5 ความฝันที่เป็นจริงกับ 3G 2.1 GHz

5 ความฝันที่เป็นจริงกับ 3G 2.1 GHz
AST
ผู้จัดการออนไลน์ 9 กุมภาพันธ์ 2556
ถ้าโลกของการใช้งาน 3G บนความถี่ 2.1 GHz ที่ใครหลายคนอาจจะมองว่ามันสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานเพียงไม่กี่กลุ่มเท่านั้นขอให้คิดใหม่ได้แล้ว เพราะแม้ในความเป็นจริงจะทำให้สาวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมีความเพลิดเพลินและใช้งานอินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วแล้ว
เมื่อมองให้กว้างออกไปถึงแง่การใช้งานที่ก่อให้เกิดประโยชน์จากสังคมโดยรวม 3G 2.1GHz ที่รองรับการสื่อสารด้วยความเร็วสูงถึง 14 เมกะบิตต่อวินาที หรือเร็วกว่าการสื่อสารแบบ 2.75G ถึง 36 เท่านั้นให้อะไรให้มากกว่าที่คิด

1. ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่เน้นใช้แอป

เป็นธรรมดาเมื่อโครงข่ายมือถือมีความเร็วเพิ่มขึ้น การเข้าถึงสิ่งต่างๆ ยิ่งง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ดังนั้นนับจากนี้ไปจะได้เห็นการใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ใครที่คุ้นเคยแค่เข้าเว็บเบราว์เซอร์ อาจทำให้ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่เพราะการพัฒนาแอปใหม่ๆ จะทำให้เข้าถึงบริการ ข่าวสาร และข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เพียงปลายนิ้ว จิ้ม จิ้ม จิ้ม แล้วพิมพ์ไม่กี่ตัวเท่านั้น ก็จะได้ทุกสิ่งดังใจหวัง เรียกได้ว่าไม่ต้องรอเปิดหน้าเว็บเบราว์เซอร์หลายๆ หน้าเพื่อเข้าถึงสิ่งที่ต้องการเหมือนอย่างที่เคยทำ เรียกได้ว่าสมาร์ทโฟนและแอปประเภท self-care จะมีบทบาทสำคัญทำให้ลูกค้ามีปฏิสัมพันธ์กับผู้ให้บริการมากขึ้น
3G 2.1GHz นอกจากจะทำให้เข้าถึงได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังตามมาด้วยความสามารถในการเข้าถึงการซื้อสินค้าและการชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ตที่จะทำได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้สำหรับการสแกน QR Code เพื่อเข้าถึงข้อมูลตามป้ายโฆษณาต่างๆ ก็จะทำได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การดูคลิปวิดีโอ หนังหรือเข้าถึงเรื่องราวภาพเคลื่อนไหวเพื่อการตัดสินใจได้อย่างไม่สะดุด

ดังนั้นแม้แต่คนที่เพิ่งเริ่มใช้งานสมาร์ทโฟนหรือไม่เคยแม้แต่จะเข้าเว็บเบราว์เซอร์เลย เพียงแค่อ่านหนังสือออกและทำตามคำแนะนำก็จะสามารถใช้งานแอปต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย และยิ่งในขณะนี้ราคาของสมาร์ทโฟนถูกลง ยิ่งจะทำให้การเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้ทำได้ง่ายขึ้นด้วย และแอปจะช่วยยกระดับวิถีชีวิตของคนต่างจังหวัดที่เคยห่างไกลให้ใกล้ความเจริญมากขึ้น รวมไปถึงยังช่วยทำให้นักการตลาดเข้าถึงลูกค้าได้ตรงเป้าหมาย สามารถนำเสนอสินค้าและบริการต่างๆและก่อให้เกิดการสั่งซื้อที่ง่ายขึ้น เพราะเมื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคมีความต้องการแล้ว พวกเขาจะเลือก และจิ้มสั่งซื้อได้ทันทีทุกที่ทุกเวลา
2. ก้าวผ่านช่องว่างทางการศึกษา

