นักวิจัยเกาหลีพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่สามารถยืดหยุ่นโค้งงอได้และมีประสิทธิภาพมากขึ้น
foil-battery-flex- over-computer-best.jpg

นักวิจัยทีมสถาบันวิทยาศาสตร์เกาหลี โดยศาสตราจารย์คียอน แจ ลี พัฒนาแบตเตอรี่พันธุ์ยืดหยุ่นและโค้งงอได้ โดยการใช้สารอิเล็กโทรไลต์ฉีดพ่นพื้นผิวของแผ่นตัวนำอิเล็กโทรด ซึ่งทำให้สามารถคงสถานะของแข็งไว้ได้ มีความเสถียรมาก ยืดหยุ่นสูง ทำให้รอดพ้นข้อจำกัดเรื่องความปลอดภัยของสารอิเล็กโทรไลต์ จนสามารสร้างต้นแบบแบตชนิดโค้งงอ รวมถึงสามารถทำซ้ำและผลิตได้จำนวนมาก

โดยแบตเตอรี่ชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพจุพลังงานมากขึ้น ทำให้กระตุ้นอุปกรณ์พกพาอย่างโทรศัพท์มือถือ แทบเล็ตรุ่นต่อไปที่โค้งงอได้เกิดได้เร็วขึ้น ยืดหยุ่นได้อย่างสมบูรณ์ และได้คิดค้นชิ้นส่วนยืดหยุ่นได้อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งหน้าจอ เมมโมรี่ และ LED

ที่ผ่านมาหลายบริษัท เช่น ซัมซุงเคยนำเสนอต้นแบบหน้าจอยืดหยุ่นก่อนหน้านี้ และผลิตภัณฑ์ตัวอย่างที่จะได้เห็นกันในปีหน้า ซึ่งการเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้มีความเป็นไปได้ที่มือถือและอุปกรณ์อย่างแทบเล็ตหรือเครื่องอ่านอี-บุ๊คสามารถพับหรือโค้งงอเพื่อใส่ไว้ในกระเป๋าได้

Flexible-batteries-are-made-up-of-polymer-gel-electrolytes.jpg

อย่างไรก็ตาม นักวิจัย หากไม่มีแบตเตอรี่ยืดหยุ่นได้ มือถือก็จะยังคงมีสภาพแข็งทื่อเช่นเดิม ทั้งนี้ เทคโนโลยีจอภาพยืดหยุ่นโค้งงอ บางเบา ทำให้การพัฒนาแบตเตอรี่ยืดหยุ่นที่มีศักยภาพในการเก็บพลังงานสูง และประสิทธิภาพด้านความร้อนเป็นไปได้ แต่การพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน (LIBs) ยืดหยุ่นได้ยังมีข้อจำกัดตรงที่อิเล็กโตรดสามารถใช้วัสดุได้เพียงไม่กี่ชนิดซึ่งทำให้มีประสิทธิภาพไม่เพียงพอที่จะนำมาใช้กับอุปกรณ์ที่ยืดหยุ่นต่างๆ รวมถึงหน้าจอยืดหยุ่นได้

ดังนั้น แบตเตอรี่ที่พัฒนาใหม่จึงอาจจะเป็นก้าวแรกสู่อุปกรณ์ยืดหยุ่นได้ในอนาคต ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูง ที่ทำจากแผ่นฟิล์มวัสดุอนินทรีย์ที่ทำให้มีความหนาแน่นสูง เทคนิคที่เรียกว่า universal transfer approach และขณะนี้นักวิจัยกำลังศึกษาเทคโนโลยีเลเซอร์เพื่อช่วยให้ผลิตแบตเตอรี่พันธุ์ใหม่นี้ได้เป็นจำนวนมาก และโครงสร้างแบบ 3 มิติที่จะช่วยให้มีความจุพลังงานสูง

