ทำเงินบนโลกไอที (92) : เปิดคัมภีร์ออกแบบ Mobile Site ที่ดีและสร้างเงิน
flickr:8471478544

เนื้อหาข่าว
http://www.manager.co.th/cyberBiz/viewNews.aspx?newsid=9560000007929
ข่าววันที่ : 20 มกราคม 2556 20:48 น.

เพราะ "mobile site" หรือเว็บไซต์สำหรับแสดงบนอุปกรณ์พกพาออนไลน์เป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจควรมีในปี 2556 บทความครั้งที่แล้วจึงพาคุณไปพบวิธีการสร้าง mobile site ที่ไม่ต้องใช้งบประมาณสูง แต่บทความนี้จะให้ไอเดียในการออกแบบ mobile site ที่ดีและทำเงินในทุกแง่มุม ซึ่งอาจมีหลายจุดที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างไม่เคยรู้มาก่อน

Mobile Site ที่ดี และสร้างเงินในโลกธุรกิจ
โดย อาทิตย์ ธำรงธัญวงศ์ @mobilebomb

ภายในปี 2556 ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า mobile device จะเป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้งานในการเข้าสู่ website มากที่สุด มากกว่าอุปกรณ์ใดๆ รวมถึง PC ยิ่งไปกว่านั้นในผู้บริโภคอย่างในสหรัฐอเมริกามีการใช้จ่ายผ่าน mobile device มากที่สุดเช่นกัน จึงเห็นได้ว่า mobile site เป็นสิ่งสำคัญที่ธุรกิจจำเป็นจะต้องมีเพื่อตอบสนองรูปแบบการใช้งานของลูกค้า

ช่วงเวลานี้จึงนับว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญคล้ายๆ เมื่อ 10 กว่าปีก่อนที่ทุกธุรกิจจำเป็นจะต้องมี website เป็นของตัวเอง ดังนั้นผู้ประกอบการควรเล็งเห็นความสำคัญของสื่อใหม่นี้ และวางแผนปรับปรุง สร้าง mobile site เพื่อรองรับการใช้งาน และต่อยอดโอกาสทางธุรกิจต่อไปในอนาคต

ถึงแม้ว่า browser หลายที่เราคุ้นเคยกันจะตัวสามารถเปิด website ที่ออกแบบเพื่อใช้งานบน desktop ได้ แต่เมื่อใช้งานบน mobile device จะเห็นได้ชัดว่าใช้งานไม่สะดวก และที่สำคัญโหลดช้ากว่า mobile site อย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งตัวอักษรที่ปรากฏบนจอภาพยังมีขนาดเล็กไม่สะดวกต่อการอ่าน ต้องใช้การ zoom เข้าออก ทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างลำบาก และถ้าหาก website ใดมีการใช้งาน flash ด้วยแล้วละก็ อุปกรณ์มือถือบางระบบ เช่น iPhone ไม่สามารถแสดงผลได้เลย

เมื่อหลายธุรกิจมี mobile site แต่คุณยังไม่มี หรือมีแต่ไม่ดีเพียงพอ นี่อาจทำให้ลูกค้า หรือโอกาสทางธุรกิจถูกเปลี่ยนไปอยู่กับคู่แข่งก็เป็นได้

วิธีการสร้าง mobile site นั้นก็มีหลายวิธี ซึ่งวิธีลักษณะ turn-key solution ก็สามารถเลือกใช้ได้จากหลายผู้ให้บริการ เช่น howtogomo.com เป็นต้น ในบทความนี้จะขอกล่าวถึงจุดเริ่มต้นที่สำคัญ นั้นคือ mobile site ที่ดีเป็นอย่างไร และสามารถสร้างเงินในโลกธุรกิจได้โดยวิธีใดบ้าง

"Mobile Site ที่ดี" เป็นอย่างไร?

