พัฒนาการโทรศัพท์มือถือก่อนจะเป็นสมาร์ทโฟน ในรูปแบบ Infographic

พัฒนาการโทรศัพท์มือถือก่อนจะเป็นสมาร์ทโฟน ในรูปแบบ infographic

ก่อนจะกล่าวถึงบทความนี้ขออนุญาตอธิบายถึง Infographic ว่าคืออะไร? เชื่อว่าบางคนอาจเคยเห็น แต่อาจจะไม่ทราบว่าเขาเรียกกันว่า Infographic

สำหรับ Infographic คือ การเอาข้อมูลที่เข้าใจยาก หรือข้อมูลจำนวนมากมานำเสนอในรูปแบบต่างๆ อย่างสร้างสรรค์ หรือที่เราเรียกว่า “Creative Way” นั่นเอง ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดและปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอ ให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้บริโภคข้อมูลมากขึ้น ทำให้เข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้มากขึ้น
ช่วยลดเวลาในการอธิบายเพิ่มเติม ทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั้นเอง

เนื้อหา

Mobile1_zpsaa5d2b30.jpg

นักประวัติศาสตร์บอกว่าการศึกษาอดีตที่ผ่านมาจะทำให้เรามองเห็นอนาคตได้ ดังนั้นในวันที่อุปกรณ์สื่อสารแบบพกพามีอิทธิพลมหาศาลต่อการตลาดดิจิตอลเช่นนี้ การศึกษาถึงภาพรวมวิวัฒนาการโทรศัพท์มือถือจึงเป็นเรื่องน่าสนใจที่คนทั่วโลกไม่ควรพลาด

ทุกวันนี้คงจะปฎิเสธไม่ได้ว่าโทรศัพท์มือถือเข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่กำลังเป็นกระแสมาแรงอยู่ในตอนนี้ แต่เราเคยรู้กันรึเปล่าว่า ก่อนจะมาเป็นสมาร์ทโฟนสุดไฮเทคในปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือในอดีตต้องใช้เวลาในการชาร์จพลังงานใหม่แต่ละครั้งมากกว่า 10 ชั่วโมง และมีราคาเครื่องหนึ่งสูงเกือบ 1 แสนบาท

Mobile2_zps71412cf0.jpg

เว็บไซต์ JellyvisionLab.com ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือในแต่ละยุคตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นจนมาเป็นสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันอยู่ในตอนนี้ โดยได้เสนอผ่าน Infographic ว่าโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกถูกผลิตขึ้นในปี 1983 หรือเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีขนาดใหญ่พกพาลำบาก และมีราคาสูงถึง 3,995 เหรียญสหรัฐหรือราคาราว 1 แสนบาทของบ้านเราในสมัยนั้น หลังจากนั้นก็มีโทรศัพท์มือถือแบบใหม่ออกมาเรื่อยๆ ซึ่งต่างก็ถูกพัฒนาให้มีความทันสมัยทั้งในเรื่องของขนาด รูปร่าง รวมไปถึงคุณสมบัติการใช้งาน จนมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญที่เริ่มมีการนำโทรศัพท์สมาร์ทโฟนมาใช้เป็นครั้งแรก ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากและก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนมาถึงยุคที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือดของสมาร์ทโฟนจากค่าย Apple และ Android อย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน

โทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้รับการพัฒนาให้มีคุณสมบัติในการใช้งานที่หลากหลายและสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้งาน Mobile Internet ที่สามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งส่งผลทำโทรศัพท์สมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกระแสมาแรงจนตอนนี้ทั่วโลกมีจำนวนผู้ใช้รวมกันมากกว่า 1 พันล้านคน

how-are-smartphones-being-used_zps2c812329.jpg

ส่วนกิจกรรมส่วนใหญ่ที่นิยมทำผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟนก็คือ การรับส่งข้อความทุกประเภท (92%), ท่องเว็บ (84%), อีเมล (76%), ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน (69%), เกมส์ (64%), ใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์ก (59%) และกิจกรรมชมวิดีโอ-ฟังเพลง (48%) ยังรวมไปถึงการช็อปออนไลน์ ที่จัดว่าเป็นกิจกรรมอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เช่นกัน ซึ่งเป็นจำนวนถึง 4 ใน 5 ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนเลยทีเดียว

จุดนี้การสำรวจพบว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่นิยมใช้สมาร์ทโฟนในการเพื่อซื้อสินค้าทั้งที่อยู่ในบ้านด้วย เช่นเดียวกับเมื่ออยู่นอกบ้านหรือแม้แต่ขณะที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า ซึ่งในปี 2012 ที่ผ่านมาพบว่ามียอดเงินรวมในการซื้อสินค้าผ่านสมาร์ทโฟนมากถึง 1.715 แสนล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้ยังพบว่าไม่เพียงแค่โทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเท่านั้น ยังมีอุปกรณ์พกพาอย่างแท็บเล็ตที่ถูกพัฒนาไปพร้อมกันอีกด้วย โดยแท็บเล็ตได้กลายมาเป็นเทรนด์ใหม่แทนการใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (desktop) ในแบบเดิม ซึ่งกิจกรรมส่วนใหญ่ที่นิยมทำผ่านแท็บเล็ตคือการติดตามข่าวสาร (83%), อีเมล (54%), เครือข่ายสังคม (39%), เกมส์ (30%), อ่านหนังสือ (27%) และฟังเพลง-ชมวิดีโอ (13%)

วิวัฒนาการและความสำคัญของอุปกรณ์เหล่านี้ สะท้อนว่าช่องทางสำคัญในการทำธุรกิจยุคใหม่กำลังเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเช่นกัน

วิเคราะห์เนื้อหา

การพัฒนาและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารและอินเตอร์เนท ทำให้โลกในปัจจุบันเปรียบเสมือนโลกที่ไร้พรมแดน ผู้คนสามารถติดต่อสื่อสารต่อกันได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของโลก อีกทั้งอินเตอร์เนทยังทำให้เกิดสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า เครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งเปรียบเสมือนสังคมของโลกมนุษย์จริง ที่ผู้คนสามารถพูดคุย แลกเปลี่ยน รับฟัง ข้อเสนอแนะ คำติชม บอกเล่าเรื่องราวสิ่งที่ได้พบมา ผ่านทางโลกออนไลน์ พฤติกรรมและการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดังกล่าวนี้เอง ที่ทำให้นักการตลาด สามารถนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เหมาะกับพฤติกรรมของผู้บริโภค ทั้งนี้รวมไปถึงการพัฒนาโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้จำนวนมาก ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด วิเคราะห์ได้เป็นประเด็นต่างๆดังนี้

1. การเข้าถึงได้ง่าย หากลองมองย้อนไป 2-3 ปีก่อนหน้านี้ สมาร์ทโฟนราคาก็สูงมากเมื่อเทียบกับโทรศัพท์มือถือทั่วๆไปที่คนนิยมในตอนนั้น จำนวนสมาร์ทโฟนมีไม่มาก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผู้บริโภคเริ่มหันมานิยมมากขึ้น เนื่องจากประสิทธิภาพที่โดดเด่นของตัวสมาร์ทโฟนเองบวกกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นสมาร์ทโฟนจึงกลายเป็นคำตอบของผู้บริโภคในปัจจุบัน ทำให้ความต้องการมีมากขึ้น เมื่อมีความต้องการบรรดาผู้ผลิตต่างก็เร่งพัฒนาสมาร์ทโฟนแบรนด์ตนเองขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆในตลาด ดังนั้นการแข่งขันทางราคาก็ตามมา สิ่งเหล่านี้ทำให้สมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันมีความหลากหลายเพื่อให้คนหลายๆระดับสามารถเข้าถึงสมาร์ทโฟนได้ง่ายขึ้น

2. การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะหากมองให้ลึกลงไปในความต้องการของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนนั้นแน่นอนว่ามีความหลากหลาย เช่น ต้องการ social network, ต้องการความบันเทิง, ต้องการความสะดวกในการรับข้อมูลข่าวสาร เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้นำไปสู่การพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนขึ้นเรื่อยๆ เช่น จากเดิมที่เครื่องมี spec เท่านี้เมื่อเวลาผ่านไปสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ก็ออกมาด้วย spec ที่สูงขึ้น เพื่อการใช้งานที่ดีขึ้น, หรือจะเป็นการพัฒนาฟังก์ชั่นใหม่ๆออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการ สิ่งเหล่านี้ทำให้สมาร์ทโฟนดูน่าสนใจและมีอะไรใหม่ๆตลอดเวลาไม่หยุดนิ่ง มีผลทำให้บรรดาผู้ใช้งานที่ต้องการความแปลกใหม่หรือเป็นคนชอบลองอะไรใหม่ๆสนใจที่จะจับจองเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน

3. การใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เมื่อครั้งที่มีระบบเครือข่าย Internet เข้ามาใหม่ๆ องค์กรต่างๆได้มีการนำเอาตัวเองเข้าสู่ระบบเพื่อความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลระหว่างคู่ค้า, ลูกค้า, หรือผู้รับบริการ ต่อมาในปัจจุบันในยุคที่สมาร์ทโฟนเริ่มเข้ามามีบทบาท องค์กรต่างๆก็เริ่มมีความพยายามเข้าสู่เครือข่ายของสมาร์ทโฟนเพื่อช่วยในการทำกิจกรรม,ธุรกรรมด้วย เช่น การทำธุรกรรมทางการเงิน, การสั่งซื้อตั๋วออนไลน์, การ Trade หุ้น, การนัดพบแพทย์ตามโรงพยาบาล เป็นต้น โดยสิ่งเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเข้าถึงได้มากขึ้นอีกด้วย จึงเป็นผลให้ต่อไปสมาร์ทโฟนจะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นก็ว่าได้ นำไปสู่ความต้องการในการครอบครองสมาร์ทโฟนนั่นเอง

4. การมีให้เลือกหลายคุณสมบัติ ทุกวันนี้ผู้บริโภคสามารถเลือกสมาร์ทโฟนได้มากมายหลายยี่ห้อ รวมทั้งในเรื่องของคุณภาพ, ราคา, คุณสมบัติของแต่ละยี่ห้อ ซึ่งทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเกิดการแข่งขันทางด้านราคาค่อนข้างสูง ซึ่งก่อให้เกิดผลดีแก่ผู้บริโภค เนื่องจากทำให้ราคาในท้องตลาดถูกลงค่อนข้างมาก

การวิเคราะห์ตลาดในประเทศไทย

ตลาดโทรศัพท์มือถือในประเทศไทยเปลี่ยนไปในทิศทางใหม่ โทรศัพท์มือถือแบบเก่าที่มีเพียงฟังก์ชั่นการใช้งานที่สามารถโทรเข้าโทรออก ถ่ายรูปฟังเพลงได้ กลายเป็นฟังก์ชั่นพื้นที่ฐานที่โทรศัพท์ทั่วไปต้องมี โทรศัพท์ที่กำลังเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบันเรียกว่า สมาร์ทโฟน ซึ่งมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลายรูปแบบทั้งโทรเข้า-ออก รวมสื่อบันเทิง เพลง วิดีโอ และการสามารถท่องโลกอินเตอร์เน็ตได้เสมือนคอมพิวเตอร์ มือถือ โดยนับตั้งแต่ปี 2552 ที่สมาร์ทโฟนของบริษัทยักษ์ใหญ่ Apple ได้ปล่อยสมาร์ทโฟนที่กล่าวว่าเป็นโทรศัพท์ที่ดีที่สุดของยุคนั้น คือ iphone 3G เปรียบเสมือนการเปิดตลาดให้สมาร์ทโฟนเข้ามาเป็นที่นิยมทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยที่เริ่มนิยมใช้และเป็นกระแสทางการตลาดที่เริ่มรุนแรงเนื่องจากการพัฒนาปรับปรุงของสมาร์ทโฟนแต่ละค่ายเป็นไปอย่างรวดเร็ว