3G กับเทรนด์อุปกรณ์ยุคใหม่อย่างแท็บเล็ตกำลังมาแรง และนักเรียน ป.1 บางส่วนเริ่มมีโอกาสได้ใช้งานกันแล้ว แต่หลังจากนี้การใช้งานแท็บเล็ตจะไม่ได้เป็นเพียงแค่การเล่นเกม การเล่นโซเชี่ยลมีเดียหรือเพื่อความบันเทิงเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เพราะเมื่อความเร็วมากขึ้น การดาวน์โหลดตำราเรียนออนไลน์ การเข้าถึงเนื้อหาที่เป็นการเรียนการสอนแบบทางไกลจะถึงตัวผู้เรียนใกล้ยิ่งขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยทีวีเพียงหน้าจอเดียวเพื่อรับสัญญาณดาวเทียมอีกต่อไป แต่นักเรียนทุกคนสามารถดูได้บนโต๊ะเรียนของตนเอง และสามารถตอบโต้ผ่านแท็บเล็ตได้อย่างทันทีเมื่อมีข้อสงสัยหรือต้องการตอบคำถาม สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการลดช่องว่างทางการศึกษาได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ในส่วนของการค้นหาข้อมูล ใช้งานด้านอินเทอร์เน็ตเพื่อการเข้าถึงความรู้ใหม่ๆ ตลอดจนการหาแรงบันดาลใจ ทั้งจากข้อมูลที่เป็นตัวอักษรหรือแม้แต่ภาพจากงานศิลปะจากทุกมุมโลก รวมไปถึงการขอความช่วยเหลือในด้านต่างๆ จะง่ายมากขึ้น เนื่องจากเมื่อสัญญาณมือถือเข้าถึง และอุปกรณ์ของนักเรียนเหล่านั้นมีความพร้อม ก็จะไม่เป็นเรื่องยากที่จะเข้าถึงการเรียนรู้ที่ทัดเทียมกับเด็กในเมือง หรือแม้แต่โลกภายนอกที่กว้างไกลออกไป เผลอๆ อาจจะเก่งกว่าเด็กในเมืองที่มัวแต่หลงในเกมหรือโซเชี่ยลมีเดียเสียอีก
3. ยกระดับของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

การมีอุปกรณ์สื่อสารที่ทันสมัยและสามารถเชื่อมต่อได้ตลอดเวลาจะทำให้ผู้ใช้งานมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินได้มากขึ้น เพราะในสมาร์ทโฟนต่างๆ จะมีแอปที่สามารถบ่งบอกตัวตนและจุดที่อยู่ได้อย่างแม่นยำผ่าน GPS หรือระบบแผนที่นำทาง ดังนั้นเมื่อตกอยู่ในสภาวะคับขัน การกดแอปเพียงครั้งเดียวนอกจากจะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปถึงตำรวจแล้ว ยังสามารถทำให้พวกเขารับรู้จุดที่อยู่และเข้ามาช่วยเหลือได้อย่างถูกที่ถูกเวลาแบบเรียลไทม์ แม้แต่การจำหมายเลขรถแท็กซี่แบบเดิมๆ ก็จะกลายเป็นการแชร์ข้อมูลและทิศทางที่แท็กซี่กำลังจะพาไป ทำให้คนที่บ้านสามารถรับรู้ได้ว่าขณะนี้สมาชิกคนใดคนหนึ่งของบ้านอยู่ ณ จุดไหน นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายภาพเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อบันทึกและแชร์ส่งต่อไปยังหน่วยงานด้านความปลอดภัยได้อย่างทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์อีกด้วย
เช่นเดียวกับความปลอดภัยของบ้าน แม้ในปัจจุบันจะมีโฮมโซลูชันที่ช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถสอดส่องดูแลบ้าน และสามารถโทร.แจ้งทันทีที่พบความผิดปกติ แต่ด้วยความเร็วที่มากขึ้นนี้ นอกจากจะสามารถดูแลบ้านได้อย่างชัดเจนผ่านจอมือถือแล้ว ยังสามารถส่งสัญญาณเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านให้ทำงานหรือหยุดทำงานได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นทีวี แอร์ และการเปิดปิดไฟภายในภายนอกบ้าน ผ่านเครือข่ายไวไฟภายในบ้านที่เชื่อมเข้ากับอินเทอร์เน็ตภายนอก ทำให้อุ่นใจได้มากกว่าเดิมหลายเท่า ยังไม่รวมในอนาคตเมื่อผู้ให้บริการพร้อม การคลิ๊กเพื่อสั่งของที่ขาดหรือพร่องในตู้เย็นก็สามารถทำได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องจอดรถแวะพักที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแต่อย่างใด
4. การแพทย์ทางไกลผ่าตัดที่ไหนใช้หมอคนเดียวกัน