งาน CES 2013 ที่จัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา หลายๆบริษัทผู้ผลิตมือถือสมาร์ทโฟนก็ได้งัดเอาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆและเทคโนโลยีล่าสุดออกมาโชว์กันอย่างสนุกเลยทีเดียว หนึ่งในนั้นก็เห็นจะเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่จากทางเกาหลี, Samsung ได้นำเทคโนโลยีหน้าจอแบบ Flexible ล่าสุดออกมาแสดงให้ชมอีกด้วย

เทคโนโลยีนี้เรียกว่า Flexible Display หรือมีโค้ดเฉพาะของทางซัมซุงเองเรียกว่า "YOUM" ซึ่งเป็นหน้าจอแบบ OLED แต่สามารถบิดงอไปมาในขณะที่แสดงผลได้ด้วย หน้าจอแบบ YOUM นี้จะมีองค์ประกอบของชั้น TFT เป็นแบบฟิลม์ ซึ่งสามารถบิดงอในขณะที่ทำงานได้ นอกจากนี้ก็ยังใช้องค์ประกอบโดยรวมทั้งหมดเป็นแบบฟิล์ม ทำให้มีทำหนักเบา และไม่แตกหักอีกด้วย

93111.jpg

Samsung โชว์เทคโนโลยี Flexible display "YOUM" ในงาน CES 2013

หน้าจอรูปแบบใหม่ของ Youm มาพร้อมกับความสามารถในการยืดหยุ่นหน้าจอ โดย Youm มีพื้นฐานการพัฒนามาจากหน้าจอ AMOLED ซึ่งจุดเด่นของจอรุ่นนี้อยู่ที่ความสามารถในการยืดหยุ่น ทำให้ไร้กังวลเรื่องปัญหาจอแตกหักง่ายเหมือนจอประเภทอื่น ๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาดทั่วไป

ทั้งนี้ซัมซุงได้เคลมว่าหน้าจอยืดหยุ่นได้อย่าง Youm จะมาพร้อมคุณสมบัติ 3 ประการ ได้แก่บางกว่า เบากว่า และไร้การแตกหัก ทำให้ในอนาคตของหน้าจอ Youm จะถูกนำไปใช้กับหน้าจอสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต รวมไปถึงนวัตกรรมอื่น ๆ

Youm+structure.jpg

โดยล่าสุดทาง Samsung ได้ยื่นจดสิทธิบัตรจอ Flexible Transparent OLED เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคุณสมบัติที่น่าตื่นเต้นของจอชนิดนี้ก็คือมันสามารถบิด พับ หรือ งอ หน้าจอได้ ทั้งนี้ทาง Samsung ก็ได้เตรียมเดินสายการผลิตในไตรมาสที่ 3 โดยจอ Flexible Transparent OLED สามารถนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างมากมาย เช่น Tablet และ Smart Phone เป็นต้น

bm222.jpg

OLED (Organic Light Emitting Diodes) คือจอภาพที่มีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์ม ซึ่งมีส่วนประกอบเป็นสารอินทรีย์ที่สามารถเปล่งแสงเองได้เมื่อได้รับพลังงานไฟฟ้า เรียกว่ากระบวนการอิเล็คโทรลูมิเนเซนส์ (Electroluminescence) โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาแสง Backlight และจะไม่มีการเปล่งแสดงในบริเวณที่เป็นภาพสีดำ ส่งผลให้สีดำนั้นดำสนิท อีกทั้งยังช่วยพลังงานด้วย

นอกจากนี้ จอภาพแบบ OLED ยังมีความบางกว่า LCD รวมทั้งมีความยิดหยุ่น สามารถโค้งงอได้ เนื่องจาก OLED มีโครงสร้างที่แตกต่างจาก LCD โดยโครงสร้างของ OLED นั้นประกอบด้วยสารกึ่งตัวนำไฟฟ้าที่เป็นของแข็ง ทำจากวัสดุอินทรีย์มีทั้งแบบ Polymer และโมเลกุลขนาดเล็ก ซึ่งมีความหนาเพียง 100-500 นาโนเมตรเท่านั้น (บางกว่าเส้นผมของคน 200 เท่า) และอาจมีชั้นสารอินทรีย์เป็นองค์ประกอบอยู่ 2 หรือ 3 ชั้น