หลายธุรกิจอาจจะอยากมี App เป็นของตัวเอง เนื่องจากเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็พูดถึงอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งขึ้นอยู่กับธุรกิจ หรือแบรนด์ ว่าควรจะมีหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามธุรกิจคุณควรจะมี mobile site ก่อนที่จะมี App เนื่องจากจุดประสงค์หลักของคุณคือต้องการให้ข้อมุลของธุรกิจถึงคนในจำนวนหมู่มาก App มีข้อจำกัดในการใช้งานข้ามระบบปฏิบัติการ แต่ mobile site นั้นสามารถใช้งานผ่านทุกอุปกรณ์ mobile ที่มี browser อีกทั้งในแง่ธุรกิจส่วนใหญ่ ถ้ามองจากพฤติกรรมการค้นหาสิ่งที่ต้องการของลูกค้า (search) ลูกค้าส่วนใหญ่คงไม่พยายามค้นหาธุรกิจของคุณจาก App Store ก่อนเป็นแน่ วิธีที่ลูกค้าของคุณจะใช้หาคุณเป็นสิ่งแรกคือการ search ด้วย mobile device

สิ่งสำคัญในการออกแบบ mobile site ที่ดีคือการออกแบบเพื่อการใช้งานด้วยนิ้วมือ ปุ่มจะต้องมีขนาดใหญ่พอเหมาะสำหรับการสัมผัสด้วยนิ้วมือ รวมถึงขนาดของตัวอักษร (font) ที่ใหญ่เพียงพอ และที่ขาดไม่ได้คือ รูปแบบโครงสร้างของ site ที่ไม่ซับซ้อน เหมาะกับการใช้งานบน mobile device ที่เน้นความสะดวกรวดเร็ว โดยสิ่งเหล่านี้ทำได้โดย

1. ลดจำนวนปุ่ม
2. ลดจำนวนครั้งในการกด (เพื่อไปถึงข้อมูลที่ต้องการ)
3. วางสิ่งสำคัญไว้ส่วนบนสุด (เนื่องจาก mobile site เน้นการ scroll)
4. เรียงปุ่มในแนวตั้ง (mobile device เน้นการใช้งานแนวตั้ง)

ทั้งนี้การออกแบบ mobile site ที่ดีต้องคำนึงถึงชนิดของข้อมูลที่ต้องการแสดงด้วย สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงเสมอคือ ลูกค้ามักจะใช้งานเมื่ออยู่ข้างนอก กำลังหาทาง เดินทางไปด้วย จึงต้องการความสะดวกรวดเร็ว ตัดข้อมูลที่ไม่สำคัญ โดยแสดงแต่ข้อมูลที่คิดว่าลูกค้าต้องการที่สุดไว้เท่านั้น เช่นร้านอาหาร อาจจะเน้นการแสดงข้อมูลที่อยู่ เวลาทำการ หมายเลขติดต่อ แผนที่ และเมนูอาหารเด่นๆ เป็นต้น

สิ่งที่ไม่ควรทำในการออกแบบ mobile site เลยคือ การ scroll แนวนอน และ content แบบ hovering (ลอยอยู่เหนือข้อมูลอื่น) จะทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างลำบาก ส่งผลให้ลูกค้าสับสน และเปลี่ยนไปใช้บริการเวปอื่นได้

flickr:8471478532
รูปแบบการแสดงผลของหน้าเว็บไซต์ที่ต่างกันของหน้าจอแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน

สร้างรายได้บน Mobile Site ทำอย่างไร?

เมื่อธุรกิจคุณมี mobile site ที่ดี น่าใช้งาน พร้อม และง่ายต่อการค้นพบ ไม่ว่าจะโดยลูกค้าใหม่หรือเก่า เพียงเท่านี้ธุรกิจของคุณก็มีโอกาสที่จะถูกค้นพบจากลูกค้าผ่านทางสื่อใหม่ได้ตลอดเวลา ส่งผลให้ลูกค้าเข้าเยี่ยมชมธุรกิจหรือร้านค้าของคุณมีจำนวนเพิ่มขึ้น โอกาสการสร้างรายได้ก็จะเพิ่มขึ้นด้วย

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นอะไร สิ่งสำคัญที่คุณต้องคำนึงถึงในการกำหนดกลยุทธ์การตลาดของคุณ คือการวางแผนให้ mobile site ของคุณเป็นศูนย์กลางการปฏิบัติการเพิ่มยอดขาย โดยมีสิ่งสำคัญง่ายๆ ดังนี้