3G 2.1 GHz จะทำให้ความฝันของผู้ป่วยที่อยู่ห่างไกล สามารถเข้าถึงการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วให้เป็นจริงได้ แม้ในปัจจุบันจะมีบางโรงพยาบาลที่ห่างไกล หรือสาขาของโรงพยาบาลเอกชนบางแห่งเริ่มมีการให้ผู้ป่วยไม่ต้องเดินทางไปพบแพทย์ แต่สามารถปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพผ่านทางวิดีโอกันบ้างแล้ว แต่ดูเหมือนยังไม่สนองตอบต่อการใช้งานแบบจริงจังและเข้าถึงผู้ป่วยที่อยู่ทางไกลได้จริงสักเท่าใดนัก แต่ด้วยความถี่ 2.1 GHz นี้ ความหวังของผู้ป่วยจะกลายเป็นจริง แม้จะอยู่ในชนบทที่ห่างไกล แต่ก็สามารถเข้าถึงแพทย์พร้อมทั้งปรึกษาปัญหา หรือแม้แต่การผ่าตัดและรักษาโรคที่แพทย์ประจำตำบลเหล่านั้นไม่เชี่ยวชาญ แต่ก็สามารถใช้ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อดำเนินการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศได้ไม่ยาก
นอกจากนี้ด้วยภาพและเสียงที่จะสามารถส่งได้อย่างรวดเร็ว จะทำให้การส่งฟิล์มเอ็กซ์เรย์เพื่อให้แพทย์สามารถทำการวินิจฉัยได้แบบเรียลไทม์ และช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงทีก็จะไม่ได้เป็นเพียงความฝันอีกต่อไป และในส่วนของแพทย์เองก็ยังสามารถแลกเปลี่ยนความรู้ผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อเป็นการแชร์ข้อมูลทั้งในพื้นที่และโลกภายนอกได้แบบง่ายดายยิ่งขึ้น ทำให้รับรู้ปัญหาและวิธีการแก้ไขได้ดียิ่งขึ้น สิ่งที่เคยไกลปืนเที่ยงก็จะกลายเพียงปลายนิ้วมือเท่านั้น

5. การทำงานที่ไหลลื่นและตื่นเต้นกับความบันเทิงแบบจัดเต็ม

กระแส BYOD หรือการที่พนักงานสามารถนำอุปกรณ์ส่วนตัวเข้ามาใช้ในที่ทำงานได้ กำลังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลกและคาดว่าน่าจะกลายเป็นเรื่องยอดนิยมในไทยนับจากนี้ โดย 3G 2.1 GHz จะทำให้การใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้รวดเร็วยิ่งขึ้น ผู้ใช้อาจนั่งทำงานอยู่บนเครื่องพีซีที่ออฟฟิศ แล้วนำขึ้นไปไว้บนคลาวด์เพื่อที่จะนำไปทำต่อระหว่างทางผ่านแท็บเล็ต หรืออ่านเอกสารและอนุมัติผ่านสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย ด้วยโซลูชันที่หลายเวนเดอร์นำเสนอ นอกจากนี้ในการประชุมด่วนแบบเห็นหน้าจะสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศด้วยการใช้งานวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

เช่นเดียวกับความบันเทิง ที่การดาว์นโหลดไฟล์ภาพ เพลง หรือวิดีโอต่างๆ จะสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และสามารถชมภาพยนตร์ได้อย่างต่อเนื่องไม่ติดขัด นอกจากนี้ด้วยการเชื่อมต่อในหลายรูปแบบระหว่าง Wi-Fi และ 3G นั้นจะทำให้ผู้ชมสามารถดูหนังได้บนแท็บเล็ตในร้านกาแฟ ก่อนจะเปลี่ยนไปดูต่อในเครื่องเล่นมัลติมีเดียบนรถโดยไม่สูญเสียอรรถรสอีกด้วย เพราะในปัจจุบันรถยนต์หลากหลายยี่ห้อได้บรรจุซอฟต์แวร์ที่จะสามารถเชื่อมได้กับทั้งโทรศัพท์มือถือ และสามารถติดต่อสื่อสารกันเองภายในห้องโดยสารผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย

นอกจากนี้ในยุค 3G นี้ เราอาจจะมองผ่านคำว่า convergence แบบเดิมๆ ไปได้เลย เพราะปัจจุบันแนวโน้มใหม่ที่เรียกว่า omni convergence กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ที่กระจายไปอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมการสื่อสารทั่วโลก เป็นตัวขับเคลื่อนประสบการณ์ของผู้บริโภคในปัจจุบัน ด้วยการสร้างประสบการณ์การใช้บริการสื่อสารของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ลูกค้าจะได้รับบริการแบบเรียลไทม์ที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการอย่างครบครัน โดยไม่จำกัดประเภทของอุปกรณ์

อาทิ ในขณะที่คุณเป็นลูกค้าของผู้ให้บริการเครือข่ายหนึ่ง และกำลังขับรถโดยใช้โปรแกรม GPS ในสมาร์ทโฟนเพื่อบอกเส้นทางจากสถานที่ A ไปยังสถานที่ B ขณะขับรถอยู่นั้น คุณก็ได้รับการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับราคาน้ำมันของสถานีบริการน้ำมัน บนเส้นทางที่กำลังขับขี่ไปถึงจุดหมาย และเมื่อคุณเติมน้ำมันที่ สถานีบริการน้ำมันแห่งนั้น คุณก็จะได้รับสิทธิประโยชน์เป็นจำนวนนาทีที่จะได้โทร.ฟรี เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ถือเป็นการพัฒนาแอปที่มีความร่วมมือจากหลากหลายบริษัทเพื่อนำเสนอบริการที่มากกว่าการ convergence แบบเดิม เป็นการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ รวมถึงการกำหนดรูปแบบใหม่ๆ ในการคิดค่าบริการ

ทั้งหมดอาจเป็นเพียงแค่การบริการพื้นฐานที่ทำได้จริงในเร็ววันนี้ และอาจจะพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้เมื่อมีการจับมือร่วมกันของหลายๆ ผู้ให้บริการ ดังนั้นคงไม่ต้องกลัวว่าการใช้ 3G 2.1 GHz ของประเทศไทยจะมาช้าเกินไป แต่ให้กลัวว่าเมื่อบริการเหล่านี้มาถึงตัวคุณเองต่างหากที่ยังไม่กล้าใช้
ที่มา : http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000016822