97333.jpg

จุดเด่นของ OLED
บาง เบา และมีความยืดหยุ่นสูง เมื่อนำพลาสติกมาทำจอของ OLED แทนกระจก จะทำให้จอมีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับให้โค้งงอได้
สามารถทำเป็นจอแบบโปร่งใส และมองเห็นได้จากทั้งสองด้าน มีมุมมองกว้างถึงเกือบ 180 องศา
ให้ความสว่างได้มากกว่าจอปกติ โดย สีดำ ดำสนิทกว่าจอปกติ เนื่องจากไม่มีแสง Backlight และสามารถเปล่งแสงได้ด้วยตัวเอง
สามารถสร้างให้เป็นขนาดใหญ่ได้ง่าย โดยมีความปลอดภัยสูง เพราะสามารถสร้างจากพลาสติกได้

จุดด้อยของ OLED
ฟิล์มที่ให้กำเนิดสีน้ำเงินมีอายุการใช้งานสั้นเพียง 1,000 ชั่วโมง (แต่สำหรับสีแดง และเขียว มีอายุการใช้งานที่ยาวนานถึงประมาณ 10,000-40,000 ชั่วโมง
สารอินทรีย์ที่ใช้ทำ OLED จะเสียหายได้ง่ายเมื่อโดนน้ำหรือออกซิเจน

สรุปเนื้อหาข่าว

การแข่งขันด้านอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในปัจจุบันก้าวล้ำไปไกลมากทางด้านเทคโนโลยี โดยผู้ผลิตมุ่งเน้นออกผลิตภัณฑ์ที่มีลูกเล่นและประสิทธิภาพ ให้กับผู้บริโภคเลือกกันอย่างหลากหลาย เช่น เทคโนโลยีด้านการปรับเปลี่ยนรูปทรง และฟังชั่นต่างๆที่เพิ่มเติมจากแบตเตอรี่และหน้าจอที่เป็นแบบแบนๆธรรมดา มาเป็นแบตเตอรี่และหน้าจอที่สามารถโค้ง พับ งอได้ มีความยืดหยุ่นสูง และ การประหยัดพลังงาน ดังนั้นผู้บริโภคควรพิจารณา ด้วยว่าสิ่งที่เพิ่มเข้ามาในทีวีรุ่นใหม่ๆนั้นจำเป็น และ คุ้มค่ากับราคาที่เพิ่มขึ้นหรือไม่ ไม่ใช่คิดแต่เพียงว่าเป็นเทคโนโลยี่ที่ใหม่ล่าสุดรองรับอนาคต แต่เมื่อนำมาใช้จริงกลับใช้ไม่คุ้มค่าถึงครึ่งหนึ่ง รวมทั้งให้พิจารณาเงินที่มีในกระเป๋าด้วย เพื่อเราจะได้ซื้อเทคโนโลยีที่คุ้มค่าและราคาประหยัด และสำหรับ Flexible Mobile Phone ก็จำเป็นที่จะต้องใช้ควบคู่ไปกับ Flexible Battery เพราะหากไม่ใช้ก็จะทำให้การยืดหยุ่นไม่สมบูณ์ โดยบ.ซัมซุงได้เป็นเจ้าแรกในการจดสิทธิบัตรจอ Flexible Transparent OLED เรียบร้อยแล้ว ทำให้คู่แข่งยี่ห้ออื่นๆจะต้องหากลยุทธ์ในการพัฒนาสินค้าเพื่อมาเป็นจุดขายสู้กับซัมซุงให้ได้

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน OLED ยังไม่ได้ถูกใช้อย่างแพร่หลายเท่ากับ LCD และ LED จากคาดว่าในอนาคต OLED น่าจะเข้ามาแทนที่ LCD และ LED อย่างแน่นอน รวมทั้งอาจได้เห็นการใช้จอ OLED บนอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ก็ได้ เช่น แว่นตา, หนังสือพิมพ์ หรือแม้กระทั่งบนผืนผ้า โดยเฉพาะจุดเด่นด้านความยืดหยุ่นที่สามารถโค้งงอได้นั้นเป็นสิ่งที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้หลากหลายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น แท็บเล็ตที่สามารถม้วนเก็บได้ หรือจอโทรทัศน์ที่สามารถโค้งรับกับมุมห้องได้

