อเมซอนชนแอปเปิล" เปิด MP3 HTML5 เว็บสโตร์

อเมซอนชนแอปเปิล" เปิด MP3 HTML5 เว็บสโตร์

flickr:8474717775

ย้อนหลังไปเมื่อสัปดาห์ก่อนโน้น "อเมซอน" เปิดตัวบริการใหม่ที่เกี่ยวกับเพลงขึ้นมาให้บริการสำหรับแฟนเพลงที่นิยมซื้อซีดีเพลง นั่นคือบริการที่เรียกว่า AutoRip ลูกค้าที่สั่งซื้อแผ่นซีดีเพลงจากเว็บอเมซอนจะได้รับไฟล์ MP3 ของเพลงที่ซื้อจัดเก็บไว้ในอเมซอนคลาวด์ที่ฟังได้ผ่าน อเมซอนคลาวด์เพลเยอร์ ทั้งโดยผ่านเว็บบราวเซอร์หรือผ่านแอปพลิเคชั่นบนทุกแพลตฟอร์มซีดีเพลงที่ซื้อเอาไว้สามารถใช้ AutoRip ได้นั้นย้อนไปถึงปี 1988 เป็นต้นมา เพราะฉะนั้นใครที่เคยสั่งซื้อแผ่นซีดีเพลงจากอเมซอนก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้ด้วยแอ็กเคานต์เดิมบนฐานลูกค้าที่อเมซอนมีอยู่ ลูกค้าที่นิยมซื้อแผ่นซีดีเพลงยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก AutoRip เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่จะยึดกุมลูกค้าให้อยู่หมัดบนทุกแพลตฟอร์ม

flickr:8475805808

ถัดจากนั้นมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อเมซอนเปิดเกมตลาดเพลงอีกครั้งด้วย Amazon MP3 เว็บสโตร์ ที่เป็น HTML5 โดยเป้าหมายชัดเจนเพื่อรุกเต็มที่ไปบนไอโฟนและไอพอดทัช ลูกค้าเข้าไปยัง MP3 เว็บสโตร์ของอเมซอน สั่งซื้อเพลงจากเว็บสโตร์แล้วสามารถเปิดเล่นได้ผ่านอเมซอนคลาวด์เพลเยอร์ที่มีเป็นแอปพลิเคชั่นทั้งบน iOS และแอนดรอยด์ สำหรับ iOS นี่เป็นครั้งแรกที่ลูกค้าจะเข้าถึง MP3 ของอเมซอนที่มีเพลงขายอยู่มากกว่า 22 ล้านเพลง นี่เป็นกลยุทธ์เดียวกันกับที่อเมซอนใช้มาก่อนในตลาดอีบุ๊ก หลังการถือกำเนิดของไอแพดและแท็บเลตค่ายอื่น ๆ นั่นคือการสร้างแอปคินเดิลให้กับทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์อะไรก็สามารถอ่านอีบุ๊กที่ซื้อจากคินเดิลสโตร์ได้และหลีกเลี่ยงค่าต๋ง 30 เปอร์เซ็นต์ของแอปเปิล เนื่องจากเป็นการขายผ่านเว็บเป้าหมายของอเมซอนนั้นชัดเจนอยู่แล้วว่าเพื่อชนกับแอปเปิล ซึ่งรู้กันว่าทำกำไรงาม ๆ ผ่านไอทูนส์มานานหลายปีแล้ว เริ่มจากเพลง หนังสือ หนัง ทีวี และล่าสุดที่ทำรายได้งามมากสำหรับแอปเปิลก็คือแอปพลิเคชั่นอย่างไรก็ตาม เพลง MP3 ของอเมซอนผ่านอเมซอนคลาวด์เพลเยอร์นั้น ตลาดยังคงจำกัดเฉพาะในสหรัฐเท่านั้น ขณะที่ไอทูนส์ของแอปเปิลเริ่มขยายตลาดไปในต่างประเทศจำนวนมาก ในทางกลับกันอีบุ๊กของแอปเปิลผ่าน iBook จำกัดตลาดอยู่แต่ในสหรัฐและอุปกรณ์ของแอปเปิล ขณะที่คินเดิล สโตร์ของอเมซอนขยายตลาดไปเกือบทั่วโลกและเข้าถึงได้จากทุกอุปกรณ์ อเมซอนกำลังพยายามต่อสู้ในตลาดเพลงด้วยมุมมองที่ต่างออกไป และจะพยายามขยับขยายตลาดออกสู่ต่างประเทศ

