รู้จักกับทีวีดิจิตอลในไทย ที่กำลังจะเริ่มเร็วๆนี้

หลายๆ ท่านคงทราบข่าวว่า ปีนี้จะเริ่มมีการประมูลช่องทำทีวีดิจิตอลประมาณเดือนกรกฎาคมนี้ และข่าวเกี่ยวกับ ข่าวที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ (กสท.) แห่ง กสทช. มี มติให้แจกคูปองให้กับประชาชนเพื่อนำคูปองไปซื้ออุปกรณ์สำหรับสัญญาณในการชม โทรทัศน์ระบบดิจิตอลหรือนำไปเป็นส่วนลดในการซื้อทีวีใหม่ที่สามารถรับสัญญาณ ระบบดิจิตอลได้ หลัง จากการประมูล…. หลายท่านเริ่มเกิดคำถามเช่น ทำไมต้องมีดิจิตอลทีวี ทำไมต้องซื้ออุปกรณ์รองรับระบบดิจิตอล จะรับชมทีวีแบบใหม่นี้อย่างไร ทีวีของเราใช่เป็นระบบดิจิตอลหรือไม่?

flickr:8470248935

Analog TV vs Digital TV
ระบบ การถ่ายทอดสัญญาณฟรีทีวีในบ้านเราทุกวันนี้ ยังเป็นการส่งสัญญาณมาทางอากาศในแบบเก่า คืออนาล็อคอยู่ค่ะ ซึ่งก็มีสัญญาณรบกวนได้ง่าย ภาพไม่คมชัด บางทีก็เป็นเม็ดๆบางทีก็เป็นเม็ดๆ แต่ถ้าเป็นการส่งสัญญาณทีวีแบบดิจิตอล ภาพก็จะคมชัดในระดับ HD ไม่มีสัญญาณรบกวน และ ผู้ชมก็มีทางเลือกมากขึ้นได้เป็นร้อยช่อง รองรับการชมบนจอกว้าง Widescreen ที่สำคัญคือเป็นฟรีทีวี ที่ดูได้ฟรีเหมือน ช่อง 3, 5, 7,9,11, PBS แต่เปลี่ยนเป็นส่งสัญญาณด้วยระบบดิจิตอล และไม่ใช่อินเทอร์เน็ตทีวี ไม่ใช่ทีวีดาวเทียม และไม่ใช่เคเบิลทีวี

ดิจิตอลทีวี มี การส่งสัญญาณ คล้ายคลึงกับ Analog แต่ส่งเป็นระบบ digital โดยส่งสัญญาณตรงๆจากสถานีโทรทัศน์ ตรงไปยังตัวรับสัญญาณซึ่งส่วนใหญ่ที่นิยมจะเป็นกล่องรับสัญญาณดิจิตอล (Set Top Box) แบบ DVB-T2 และทีวีที่รองรับระบบรับสัญญาณดิจิตอล DVB-T2 ด้วย ซึ่งขณะนี้ แบบ ที่รองรับ DVB-T2 มีจำหน่ายในไทย น้อยรายอยู่ นอกจากนี้อุปกรณ์ที่รองรับ Digital TV ยังสามารถ ชมรายการย้อนหลังได้ด้วยหากกรณีคุณพลาดชมรายการนั้นๆ ซึ่งความสามารถนี้แบบ Analog ยังไม่มี หากเปรียบง่ายๆก็คล้ายคลึงกับโทรศัพท์มือถือ ที่แบบมีเสายุคแรกๆ ซึ่งเป็นแบบ Analog สัญญาณเสียงไม่ชัด ก็ถูกเปลี่ยนไปจนกระทั่งสมัยนี้ มีแต่แบบ digital แล้วเท่านั้น