SWOT ANALYSIS

Strengths : จุดแข็ง
• จุดเด่นของหน้าจอเทคโนโลยีโอแอลอีดี (organic light emitting diode) คือ การพัฒนาให้หน้าจอมีขนาดเล็กและบางเบา ความสามารถในการประหยัดพลังงาน และความสามารถในการแสดงผลที่เยี่ยมยอด
• โอแอลอีดีนั้นทำงานบนฟิล์มขนาดนาโนเมตรทำให้สามารถลดขนาดลงเทียบเท่าระดับ เส้นผม สามารถพัฒนาเป็นอุปกรณ์โค้งงอได้ ในขณะที่จอซีอาร์ที (CRT) แบบเก่านั้นต้องการพื้นที่ด้านหลังที่เพิ่มขึ้นตามขนาดของหน้าจอ ส่วนหน้าจอพลาสมา (Plasma) นั้นไม่สามารถทำให้บางได้เนื่องจากต้องมีช่องบรรจุก๊าซเฉื่อยเพื่อสร้าง พลาสมา
• โอแอลอีดีจะไม่มีปัญหาเรื่องมุมมองของภาพเหมือนเทคโนโลยีแอลซีดี ผู้ใช้จะสามารถมองเห็นภาพได้ 180 องศา
• Flexible Tablet หรือ Flexible Mobile Phone จะไม่สามารถใช้ได้ถ้าปราศจาก Flexible Battery

Weaknesses : จุดอ่อน
• มีการลงทุนที่สูง จึงอาจจะทำให้คาดว่าราคาสูงกว่าสินค้าแบบเก่า
• ขบวนการผลิตจะยุ่งยากกว่าเดิม
• อาจจะมีกลุ่มผู้ใช้ไม่กว้างมาก เนื่องจากราคาที่สูง

Opportunities : โอกาส
• ทำให้มีสินค้าที่พัฒนาใหม่ๆ เกิดขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน เช่น Screen ที่มีหน้าจอโค้งงอ หรือ Tablet ที่โค้งงอได้
• ตลาด Smart TV และ Smart Phone ยังเติบโตได้อีกมาก ดังนั้นโอกาสที่จะ Share ส่วนแบ่งทางการตลาดก็มีอยู่มาก โดยแต่ละค่ายจะมีการพัฒนาให้มีลูกเล่นมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

Threats : อุปสรรค
• คู่แข่งที่เป็นเจ้าครองตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่แล้ว และอาจจะมีการร่วมมือกันระหว่างค่ายใหญ่ๆ เพื่อพัฒนาสินค้าให้ล้ำที่สุด
• Brand Royalty อย่างสาวก Apple, Sony จะดึงดูดให้มาสนใจแบรนด์อย่าง Samsung อาจจะได้ยาก
• อาจจะเกิดปัญหาของการสังเคราะห์สารอินทรีย์ที่จะใช้ใน OLED เพราะจะสังเคราะห์ได้ยาก

จัดทำโดย
Y34 _ ชลาลัย ทองอ่อน _ 5510221058

ที่มาข่าว
http://www.itday.in.th/%e0%b8%99%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%a2%e0%b9%80%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%b5%e0%b8%9e%e0%b8%b1%e0%b8%92%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b9%81%e0%b8%9a%e0%b8%95/ : 17 ม.ค. 55

แหล่งอ้างอิง
http://tech.mthai.com/gadget/23411.html
http://www.thaidroid-appvisor.com/2013/01/samsung-flexible-display-ces-2013.html
http://www.lcdtvthailand.com/news/detail.asp?param_id=1136
http://men.kapook.com/view54324.html
http://www.bt-50.com/topic.php?q_id=29406

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License