กระแสสมาร์ทโฟนในประเทศไทยสะท้อนค่าบริโภคนิยมของคนในสังคมสังเกตได้จากพฤติกรรมการใช้และการบริโภค กล่าวคือ ในปีที่ผ่านมาหลายค่ายมือถือได้จัดกิจกรรมและโปรโมชั่นเพื่อลดราคาสินค้าลงกว่า 50% สร้างปรากฏการณ์ให้คนในสังคมไปต่อแถวยืนรอเพื่อซื้อสินค้าและสมาร์ทโฟนตัวนั้น กระแสบริโภคนิยมของคนไทยที่มีต่อสมาร์ทโฟนในระยะหลังยังสามารถสังเกตได้จากการแห่จองสินค้าที่เปิดตัวใหม่จนทำให้สินค้าสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นเป็นที่ขาดตลาดถึงแม้มีเงินก็ไม่สามารถซื้อได้

แนวโน้มในอนาคตของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทยจะมีการพัฒนาตามกระแสโลกโดยมี Apple เป็นหลัก ในขณะที่บริษัทซัมซุงก็กำลังเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความสามารถเทียบเท่าโดยการนำระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ที่เริ่มตีตลาดแพลตฟอร์มโลกมีอัตราการใช้งานที่สูสีกับไอโอเอส ในขณะเดียวกันค่ายมือถือโนเกียก็ไม่หยุดพัฒนาระบบซิมเบี้ยน เร่งพัฒนาและครองแชมป์ระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก

ข้อเสนอแนะ
ความน่าจะเป็นของการตลาดสมาร์ทโฟนในปี 2013 คาดว่าจะมีการแข่งขันของบรรดาค่ายยักษ์ใหญ่อย่างเข้มข้น ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีก่อให้เกิดโทรศัพท์มือถือที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่สร้างความตื่นเต้นขึ้นไปอีก ไล่ตั้งแต่ดีไซน์ของตัวเครื่องที่จะแข็งแรง ทนทานมากขึ้น แต่ต้นทุนถูกลง, ความละเอียดของกล้องถ่ายภาพยังเป็นจุดหลักที่ต่อไปจะยิ่งมีความละเอียดมาก ขึ้นจะทั้งกล้องหน้าหรือกล้องหลังก็ตาม

ซึ่งแน่นอนว่าการแข่งขันที่สูงขึ้นย่อมส่งผลถึงราคาขายที่มีแนวโน้มถูกลง การช่วงชิงตลาดตั้งแต่ระดับล่างไปจนถึงระดับบนจะถูกรุมล้อม เพื่อส่วนแบ่งทาง การตลาด เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่จะได้รับทางเลือกที่มากขึ้น คงต้องบอกว่าอนาคตของตลาดสมาร์ทโฟนมีแนวโน้มที่สดใสไปอีกไม่น้อยกว่า 2 ปี อีกทั้งข่าวคราวการพัฒนาของผู้ผลิตเพื่อการแข่งขันก็ยังมีอยู่ค่อนข้างสูง

ที่มา:
1. www.tatango.com/blog/how-are-smartphones-being-used/
2. www.pleplejung.com
3. Visual.ly
4. www.thumbsup.in.th/2013/01/evolution-phone-to-smartphone, วันที่: 21 Jan 2013

นายฤทธิชัย เจริญผ่อง / ID 5510221050 Y-MBA 34

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License