด ณ จุดขาย

emart_sunny_sale5.jpg

บทวิเคราะห์ QR Code

จะเห็นได้ว่าเราสามารถนำเทคโนโลยีที่มีมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประโยชน์ในเชิงธุรกิจและในด้านการใช้ชีวิต QR CODE ไม่ได้ถูกนำมาใช้แค่ในอุตสาหกรรมแต่ยังสามารถนำมาใช้ในด้านการตลาด และการท่องเที่ยวได้อีกด้วย ทั้งยังช่วยให้ธุรกิจลดต้นทุนได้ในหลายๆทาง ในการนำ QR Code มาประยุกต์ใช้เป็นข้อมูลการท่องเที่ยวรวมถึงเป็นแผนที่บอกทางถือว่าทำออกมาได้ดี สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวได้ ที่ปัจจุบันการให้ข้อมูลผ่านสื่ออิเล็คโทนิคที่ผ่านทาง Smart Phone หรือ Tablet จะสามารถกระตุ้นให้เกิดบความสนใจและการตอบรับสื่อนั้นเป็นอย่างดี ทั้งนี้อาจจะเกิดปัญหาในเรื่องของความไม่ชัดเจนของ QR Code เพราะ QR Code นี้ได้ถูกติดตั้งที่พื้นทำให้มีฝุ่นจับหรือสกปรกได้ง่าย จะส่งผลทำให้เวลาสแกน QR Code อาจจะไม่สามารถสแกนได้หรือข้อมูลผิดพลาด ซึ่งควรจะต้องมีการทำความสะอาดพื้นผิวที่มีการติดตั้ง QR Code บ่อยๆ รวมถึงเวลาที่มีการอัพเดทข้อมูลก็จะทำได้ยากเพราะจะต้องมาลื้อกระเบื้องเก่าออกและติดตั้งกระเบื้องใหม่เข้าไปแทน เพราะการทำ QR Code แต่ละครั้งรูปภาพจะแตกต่างกันออกไปถ้าจะมีการอัพเดทก็ต้องทำ QR Code ขึ้นมาใหม่ไม่สามารถใช้ QR Code เดิมได้

จากการที่ QR Code ได้ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา และผลการศึกษาจากการนำ QR Codes มาใช้พบว่าสัดส่วนการใช้งาน QR Code ได้ลดลงหรือไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร สาเหตุที่ทำให้การใช้ QR Codes ลดลงเนื่องมากจากการจัดวางในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมอาจจะมีการวางในตำแหน่งที่สูงเกินไปหรือจุดที่มองไม่เด่นหรือชัดเจนมั่ง ฯลฯ รวมถึงวัสดุหรือพื้นผิวที่ได้มีการติดตั้ง QR Code ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการสแกน QR Code เท่าไหรนัก เพราะข้อจำกัดของการสแกน QR Code นั้นคือพื้นผิวจะต้องเรียบถ้ามีการบิดของพื้นผิวหรือโค้งงอก็จะไม่สามารถสแกน QR Code นั้นๆได้

ดังนั้นถ้าเราจะนำ QR Code มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงจำเป็นจะต้องศึกษาถึงปัญหาและความเป็นไปได้ว่า QR Code มีข้อดีข้อเสียอย่างไรยกตัวอย่าง Tesco Homeplus ที่ประเทศเกาหลีได้นำ QR Code มาใช้ได้ตรงจุดและเข้าถึงลูกค้าทำให้ลูกค้าสนใจและสามารถเพิ่มยอดขายได้หลายเท่าตัว นี้ถือเป็นตัวอย่างการนำ QR Code มาใช้จนประสบความสำเร็จ

แหล่งที่่มาของข้อมูล

http://www.marketingoops.com/digital-life/sidewalk-qr-code/

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License