1. ลูกค้าสามารถหา mobile site ของธุรกิจคุณเจอ
2. ลูกค้าสามารถใช้จ่ายซื้อของใน mobile site หรือมาใช้จ่ายที่หน้าร้านของคุณในเวลาทำการ
3. มีหมายเลขติดต่อเด่นชัดใน mobile site และสามารถทำให้โทรติดต่อได้ในทันทีด้วยสัมผัสเดียว

เท่านี้คุณก็มีโอกาสที่จะสร้างรายได้เพิ่มเติมที่อย่างน้อยเพียงพอต่อต้นทุนการทำ mobile site แล้วอย่างแน่นอน ในบางธุรกิจเพียงแค่ได้ลูกค้าจาก mobile site ไม่กี่รายก็อาจมีกำไรมากกว่าค่าใช้จ่ายในการมี mobile site ในแต่ละเดือนแล้ว

ต่อไปไปมาดูว่าคุณจะสามารถสร้างธุรกิจเพิ่มเติมกับ mobile site ได้ด้วยวิธีใดบ้าง

E-commerce : เมื่อพูดถึง e-commerce ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาในการหารายได้ออนไลน์ ถึงแม้ว่าหลายธุรกิจออนไลน์จะมุ่งเน้นให้คุณทำธุรกรรมผ่านเวปหลัก หรือ desktop site แต่ในขณะที่ผู้บริโภคหันไปใช้ mobile device เป็นอุปกรณ์สำคัญในการเข้าถึงการจับจ่ายใช้สอยต่างๆ เจ้าของธุรกิจก็ต้องปรับตัวตามเช่นกัน

Mobile Ads (AdSense for mobile) : มีสองวิธีที่ในการใช้ mobile Ads ให้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ

1. ดึงคนดูให้มาชม website ของคุณด้วยการซื้อ Ads บน website อื่น หรือการซื้อ keyword บน search engine เพื่อเพิ่มอัตราการถูกค้นพบโดยลูกค้าใหม่ๆ ซึ่งแน่นอนจะส่งผลกับยอดขายที่จะเพิ่มขึ้น
2. ถ้า mobile site ของคุณเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่ง และมีคนเข้าชมพอสมควรแล้ว คุณอาจพิจารณาเพิ่มช่องทางการหารายได้ด้วยการขาย mobile Ads โดยอาจใช้วิธีการติด banner หรือ ใช้ระบบบริการ mobile Ads ต่างๆ เช่น Google AdSense for Mobile หรือ InMobi หรือจะเป็นอะไรที่ง่ายๆ แค่ text links ก็ได้เป็นต้น

Coupons : คูปองส่วนลด แลก แจก แถม หรือข้อเสนอพิเศษกับลูกค้าก็เป็นอีกทางหนึ่งในการช่วยดึงลูกค้าจากออนไลน์มาที่หน้าร้าน และอาจได้ยอดเพิ่มจากการจับจ่ายในสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมอีกด้วย

SMS Marketing (Landing Page) : การเปิดหน้าเวปเพื่อให้ใส่หมายเลขโทรศัพท์มือถือ ในกรณีที่ลูกค้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสินค้า หรือโปรโมชั่นใหม่ ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าโดยที่ลูกค้าเป็นผู้แสดงความจำนงเอง ลดปัญหาลูกค้าบ่นธุรกิจกวนใจ

มาดูตัวอย่าง mobile site ที่น่าสนใจในต่างประเทศ

1. Sephora (http://m.sephora.com)
เมื่อคุณเข้า site นี้ด้วยชื่อเวปปกติจาก mobile device คุณจะถูก redirect ไปที่ mobile site ทันที เวปนี้ดูง่าย สะอาดตา ด้วยการใช้ตัวเลือกเมนูเพียง 3 เมนูหลัก เรียงเป็นแถวอยู่ด้านบนสุด และการใช้ปุ่มใหญ่เรียงในรูปแบบตารางในการเลือกเมนูย่อยทำให้การใช้งานง่ายต่อการเข้าใจ ไม่ซับซ้อน รวมถึงขนาดเวปที่เล็กกว่า desktop site มาก ทำให้โหลดได้รวดเร็ว ข้อมูลบน desktop site กับ mobile site ยังคงความเหมือนทำให้ลูกค้าไม่สับสน และยังมีข้อมูลการติดต่อที่หาง่ายด้วย
สิ่งที่ Sephora ทำเพิ่มมากกว่าปกติทั่วไปคือ ข้อมูลที่มีใน mobile site โดยเฉพาะเท่านั้น เป็นการดึงให้ลูกค้าสนใจเข้าใช้ mobile site อีกด้วย

