It Report01 4017

นายเศกสรรค์ ปรางศรีทอง รุ่นY34 รหัส 5510224017
จากการโพส ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556

ACERเปิดตัว ICONIA B1 แท็บเล็ตการศึกษา ราคาย่อมเยาว์

Acer ประเทศไทยรุกตลาดแท็บเล็ตเพื่อการเรียนรู้ เผยโฉม Acer Iconia B1 (Acer Iconia B1-A71) แท็บเล็ต 7 นิ้ว แท็บเล็ต ราคาโดนใจ มาพร้อมกับ Acer Smart แอพพลิเคชั่นศูนย์รวมแห่งความรู้สำหรับเด็ก แถมโปรโมชั่นพิเศษ อีกด้วย วันนี้ประมาณบ่ายโมงครึ่ง ทาง ACER ได้มีการเปิดตัว Acer Iconia B1 ที่ TK Park โดยงานนี้ คุณนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดบริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ และคุณบุญชัย เงาวิศิษฎ์กุล รองผู้อำนวยการ ฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์โมบิลิตี้ บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด ได้ออกพูดเปิดตัวและกล่าวถึงข้อดีแท็บเล็ตสุดคุ้มตัวนี้

b1_02.jpg

Acer Iconia B1 มีขนาดหน้าจอที่พอเหมาะเพียง 7 นิ้ว ดีไซน์ถือง่ายในมือเดียว ฝาหลังแบบเมทัลที่เพิ่มความทนทาน หนักเพียง 320 กรัม บาง 11.3 มม. โพรเซสเซอร์ดูโอคอร์ พร้อมระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด แอนดรอยด์ 4.1 (เจลลี่บีน) ความละเอียด 1024 * 600 ประมวลผลด้วยเทคโนโลยี Mediatek dual-core 1.2 Ghz processor หน่วยความจำ 8Gb คุณสมบัติการเชื่อมต่อครบครัน โดยจะจำหน่ายในราคา 3,990 บาท
นอกจากจุดเด่นในเรื่องของราคาทาง Acer ยังชูจุดเด่นอีกจุดเพื่อเอาใจแก่พ่อแม่ รวมถึงเด็กๆด้วย Acer Smart ศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นทางความรู้ ที่รวบรวมเนื้อหาทางการศึกษา สื่อการเรียน เพื่อการพัฒนาและเสริมสร้างทักษะทางความรู้ในทุกเนื้อหาวิชา สำหรับเยาวชนโดยเฉพาะ ด้วยคุณภาพระดับโลก พร้อมประกันจากศูนย์บริการ Acer ทั่วประเทศ ทั้งค่าแรงและอะไหล่ 1 ปีเต็ม และแถมฟรีโปรแกรมป้องกัน ไวรัส Kaspersky Tablet Security for Android ลิขสิทธ์แท้ เวอร์ชั่นเต็ม
b1_03.jpg

คาดว่าจะวางจำหน่ายช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม 2013 นี้