IPTV ก็ไม่ใช่ทีวีดิจิตอล เหมือนกัน เพราะเป็นรายการที่รับสัญญาณชมผ่านทางบอร์ดแบนด์อินเตอร์เน็ต ซึ่งไม่ใช้คลื่นความถี่ ผู้ให้บริการส่วนใหญ่จะเป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ISP)
สำหรับ แผนการให้บริการโทรทัศน์แบบดิจิตอลนั้น ปีนี้จะมีการประมูลช่องทีวีดิจิตอลประมาณเดือนกรกฎาคม 2556 หลังจากทราบผลประมูล ประชาชนก็จะได้คูปองในการซื้ออุปกรณ์รับสัญญาณระบบดิจิตอล (เช่น settop box, หรือนำไปใช้เป็นส่วนลดซื้อทีวี ที่รองรับมาตร DVB-T2 ซึ่งเป็นระบบทีวีดิจิตอลมาตรฐานใหม่และเป็นมาตรฐานร่วมของอาเซียนด้วย)

ถ้าอยากดูทีวีระบบดิจิตอลใหม่นี้ต้องทำอย่างไร?
ที่ สำคัญคือ ทีวีของคุณ ต้องสามารถรับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ ซึ่งถ้าหากไม่ได้ ก็สามารถใช้ set-top box ต่อพ่วงเข้าไป ก็จะรับชมได้ ซึ่ง set-top box นั้นก็ราคาไม่แพง

จะตรวจสอบอย่างไรว่าทีวีที่มี รองรับทีวีดิจิตอลหรือไม่?
พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท และ กรรมการ กสทช. ได้แนะนำว่า ข้อสังเกตุง่ายๆคือถ้าทีวีที่มีอยู่สามารถเสียบเสาหนวดกุ้ง ก้างปลา แล้วดูได้ ก็ไม่ใช่ทีวีที่รับสัญญาณดิจิตอลแต่ แก้ไขได้ ไม่ต้องซื้อใหม่ แค่ใช้ set-top box ต่อพ่วงเข้าไปซึ่งก็ราคาไม่แพง แต่ทีวีที่มีอยู่ในไทยตอนนี้ ถึงแม้ว่าบางรุ่นจะรับสัญญาณดิจิตอลได้ก็จริง แต่ก็มักจะเป็น DVB-T ซึ่งเป็น generation ที่ 1 แต่ที่เรากำลังจะประมูลนี้เป็น DVB-T2 หรือ generation ที่2 ที่ใหม่กว่า…และเป็นมาตรฐานร่วมของอาเซียนด้วย….ดังนั้นก็เลยยังต้องพึ่งพา set-top box มาต่อพ่วงอยู่ดี
จึง เป็นที่มาของแนวความคิดที่ว่าจะแจกคูปองให้กับประชาชนนำไปซื้อ Set-top box มาต่อพ่วงกับทีวีเดิม หรือนำคูปองไปเป็นส่วนลดในการซื้อทีวีใหม่ที่รองรับการส่งสัญญาณโทรทัศน์แบบ ดิจิตอล generation ที่สองที่ไทยจะนำมาใช้เร็วๆนี้….ก็เป็นการช่วยลดปัญหาประชาชนไม่สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้

สรุปบทความ

flickr:8470248919

ระบบโทรทัศน์ประเทศไทยยังเป็นระบบแบบอนาล็อก ซึ่งเป็นระบบทีวีที่แพร่สัญญาณโดยการนำเอาสัญญาณภาพมาผสมกับสัญญาณวิทยุ และผสมสัญญาณเสียงเข้ากับคลื่น ซึ่งจำเป็นต้องใช้ช่องความถี่กว้างขนาดนี้ เนื่องจากว่าข้อมูลภาพแบบอนาล็อกเป็นข้อมูลที่มีขนาดใหญ่มาก