flickr:8471478486
mobile site ของ Sephora

2. Mini USA (http://mobile.miniusa.com)
เช่นกันเมื่อคุณเข้า Mini USA ด้วย link ปกติจาก mobile device คุณจะถูก redirect ไปที่ mobile site ทันที การออกแบบที่เรียบง่ายชัดเจน เวปนี้แสดงให้เห็นถึงการใช้ระบบเมนูอย่างยอดเยี่ยม โดยการใช้แถบที่ใหญ่เรียงในแนวตั้ง เหมาะกับการใช้นิ้วสัมผัส เน้นการให้ข้อมูลสำคัญเช่น รายละเอียดสินค้า ทั้งรูปภาพ และอักษร มีการแสดงโปรโมชั่นพิเศษให้เห็นอย่างชัดเจน คุณจะสามารถหาหมายเลขติดต่อ และที่อยู่ของศูนย์ทั่วประเทศได้ภายในการสัมผัสไม่กี่ครั้ง และเมื่อคุณพบแล้วก็สามารถกดหมายเลขเพื่อโทรติดต่อได้ทันที

นอกจากนั้นคุณยังสามารถลงทะเบียน email เพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติมในโอกาสต่อไปอีกด้วย เรียกได้ว่าครบถ้วนกระบวนการสร้าง mobile site ที่ดีเลยทีเดียว เป็นตัวอย่างที่ดีว่าทำไมคุณไม่จำเป็นจะต้องทำ App

flickr:8471478474
mobile site ของ Mini USA

เท่านี้ คุณก็เริ่มวางแผนคิดเพิ่มเติมขยายธุรกิจของคุณด้วย mobile site ได้แล้ว

สรุปเนื้อหาข่าว
ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าภายในปี 2556 จะมีจำนวนผู้ใช้งาน mobile device มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้การใช้งาน Website ผ่านอุปกรณ์ mobile device มีจำนวนเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น mobile site เป็นสิ่งสำคัญที่ธุรกิจจำเป็นจะต้องมีเพื่อตอบสนองรูปแบบการใช้งานของลูกค้า ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญของ mobile site และวางแผนปรับปรุง สร้าง mobile site เพื่อรองรับการใช้งาน และต่อยอดโอกาสทางธุรกิจ เนื่องจากการใช้งาน website ผ่านเว็บ browser เมื่อนำมาใช้งานบน mobile device จะไม่สะดวก มีการโหลดข้อมูลช้า ตัวอักษรที่ปรากฏบนจอภาพมีขนาดเล็กไม่สะดวกต่อการอ่าน ทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างลำบาก และอุปกรณ์มือถือบางระบบไม่สามารถแสดงผล website ที่มีการใช้งาน flash หากผู้ประกอบการไม่มี mobile site อาจทำให้สูญเสียโอกาสทางธุรกิจไปให้กับคู่แข่งได้

ลักษณะของ Mobile Site ที่ดี
สิ่งสำคัญในการออกแบบ mobile site ที่ดีคือการออกแบบเพื่อการใช้งานด้วยนิ้วมือ ปุ่มจะต้องมีขนาดใหญ่พอเหมาะสำหรับการสัมผัสด้วยนิ้วมือ รวมถึงขนาดของตัวอักษร (font) ที่ใหญ่เพียงพอ และที่ขาดไม่ได้คือ รูปแบบโครงสร้างของ site ที่ไม่ซับซ้อน เหมาะกับการใช้งานบน mobile device ที่เน้นความสะดวกรวดเร็ว โดยสิ่งเหล่านี้ทำได้โดย
1. ลดจำนวนปุ่ม
2. ลดจำนวนครั้งในการกด (เพื่อไปถึงข้อมูลที่ต้องการ)
3. วางสิ่งสำคัญไว้ส่วนบนสุด (เนื่องจาก mobile site เน้นการ scroll)
4. เรียงปุ่มในแนวตั้ง (mobile device เน้นการใช้งานแนวตั้ง)
ทั้งนี้การออกแบบ mobile site ที่ดีต้องคำนึงถึงชนิดของข้อมูลที่ต้องการแสดงด้วย