วิเคาระห์บทความ

เทคโนโลยี 3G เป็นเทคโนโลยี ที่สร้างความสะดวกสบายในการใช้งานทางด้านของ INTERNET ให้มีความเร็ว ความแรง มากกว่าการใช้EDGD ซึ่งถือว่าการที่มี 3G นั้นเป็นประโยชน์อย่างมากไม่ว่าจะเป็น การติดต่อสื่อสาร การหาข้อมูลที่ต้องการ การให้ความรู้ หรือแม้กระทั่งทางด้านความบันเทิงต่างๆ แต่ในข้อดีก็มีข้อเสียด้วยเช่นกันนั่นคือหากเราใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องก็จะเป็นภัยต่อผู้ใช้งานคนอื่นๆด้วยเช่นกัน
จากบทความ ยิ่งเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า 3G มีประโยชน์อย่างแท้จริงไม่ว่าจะเป็น
1.การใช้งานในชีวิตประจำวันหรือไลฟ์ไตล์ ทุกคนคงปฎิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีมีบทบาทอย่างมาก คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมาทโฟนหรือแท็ปเลต เพื่อทำงาน ติดต่อสื่อสาร และต้องใช้3G ในการที่เป็นตัวเชื่อมต่างๆระหว่างการหาข้อมูล อ่านข่าวสาร ติดต่อกับบุคคลอื่นๆหรือแม้กระทั้งการเลือกซื้อสินค้า การจ่ายเงินผ่านเวป ก็สามารถทำได้ง่ายดายแค่ปลายนิ้วเท่านั้น
2.ในด้านของการศึกษา 3G สามารถทำให้การศึกษาเป็นเรื่องง่าย เพราะหากต้องการรู้ในเรื่องใดก็สามารถค้นหาในInternetได้เลย เป็นอีกทางที่จะเพิ่มความรู้ให้กับตนเองหรือคนในครอบครัว ทั้งนี้ยังสามารถทำให้การศึกษาในชนบทพัฒนามากขึ้นเนื่องด้วยมีการเปิดให้ศึกษาทางWEB หรือมีการสอนผ่านระบบออนไลน์ รวมถึงระบบการเรียนการสอนที่ให้มีการใช้แท็ปเลตเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้
3. ทำให้ชีวิตมีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยบวกกับความเร็วของ 3G สามารถทำให้ใช้อุปกรณ์ต่างๆผ่านระบบออนไลน์ เช่น ร้านทองติดระบบกล้องวงจรปิด เจ้าของร้านอาจลิงค์ระบบเข้าด้วยกันและดูร้านผ่านสมาทโฟนเมื่อมีเหตุการณืไม่คาดฝันเกิดขึ้นก็อาจสั่งให้มีระบบเตือนภัยดังขึ้นทั้งๆที่ตนเองไม่ได้อยูที่ร้าน เป็นต้น
4. ทางด้านการแพทย์ วิทยาการที่ล้ำสมัยผสานกับเทคโนโลยีที่ดีสามารถทำให้ทางการแพทย์พัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง 3G ทำให้การเรียนรู้ทางด้านการแพทย์เรียนได้ง่ายขึ้น แพทย์สามารถปรึกษากันได้โดยอยู่กันคนละที่หรือคนละประเทศ คนไข้ในชนบทสามารถได้รับการดูแลจากแพทย์ที่อยู่ในเมือง
5. 3G ทำให้การทำงานที่มีความคล่องตัวเพิ่มมากขึ้น บางบริษัทพนักงานไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิตสามารถทำงานแบบออนไลน์ ในการประชุมบางครั้งไม่จำเป็นต้องไปบริษัทลูกค้า แค่ออนไลน์ก็สามารถประชุมร่วมกันได้ ทั้งนี้ 3G ยังทำให้องค์กรพัฒนาในเรื่องของการใช้งานเทคโนโลยีต่างๆได้รวดเร็วและง่ายอีกด้วย
นอกจากนี้ 3G ยังทำให้การเข้าถึงความบันเทิงต่างๆได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถที่จะดูรายการต่างๆผ่านระบบออนไลน์โดยไม่สะดุด สามารถโหลดแอปต่างๆที่ต้องการมาไว้ในสมาทโฟน หรือแบ่งปันสิ่งต่างๆให้กับบุคคลอื่นได้ตลอดเวลา
ปัจจุบันการใช้งานเทคโนโลยีต่างๆผสานกับความเร็ว ความแรง ของระบบ 3G ทำให้เราทำทุกๆอย่างได้ง่ายจนบางครั้งอาจถูกครอบงำจากความสะดวกสบายเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว และในอนาคตข้างหน้าย่อมมีการพัฒนาสิ่งที่อำนวยความสะดวกมากขึ้นอย่างแน่นอนเพราะเทคโนโลยีและ นวตกรรมใหม่ๆย่อมเกิดขึ้นทุกวัน ไม่เว้นแต่ระบบ 3G ดังนั้นการใช้งานจึงต้องมีขอบเขต ใช้เป็นเวลา หรือจำกัดการใช้งานในแต่ละวัน
สรุป การใช้งาน 3G ในปัจจุบันนับว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะ เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าพร้อมกับอุปกรณ์ที่ทันสมัยทำให้การใช้ชีวิตประวำวันง่ายและสะดวกเพิ่มมากขึ้น นำไปสู่ประโยชน์ต่างๆที่เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย

ศิริพร พรสูงส่ง ID:5510221048

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License