ล่าสุดมีโครงการที่จะนำระบบดิจิตอลทีวีมาใช้ ซึ่งเป็นระบบ DVB-T2 ที่มีมาตรฐานในการออกอากาศรูปแบบของการดูทีวีเพื่อทดแทนการออกอากาศระบบอนาล็อก โดยปรับปรุงนําเทคโนโลยีการผสมสัญญาณและเข้ารหัสแบบใหม่ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการส่งข้อมูลสัญญาณดิจิตอลให้ได้มากขึ้นเท่าตัว ทำให้สามารถส่งสัญญาณความละเอียดสูงแบบ HD หรือ FULL HD ได้ ให้ภาพที่คมชัดไม่มีสัญญานรบกวนและเสียงรอบทิศทางได้อย่างเสถียรและมีการใช้งานช่องความถี่ได้คุ้มค่ามากขึ้น นอกเหนือจากจะมีความคมชัดของภาพสูงกว่าโทรทัศน์ในระบบอนาล็อกแล้ว ยังเป็นระบบที่สนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การชมรายการย้อนหลัง สามารถชมรายการทีวีผ่าน Mobile TV ได้ตลอดเวลา ก่อให้เกิดความบันเทิงในรูปแบบใหม่ แต่ผู้ให้บริการเองที่จะต้องเปลี่ยนเครื่องมือในระบบการส่งสัญญาณ ภาพจากอนาล็อคเป็นดิจิตอล และส่วนของผู้รับบริการที่จะต้องมีตัวอุปกรณ์เพิ่มเติมที่สามารถทำการถอดรหัส(Decode) สัญญาณดิจิตอลที่ส่งมาได้ เรียกว่า Converter Box หรือ Set-top Box ก่อนที่จะเป็นภาพที่แสดงได้ด้วย ส่งผลให้คณะกรรมการ กสท.มีมติ แจกคูปองให้กับผู้บริโภคในการนำไปซื้อทีวี-กล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลหลังประมูลคลื่นความถี่เรียบร้อย ซึ่งระบบที่นำมาใช้ในทีวีดิจิตอลนี้มีมาตรฐานดีและสามารถร่วมใช้งานกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อรองรับการเข้าสู่สมาคมอาเซียนหรือ AEC ภายในปี 2015 เชื่อว่าประชาชนจะได้รัประโยชน์จากการเปลี่ยนรูปแบบการใช้ทีวีได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งทางกสทช.ยังอนุญาตให้ใช้ระบบทีวีอนาล็อกช่องสัญญาณเดิม เช่น ช่อง 3 5 7 9 NBT PBSในการออกอากาศต่อไปจนหมดสัญญาสัมปทาน และจะนำคลื่นสัญญาณเดิมไปใช้ประโยชน์ทางอื่นต่อไป

SWOT Analysis

flickr:8471344468

1. Strength

 • การแพร่สัญญาณทีวีด้วยระบบดิจิทัลมีความคมชัดมากกว่าระบบแอนาล็อก เนื่องจากการใช้ความถี่มีประสิทธิภาพสูงสุดในระยะยาว เพราะมีจำนวนช่องมากขึ้น และความถี่แอนะล็อกเดิมสามารถนำไปใช้ในกิจการอื่นได้
 • การเปลี่ยนมาใช้ digital TVL จะเปิดโอกาสให้กลุ่มนักลงทุนใหม่ เข้ามาในอุตสาหกรรมสื่อมากขึ้นส่งผลให้ผู้บริโภคได้รับความหลากหลายและตรงตามกลุ่มเป้าหมาย สร้างการแข่งขันแก่ผู้บริโภค และลดการผูกขาดสื่อทีวีลงจากเดิม
 • มีโอกาสในการเพิ่มบริการเสริมและทางเลือกใหม่ๆแก่ผู้บริโภค เช่น Interactive TV และ Mobile TV เป็นต้น
 • ประหยัดต้นทุนการแพร่ภาพโทรทัศน์