สิ่งที่ไม่ควรทำในการออกแบบ mobile site คือ
1. การ scroll แนวนอน
2. การแสดง content แบบ hovering (ลอยอยู่เหนือข้อมูลอื่น)

วิธีการสร้างรายได้บน Mobile Site
เมื่อธุรกิจมี mobile site สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการกำหนดกลยุทธ์การตลาด คือการวางแผนให้
mobile site เป็นศูนย์กลางการปฏิบัติการเพิ่มยอดขาย โดยมีสิ่งสำคัญ ดังนี้**
1. ลูกค้าสามารถหา mobile site ของธุรกิจคุณเจอ
2. ลูกค้าสามารถใช้จ่ายซื้อของใน mobile site หรือมาใช้จ่ายที่หน้าร้านของคุณในเวลาทำการ
3. มีหมายเลขติดต่อเด่นชัดใน mobile site และสามารถทำให้โทรติดต่อได้ในทันทีด้วยสัมผัสเดียว

วิธีการสร้างธุรกิจเพิ่มเติมด้วย mobile site
Mobile Ads (AdSense for mobile) : การใช้ mobile Ads ให้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ มี 2 วิธี ได้แก่

1. ดึงคนดูให้มาชม website ด้วยการซื้อ Ads บน website อื่น หรือการซื้อ keyword บน search engine เพื่อเพิ่มอัตราการถูกค้นพบ

2. ถ้า mobile site เป็นที่รู้จักในระดับหนึ่ง และมีคนเข้าชมพอสมควรแล้ว ควรเพิ่มช่องทางการหารายได้ด้วยการขาย mobile Ads โดยอาจใช้วิธีการติด banner หรือ ใช้ระบบบริการ mobile Ads ต่างๆ เช่น Google AdSense for Mobile หรือ InMobi หรือ text links เป็นต้น

3. Coupons : คูปองส่วนลด หรือข้อเสนอพิเศษ เป็นอีกทางหนึ่งในการช่วยดึงลูกค้าจากออนไลน์มาที่หน้าร้าน

4. SMS Marketing (Landing Page) : การเปิดหน้าเวปเพื่อให้ใส่หมายเลขโทรศัพท์มือถือ ในกรณีที่ลูกค้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ข้อมูลสินค้า หรือโปรโมชั่นใหม่ เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า

บทวิเคราะห์

ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต มีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้น ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเข้าถึงโลกไซเบอร์ผ่าน Mobile Device มากกว่าคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ จากการผลการสำรวจพบว่าใช้งานอินเทอร์เน็ตจากทั่วโลกนั้น มาจากอุปกรณ์พกพาสูงขึ้นเป็น 1 ใน 10 ของการใช้งานทั่วโลก นั่นแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มการใช้งานของผู้ใช้ในอนาคต

flickr:8470382437
กราฟแสดงอัตราการเติมโตการใช้งาน

ดังนั้นผู้ประกอบการจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการให้บริการ หรือการสื่อสารข้อมูลต่างๆของบริษัทตนไปยังผู้บริโภคผ่าน Mobile Site เพราะ Mobile site มีแนวโน้มที่จะสร้างโอกาสในการสร้างการขาย และฐานลูกค้าใหม่ให้กับธุรกิจได้ เป็นหน้าที่ของแบรนด์และธุรกิจต่างๆ ที่จะใช้ช่องทางนี้ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด หากผู้ประกอบการยังมองว่าให้ลูกค้าเข้าใช้งานผ่าน Website แบบดังเดิมแล้วขยายหน้าจอเอา อาจจะเป็นการสูญเสียโอกาสทางธุรกิจไปให้กับคู่แข่งอย่างแน่นอน เพราะการให้บริการผ่าน Mobile site นั้นจำต้องคำนึงถึง User Interface ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานด้วย
ปัจจัยที่สำคัญที่ต้องคำนึงในการพัฒนา Mobile site เพื่อให้ผู้ใช้บริการเกิดความประทับใจ และกลับเข้ามาใช้งานอีกคือ

