เรื่อง มือถือโปร่งแสงจาก Iron Man/ณัฐกร จองไพจิตรสกุล ID: 5510221063

นายณัฐกร จองไพจิตรสกุล ID 5510221063 Y-34

อย่างเจ๋ง! มือถือโปร่งแสงจาก Iron Man

ข้อมูลข่าวจาก http://www.arip.co.th/news.php?id=416227 (30 มกราคม 2556 เวลา 12:57 น.)
[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] ใครที่เคยดูภาพยนตร์แอคชั่น "Iron Man" ล่ะก็ คงอึ้งไปกับนวัตกรรมมากมายจากฝีมือเมพๆของ "โทนี่ สตาร์ค" ตัวละครเอกของเรื่อง อุปกรณ์ไฮเทคที่หลายคนฝันว่ามันจะเกิดในชีวิตจริงอย่างเช่น "โทรศัพท์มือถือชนิดโปร่งแสง" แต่ใครจะไปคิดล่ะว่าขณะนี้กำลังมีผู้ผลิตเริ่มพัฒนาอุปกรณ์สุดล้ำนี้แล้ว

6axi1.jpg

มือถือชนิดโปร่งแสงของ โทนี่ สตาร์ค จากเรื่อง Iron Man
โทรศัพท์มือถือจัดว่าเป็นอุปกรณ์ใกล้ตัวที่ดูจะเป็นสิ่งที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งครั้งหนึ่ง LG เคยเปิดตัวมือถือแบบโปร่งแสงมาแล้วเมื่อปี 2009 แต่นั่นมีเพียงบริเวณแป้นกดตัวเลขเท่านั้นที่เป็นวัสดุโปร่งแสง กาลเวลาที่หมุนเปลี่ยนบวกกับเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้ามากขึ้น ส่งผลให้แนวคิดการผลิตมือถือชนิดโปร่งแสงอย่างของ "โทนี่ สตาร์ค" ในเรื่อง "Iron Man" กำลังจะเกิดขึ้นจริง เมื่อบริษัทแห่งหนึ่งของไต้หวันพยายามที่จะสร้างมือถือชนิดโปร่งแสงขึ้นมาแบบเดียวกัน

f3yj2.jpg

ต้นแบบของมือถือโปร่งแสงที่กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้
มือถือโปร่งแสงชนิดนี้มีหน้าจอแบบสัมผัสที่ทำด้วยวัสดุที่เรียกว่า "Graphene" ที่มีความยืดหยุ่น ยากต่อการแตกหักเป็นองค์ประกอบนำของการผลิต สิ่งที่ท้าทายมากที่สุดคือการออกแบบอุปกรณ์ต่างๆอาทิ ชิปประมวลผล, แบตเตอรี่และอุปกรณ์อื่นๆ ว่าจะทำอย่างไรให้บรรจุอยู่ในมือถือโปร่งแสงนี้ได้
แค่เห็นตัวต้นแบบแล้วก็ตื่นเต้นไม่น้อยที่แก็ดเจ็ตสุดล้ำจากในภาพยนต์อันโด่งดังกำลังจะเกิดขึ้นจริงในอนาคตอันใกล้ เชื่อว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่มือถือโปร่งแสงนี้เปิดตัวล่ะก็จะเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการมือถือ-สมาร์ทโฟนทั่วโลกแน่นอน

สรุปข่าวและบทวิเคราะห์

จากภาพยนตร์แอคชั่นเรื่อง "Iron Man" บางท่านก็คงจะสังเกตุเห็นอุปกรณ์มือถือที่ล้ำสมัยที่พระเอกดังของเรื่อง"โทนี่ สตาร์ค" ใช้คุยโทรศัพท์ในฉากหนัง แต่ใครจะไปคิดล่ะว่าขณะนี้กำลังมีผู้ผลิตเริ่มพัฒนาอุปกรณ์สุดล้ำนี้แล้ว