2. Weakness

 • การที่เริ่มเข้าสู่ทีวีระบบ Digital ช้า ทำให้เทคโนโลยีคู่แข่งอย่างเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียม มาแย่งฐานลูกค้าของทีวีดิจิทัลไปมากแล้ว ทำให้จำนวนของทีวีดิจิทัลอาจไม่มากอย่างที่คาดการณ์กัน
 • อุปกรณ์ในการรับสัญญาณ (Set-top-box) ที่ผู้บริโภคต้องหาซื้อมาติดตั้งเพิ่มเติม ทำให้ผู้ใช้งานมีค่าใช้จ่าย
 • ในเชิงของสถานีโทรทัศน์ผู้แพร่สัญญาณก็จำเป็นต้องลงทุนทำระบบขึ้นมาใหม่

3. Opportunity

 • รูปแบบการใช้งานเทคโนโลยีด้าน Mobile digital และการชมรายการ TV ON DEMAND (สามารถเรียกดูข้อมูลได้ตลอดเวลาและทุกที่ทุกเวลา)ของผู้บริโภคในปัจจุบันมีแนวโน้มสูงขึ้น ถือว่าเป็นโอกาสดีในการขยายธุรกิจในอนาคต
 • มาตรฐาน Digital TV แบบ DVB-T2 ที่เมืองไทยเลือกใช้เป็นมาตรฐานใหม่ที่เหมาะสมทำให้สามารถขยายตลาดสู่ประเทศเพื่อนบ้านได้สะดวกและง่ายขึ้น
 • เปิดโอกาสในด้านการขยายธุรกิจทางด้านโครงข่าย ธุรกิจโฆษณาและ ธุรกิจ Digital Content
 • เปิดโอกาสสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี (SMEs) ทั้งที่เป็นผู้ผลิตหรือรับช่วงต่อในการผลิตรายการสารคดี ภาพยนตร์โฆษณา หรือละครโทรทัศน์ ที่สามารถปรับตัวและเรียนรู้ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อสร้างสรรค์เนื้อหารายการโทรทัศน์หรือโฆษณารูปแบบใหม่ที่สามารถดึงดูด ความสนใจผู้บริโภคได้

4. Threats

 • การละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญาในแบบ digital กระทำได้ง่ายกว่าแบบ Analog เนื่องจากสามารถส่งผ่านไปยังผู้ใช้งานอื่นผ่านอินเตอร์เน็ตได้ง่าย
 • การใช้ Digital TV ต้องใช้บุคลากรที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการดูแล ทำให้จำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการที่สูงขึ้นในปัจจุบันส่งผลให้ต้นทุนด้านค่าแรงงานมีสูงขึ้น
flickr:8470248895

วิเคราะห์
1. จากสาระสำคัญในบทความ เห็นได้ว่าเป็นการเปิดโอกาสให้รายการที่มีคุณภาพแต่ไม่หวังผลเชิงธุรกิจได้รับการนำเสนอ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อประชาชนที่ได้รับประโยชน์ด้านความบันเทิงอย่างเต็มสาระ ความคมชัดของภาพและเสียง
2. ในมุมมองส่วนตัว ถึงแม้ว่าผู้ใช้งานต้องซื้ออุปกรณ์รับสัญญาณเพื่อรองรับการใช้งานแต่ก็คุ้มค่ากับประสิทธิภาพสัญญาณการชมที่ดีเยี่ยมและประหยัดเรื่องการที่จะซื้อทีวีใหม่แทนหรืออุปกรณ์ที่ใช้รองรับระบบอะนาล็อกแบบเดิม
3. โอกาสของการเติบโตด้านการแข่งขันของประเทศไทยจะเป็นไปอย่างรวดเร็วเนื่องจากประชาชนสามารถรับรู้ข่าวสารได้หลากหลายช่องทางนอกเหนือจากฟรีทีวีในปัจจุบันเท่านั้น
4. ทาง กสทช.ต้องมีการเตรียมมาตรการความพร้อมและรองรับผลกระทบสำหรับองค์กรในการเปลี่ยนสู่ยุด digital

Reference
http://www.it24hrs.com/2013/what-is-digital-tv-thailand/ —วันที่ 17 มกราคม 2013
http://www.drnatee.com/index.php/digital-tv.htm

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License