 • ลดจำนวนครั้งในการเข้าถึงข้อมูล การเข้าถึงข้อมูลบน mobile site ไม่ควรจะยุ่งยาก
 • ปุ่มที่ใช้ควรใหญ่พอดีนิ้วมือ
 • ลดจำนวนปุ่มกด หรือ เมนู ให้น้อยลง
 • มีฟังชั่นในการค้นหาที่เข้าถึงง่าย ไม่ซับซ้อน
 • การแสดงผลของข้อมูลควรดีไซน์ให้เหมาะสมกับหน้าจอ
 • การเลื่อนหน้า ควรจะให้เลื่อนได้แค่ direction เดียว จะเป็นขึ้น-ลง หรือซ้าย-ขวา
 • หน้าเว็บไซต์ควรจะดูสะอาดตา เรียบๆ
 • ข้อมูลที่สำคัญที่สุด ถูกจัดวางไว้บนสุด
 • สร้างเนื้อหาที่สั้น กระชับ ตรงกับความต้องการให้มากที่สุด
 • ควรมีฟังชั่นให้สามารถ save ข้อมูลเก็บไว้บนมือถือได้ง่ายๆ
 • กรณีมีหากการกรอกข้อมูล ก็ไม่ควรเยอะเกินไป
 • กรณีมีจุดที่ต้องโทรออกก็ควรจะมีฟังชั่นให้สามารถกดโทรออกได้ทันที
 • งดใช้ Flash หรือ Java
 • redirect ไปยัง mobile site ทันที เมื่อผู้เข้าชม เข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือ และมี option ให้เลือกที่จะเข้าถึง full site หรือหน้าเว็บไซต์ปกติได้
flickr:8471478444
รูปแสดง expectation เกี่ยวกับ mobile site ของผู้ใช้บริการ

และเมื่อธุรกิจมี mobile site แล้วสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงต่อไปคือการกำหนดกลยุทธ์การตลาด เพื่อให้ Mobile site เป็นช่องทางหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจสามารถเพิ่มช่องทางในการขายได้อีกช่องทางหนึ่ง โดยอาจจะมีการจัดรายการส่งเสริมการขาย โปรโมชั่น คูปอง ส่วนลดต่างๆ เพื่อดึงดูดให้ผู้ใช้เข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น

SWOT Analysis

จุดแข็ง (S-Strengths)
1. อัตราการใช้งานสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์แท็บเล็ต มีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจำนวนผู้เข้าใช้งานผ่าน Mobile Site จะเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ
2. Mobile Site ทำให้ผู้ใช้งานมีความคล่องตัว สะดวกสบายในการใช้งาน
3. จำนวนคู่แข่งการให้บริการผ่าน Mobile Site ในปัจจุบันยังมีน้อย

จุดอ่อน (W–Weaknesses)
1. การพัฒนา Application บน Mobile Device ปัจจุบันยังมีอัตราค่าจ้างพัฒนาที่สูง ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเสี่ยงในการลงทุนเพื่อพัฒนา Mobile Site ให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค
2. ผู้บริโภคยังไม่มีมั่นใจถึงความปลอดภัยของข้อมูล

โอกาส (O–Opportunities)
1. การพัฒนาบน Mobile Site เป็นการเพิ่มช่องทางในการโฆษณาสินค้าและบริการ
2. เป็นโอกาสในการเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ๆที่มีไลฟ์สไตล์การใช้บริการบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

อุปสรรค (T-Threats)
1. การใช้งาน Mobile Site ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของสัญญาณ Network
2. ปัจจุบันอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตยังมีราคาสูง

Reference
http://thumbsup.in.th/2012/10/mobile-site-important-business/
http://mashingup.wordpress.com/2012/10/01/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B5-mobile-website/

ผู้จัดทำ
นางสาวปัทมาวดี ชำนาญกิจ ID 5510221049 Y-34

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License