Neptune Pine นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะพลังแอนดรอยด์

(ข่าวเทคโนโลยี แหล่งที่มา กระปุกดอทคอม— วันศุกร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556)

flickr:8473478786

ทุกวันนี้ไม่ใช่มีแค่สมาร์ทโฟนเท่านั้นที่จะมีความสามารถทำได้ทุกอย่าง นาฬิกาข้อมือที่เราสวมใส่กันทุกวันได้ถูกพัฒนาให้มีความสามารถเทียบเท่าสมาร์ทโฟน เราเรียกนาฬิกาแบบนี้ว่า สมาร์ทวอทช์ (Smartwatch) โดยความสามารถหลัก ๆ ของนาฬิกาพวกนี้คือเชื่อมโยงแบบ
ไร้สายกับสมาร์ทโฟนเพื่อแจ้งเตือนอีเมล เตือนข้อความจากเฟซบุ๊ก และสั่งงานให้สมาร์ทโฟนได้ ทำให้สมาร์ทวอทช์กำลังจะกลายเป็นนาฬิกายุคดิจิตอลที่เป็นแก็ดเจ็ต (Gadget) ยอดฮิตในอนาคต
สำหรับสมาร์ทวอทช์ตัวล่าสุดที่เราแนะนำวันนี้คือ Neptune Pine นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะพลังแอนดรอยด์ ที่มาพร้อมกับความสามารถครบครัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

flickr:8473478774

Neptune Pine

flickr:8472418783
flickr:8473478666

Neptune Pine นาฬิกาข้อ มือที่รวมร่างกับสมาร์ทโฟน มาพร้อมหน้าจอขนาด 2.4 นิ้ว ความละเอียด 320x240 พิกเซล ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ Leaf OS (ถูกปรับแต่งมาจาก Android) สามารถใส่ Micro-SIM เพื่อโทรออกและรับสายเข้า และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต 3G พร้อมฟังก์ชั่นคีย์บอร์ดสำหรับพิมพ์ชื่อท่องเว็บได้แบบสบาย ๆ มีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพนิ่งและถ่ายวิดีโอได้ นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ตรวจวัดการเต้นของ หัวใจเอาไว้ใส่เวลาออกกำลังกายจะได้ข้อมูลสุขภาพ และความสามารถพื้นฐานทั่วไป เช่น ส่งเมล, ดูหนัง, ฟังเพลง, แผนที่. ฟังวิทยุ, เช็คสภาพอากาศ เป็นต้น

flickr:8473508356
Display 2.4 inch capacitive touchscreen Memory 8, 16, or 32 GB
320x240 resolution Data Inputs Digital compass
Connectivity Wi-Fi 802.11 b/g/n Heart Rate Monitor
GPS FM Radio
Bluetooth 4.0 Included Apps Clock
USB 2.0 Phone
Micro-SIM Messaging
Camera 5-megapixel Recondite camera Contacts
OS Leaf OS (modifed version of Android) Email
Processor 1 Ghz single-core ARM Cortex-A9 Camera
Cellular Networks 2.5G (GSM, GPRS, EDGE): 850, 900, 1800, 1900 MHz Music
3G (HSPA+ 21Mbps): 850, 900, 1900, 2100 Mhz Player
Sound Speakphone Gallery
Microphone Videos
Bluetooth headset with 3.5mm headphone jack (included) Browser
Headphones (included) Maps
Vibration alert Heart Rate Monitor
Battery Built-in 800 mAh lithium-ion battery FM Radio
Up to 5 hours talk time Weather
Up to 120 hours standby Notes
Calendar

ทั้งนี้Neptune Pine นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะเรือนนี้ จะเริ่มออกวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ส่วนราคาเริ่มต้นรุ่นความจุ 8GB อยู่ที่ $335 หรือประมาณ 9,900 บาท, รุ่น 16GB อยู่ที่ $365 หรือประมาณ 10,800 บาท และรุ่น 32GB อยู่ที่ $395 หรือประมาณ 11,700 บาท