q1w93.jpg

จากจุดเล็กๆที่เรียกว่าจินตนาการในภาพยนต์กลับเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนนำมาสร้างนวัฒกรรมใหม่ให้เกิดขึ้นจริง ดังเช่นตัวอย่างนี้เป็นต้น โดยบริษัทของไต้หวันแห่งหนึ่งพยายามที่จะสร้างเทคโนโลยี่ต้นแบบของมือถือโปรงแสงชนิดนี้ที่มีหน้าจอแบบสัมผัสที่ทำด้วยวัสดุที่เรียกว่า "Graphene" ที่มีความยืดหยุ่น ยากต่อการแตกหัก ซึ่งครั้งหนึ่ง LG เคยเปิดตัวมือถือแบบโปร่งแสงมาแล้วเมื่อปี 2009 แต่นั่นมีเพียงบริเวณแป้นกดตัวเลขเท่านั้นที่เป็นวัสดุโปร่งแสง
กราฟิน (Graphene) คือวัสดุที่มีโครงสร้างอันเกิดจากการจัดเรียงกันของคาร์บอนอะตอมแบบวงหกเหลี่ยม (Hexagonal configuration) ในแนวระนาบ 2 มิติ หลายๆวงต่อกัน ปัจจุบันได้มีการนำกราฟินมาใช้ประโยชน์กันอย่างกว้างขวางเพราะความสามารถทางการนำไฟฟ้า อาทิเช่น ทรานซิสเตอร์ (transistor) อุปกรณ์บันทึกความจำ (memory device) เซลล์แสงอาทิตย์ (solar cell) และ เซ็นเซอร์ทางเคมีไฟฟ้า (electrochemical sensor) เป็นต้น
แต่สิ่งที่ท้าทายมากที่สุดคือการออกแบบอุปกรณ์ต่างๆอาทิ ชิปประมวลผล, แบตเตอรี่และอุปกรณ์อื่นๆ ว่าจะทำอย่างไรให้บรรจุอยู่ในมือถือโปร่งแสงนี้ได้ และเชื่อว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่มือถือโปร่งแสงนี้เปิดตัวในท้องตลาดก็จะเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการมือถือ-สมาร์ทโฟนทั่วโลกอย่างแน่นอน ดังเฉกเช่นสตีฟ จ๊อบเปิดตัว IPhone ตัวใหม่ของเค้า และหากนำมาพัฒนาต่อยอดกับเทคโนโลยีอื่นๆอีก อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราก้าวเข้าสู่ยุคโลกาภิวัฒอย่างแน่นอน ซึ่งทางค่ายยักษ์ใหญ่ Apple ก็ได้เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับอุปกรณ์โปรงแสงนี้เช่นกัน โดยจากรายงานของนิวยอร์กไทม์ชี้แจงให้เราได้ทราบว่า Apple ได้ให้ความสนใจต่อการพัฒนานาฬิากาข้อมือสุดอัจฉริยะภายใต้แบรนด์ของตัวเองอย่างจริงจัง โดยให้มีชื่อคร่าวๆว่า "iWatch" นาฬิการุ่นดังกล่าวจะมากับนวัตกรรมหน้าจอโค้งงอที่เรียกว่า Willow Glass โปร่งแสงเหมือนมือถือในบทความนี้ ซึ่งสื่อหลายแขนงมองว่าหน้าจอที่โค้งงอจะเป็นข้อได้เปรียบของ Apple ที่จะดึงดูดกลุ่มลูกค้าทั่วโลก ส่วนระบบปฏิบัติการที่ใช้คงไม่ต่างจากที่ใช้ใน iPhone นั่นคือ iOS นั่นเอง

oj9i4.jpgxhwg5.jpg

การแข่งขันที่สูงขึ้นของตลาดเทคโนโลยี่ตอนนี้สูงมาก มีหลายค่ายที่ออกผลิตภัณฑ์มาดึงดูดเงินออกจากกระเป๋าผู้บริโภค ซึ่งเทคโนโลยี่ส่วนใหญ่ที่นำออกสู่ตลาดก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอนเลยทีเดียว

ที่มาอ้างอิง:
https://www.jib.co.th/web/index.php/news/readNews/15324/index.html
http://www.technovelgy.com/ct/Science-Fiction-News.asp?NewsNum=3785
http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2041969/Galaxy-Skin-Samsung-release-bendy-screened-smartphones-Spring-2012.html
http://www.nstda.or.th/nstda-knowledge/3895-graphene
http://www.arip.co.th/news.php?id=416282
ผู้จัดทำ นายณัฐกร จองไพจิตรสกุล ID 5510221063 Y-34

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License