flickr:8474717791

สรุป
Amazon หลังจากที่ประสบความสำเร็จ ทำกำไรได้อย่างมากจากการขาย E-Book ผ่าน Application ที่มีชื่อว่า “คินเดิล ไฟเออร์” เอาชนะผู้นำตลาดอย่าง Apple ได้แล้วจึงได้ทำการปล่อย Amazon MP3 Web Store ซึ่งเป็นการบุกตลาดเพลงที่ Apple (iTune) เป็นผู้นำมานาน แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองค่ายก็ยังไม่ความแตกต่างกันอยู่ คือ ในขณะที่ iTune ของแอปเปิลเริ่มขยายตลาดไปในต่างประเทศจำนวนมาก แต่ E-Book จำกัดตลาดอยู่แต่ในสหรัฐ ในทางกลับกัน คินเดิล สโตร์ ตลาด E-Book ของ Amazon ขยายตลาดไปเกือบทั่วโลก ในขณะที่ Amazon MP3 Web Store ยังจำกัดอยู่ในอเมริกา

วิเคราะห์
ถึงแม้ Amazon จะไม่เป็นที่รู้จักมากนักในหมู่คนไทยแต่ใน อเมริกาและประเทศอื่นๆนับว่าเป็นตลาด Online ที่ได้รับความนิยมมานเนินนาน มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากทั่วโลกมีฐานลูกค้าที่เหนียวแน่น การที่ Amazon ประสบความสำเร็จในตลาด E-Book ก็เป็นข้อพิสูจน์อย่างหนึ่งว่า เมื่อ Amazon มีบริการใหม่ๆออกมาลูกค้าที่มีจำนวนมากของเขาก็พร้อมที่จะซื้อบริการนั้นๆ จนในขณะนี้ Amazon มีเป้าหมายที่จะบุกตลาด MP3 กลุ่มเป้าหมายหลัก คือ ผู้ที่ใช้ iPhone และ iPod ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของ iTune จากการคาดการณ์ ก็น่าที่มีลูกค้าจำนวนมากหันมาใช้บริการนี้จากทาง Amazon เพราะฉะนั้น Apple จะต้องระมัดระวังให้มาก คิดหากลยุทธ์ หรือ บริการรูปแบบใหม่ๆมานำเสนอต่อลูกค้าเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้าเดิมของตน ที่อาจจะเป็นลูกค้าของ Amazon ด้วยไปใช้บริการของ Amazon ทั้งหมด

Amazon VS Apple
Amazon: ฐานลูกค้าหลายกลุ่ม ลูกค้ากลุ่ม IT, เครื่องใช้ไฟฟ้า, กล้อง, เพลง, หนัง หรือ อุปกรณ์กีฬา
Apple: ฐานลูกค้าคือ กลุ่มคน ดูหนัง, ฟังเพลง และ เกมส์

Amazon: เนื่องจากมีลูกค้ามาก ลูกค้าหลายกลุ่มก็ไม่ได้สนใจที่จะซื้อของที่ Amazon คือซื้อที่ไหนก็ได้
Apple: มี loyalty customer ต้องซื้อกับ Apple เท่านั้น

แหล่งที่มาของข้อมูล
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1359001615&grpid=03&catid=06&subcatid=0600
http://hilight.kapook.com/view/63226

Y-MBA 34
นางสาว แพรวไพลิน สมณะช้างเผือก
ID 5510221066

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License