สรุปเนื้อหาข่าว
Neptune Pine เป็นสมาร์ทวอทช์ (Smartwatch) หรือ นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ ที่ถูกพัฒนาให้มีความสามารถเทียบเท่าสมาร์ทโฟน และสั่งงานให้สมาร์ทโฟนทำงานได้ โดยอาศัยการเชื่อมโยงแบบไร้สายกับสมาร์ทโฟน ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการปรับแต่งมาจาก Android ที่ชื่อว่า Leaf OS สามารถใส่ Micro-SIM เพื่อโทรออกและรับสายเข้า และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต 3G มีฟังก์ชั่นคีย์บอร์ดสำหรับพิมพ์ชื่อท่องเว็บ มีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ประโยชน์พื้นฐานในแง่การทำงานของมันที่ช่วยให้ไม่ต้องรีบหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาดูทุกครั้งที่มันสั่นด้วยเรื่องที่ไม่ได้ต้องตัดสินใจเดี่ยวนั้น ที่สำคัญคุณจะไม่ลืมด้วยว่ามีการแจ้งเตือนอะไรค้างอยู่บนสมาร์ทโฟนถ่ายภาพนิ่งและถ่ายวิดีโอได้ นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ตรวจวัดการเต้นของ หัวใจเอาไว้ใส่เวลาออกกำลังกายจะได้ข้อมูลสุขภาพและความสามารถพื้นฐานทั่วไป

วิเคราะห์เนื้อหาข่าว Neptune Pine นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะพลังแอนดรอยด์ โดยใช้ SWOT analysis
SWOT analysis เป็นเครื่องมือในการประเมินสถานการณ์ สำหรับองค์กร หรือโครงการ ซึ่งช่วยผู้บริหารกำหนดจุดแข็งและจุดอ่อนจากสภาพแวดล้อมภายใน โอกาสและอุปสรรคจากสภาพแวดล้อมภายนอก ตลอดจนผลกระทบที่มีศักยภาพจากปัจจัยเหล่านี้ต่อการทำงานขององค์กร

จุดเด่นหรือจุดแข็ง (S-Strengths)
ความสามารถเทียบเท่าสมาร์ทโฟน และสั่งงานให้สมาร์ทโฟนทำงานได้ โดยอาศัยการเชื่อมโยงแบบไร้สายกับสมาร์ทโฟน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้สะดวกรวดเร็วและง่ายต่อการพกพา และสำหรับคนทำงานน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี เช่น สามารถเหลือบอ่าน ข้อความ ทวิตเตอร์ ที่นาฬิกาได้ โดยไม่จำเป็นต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูให้เสียมารยาท นอกจากนี้ยังมีข้อดีคือทำให้เราไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเปิดหน้าจอดูบ่อยๆ เป็นการประหยัดพลังงานอีกทางหนึ่ง

จุดด้อยหรือจุดอ่อน (W–Weaknesses)
จำนวนคนที่มีความสนใจในผลิตภัณฑ์ยังจำกัดในวงแคบ เนื่องจากความจำเป็นในการใช้งานสำหรับ SmartWatch ในเวลานี้ สำหรับคนทั่วไปก็อาจจะน้อย

โอกาส (O–Opportunities)
ปัจจุบันผู้บริโภคที่มีไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปโดยเฉพาะในเรื่องของเทคโนโลยีการสื่อสารและจากการเติบโต ตลอดจนความนิยมของสมาร์ทโฟนทั้งใน ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนไทยทั้งเรื่องความบันเทิง การเล่นเกมส์ โซเชียลเน็ตเวิร์ค และแอพพลิเคชั่นอื่นๆมากมาย ทำให้ผลิตภัณฑ์มีโอกาสที่จะพัฒนาและเข้าถึงผู้ใช้งานกลุ่มต่างๆได้ง่ายขึ้น และขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ

อุปสรรค (T-Threats)
ขณะนี้บริษัท Apple คู่แข่งรายสำคัญกำลังวิจัยและออกแบบผลิตภัณฑ์ iDevice ตัวใหม่ นาฬิกาข้อมือ iWach ก่อนหน้านี้ Apple ได้ออกแบบ iPod Nano Gen 6 ให้สามารถแปลงร่างเป็นนาฬิกาข้อมือได้ แม้ว่ามันจะประสบความสำเร็จแต่ก็ไม่ใช่ SMartWatch เนื่องจากมันไม่มีบลูทูธ จึงไม่สามารถทำงาน Sync กันกับ SmartPhone ที่ใช้อยู่ได้ ข้อมูลที่เราทราบคือมันจะใช้หน้าจอแบบโค้งรับกับข้อมือผู้ใช้ และอาจจะใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ด้วย กระจกหน้าจอ Gorilla Glass ซึ่งเป็นโปรเจ็คร่วมกันระหว่าง Apple และ Intel เมื่อมีคู่แข่งทางธุรกิจเพิ่มขึ่น ทำให้ต้องปรับตัวเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ที่มา
- http://men.kapook.com/view56351.html
- http://www.neptunepine.com/tech-specs.html


ผู้จัดทำ

ศุกัญญา แสงเพชร์ ID 5510221033


Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License