ซึ่ง แท็บเล็ต รุ่นนี้สอดคล้องกับโครงการ แท็บเล็ตเพื่อการศึกษา ของรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ได้ประชุมหารือ วางแผน และดำเนินงานเรื่องแท็บเล็ตมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ภารกิจใหญ่ 4 ประการ คือ การจัดหาแท็บเล็ตพีซีและการบริหารจัดการ การพัฒนาสื่อการเรียนการสอนอิเล็กทรอนิกส์ การพัฒนาครูและบุคลากร และการพัฒนาระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดย ICT เป็นผู้ดำเนินการจัดหาเครื่องแท็บเล็ตพีซี และ ศธ.โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นผู้ดูแลเรื่องหลักสูตร การพัฒนาบุคลากรและการจัดส่งสู่มือผู้เรียน ซึ่งที่ผ่านมาการจัดหาแท็บเล็ต พีซี ได้ดำเนินการจนถึงการส่งมอบเครื่องจำนวน 2,000 เครื่อง สำหรับใช้ในการอบรมวิทยากรแกนนำในทุกพื้นที่ ให้มีความพร้อมในการพัฒนาครูกว่า 50,000 คน ที่จะนำสู่การส่งเสริมเด็กให้ใช้ของขวัญชิ้นนี้ส่งเสริมการเรียนรู้อย่างมี คุณภาพ
โครงการดังกล่าวไม่ใช่โครงการที่แจกแท็บเล็ตพีซีเท่านั้น แต่เป็นโครงการที่เติมภูมิปัญญา ภูมิความรู้ให้กับเด็กไทย ซึ่งรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการมุ่งที่จะพัฒนาเนื้อหาหลักสูตรการศึกษา เพื่อพัฒนาการเจริญเติบโตทางสมอง คลังความรู้ การพัฒนาของเด็กและเยาวชน ทั้งในเรื่องของความรู้รอบตัวทุกๆ ด้าน รวมถึงเทคโนโลยีที่ไร้ขีดจำกัด แม้ว่าจะเป็นรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นและเติบโตในอนาคต ซึ่งการใช้แท็บเล็ตพีซีนี้ จะต้องมีการอบรมทั้งครู ผู้ปกครอง และเด็ก ให้รู้จักการใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้อง ถูกวิธี และเหมาะสม สำหรับแท็บเล็ตพีซี มีระบบป้องกันการเข้าถึงเนื้อหาที่ไม่เป็นประโยชน์ เนื้อหาของหลักสูตรจะเข้าตามรูปแบบของกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่เนื้อหาแรกที่เหมือนในหลักสูตรหนังสือเรียน ซึ่งอาจจะไปช่วยชดเชยในส่วนของเด็กที่อยู่ต่างจังหวัดที่ไม่มีโอกาส มีเงินในการซื้อหนังสือเรียน นอกจากนี้ยังเติมเนื้อหาที่เป็นรูปแบบของมัลติมีเดีย สื่อทางด้านภาพ เสียงและวีดิโอ เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้เร็วขึ้น
อย่างไรก็ตาม ครูในฐานะที่เปรียบเสมือนแม่พิมพ์ของชาติ ต้องช่วยนำสื่อเสริมการเรียนการสอนครั้งนี้ เข้าไปใช้ในหลักสูตรการเรียนการสอน พร้อมทั้งได้มอบเครื่องแท็บเล็ตพีซีให้กับครูเพื่อที่จะนำไปศึกษา และนำไปใช้สอน พร้อมทั้งขอให้บันทึกพัฒนาการของเด็กว่ามีความรู้ดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายของรัฐบาลที่ต้องการนำสื่อการเรียนการสอนนี้ไปเติม ภูมิปัญญาของเด็กไทย เพื่อเติมความแข็งแรงของประเทศไทยต่อไป

DSCF2712.jpg

บทวิเคราะห์
จากบทความข้างต้น จะเห็นว่า แท็บเล็ตกำลังเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตของเด็กไทยในปัจจะบัน ซึ่งจะเห็นได้ว่า ตั้งแต่เด็กปฐม จะมีการเริ่มใช้แท็บเล็ต เพิ่มขึ้น โดยจะกลายเป็นสี่อการเรียนการสอน เนื่องจากแท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์ใหม่ที่เข้ามายังโรงเรียน ดังนั้นจะต้องมีการอบรม ทั้งเรื่องของการใช้งานสำหรับ ครู อาจารย์ นักเรียน และสื่อการเรียนการสอนที่จะต้องเปลี่ยนไปจากเดิมที่ อาจารย์จะเป็นผู้สอนโดยตรงแก่นักเรียน แต่ถ้ามีการใช้แท็บเล็ตนี้ อาจารย์ บุคคลากรที่เกี่ยวข้อง จะต้องมีการเตรียมตัว เพิ่มทักษะการใช้งาน และการถ่ายทอดออกมาให้เด็กนักเรียนเข้าใจได้
โดยจะเห็นว่า แท็บเล็ตที่ทาง Acer เปิดตัวมา ถ้าเทียบกับสเปคเครื่อง กับราคาที่ค่อนข้างถูกนี้แล้ว ต้องบอกว่าคุ้มค่าจริงๆ ด้วยรูปลักษณ์ที่เหมาะมือ หน้าจอเพียง 7 นิ้ว ประกอบกับ Acer smart แหล่งรวม แอพลิเคชั่นทางความรู้ ที่รวบรวมเนื้อหาทางการศึกษา สื่อการเรียน รวมไปถึงแนวข้อสอบ เพื่อการพัฒนาและเสริมสร้างทักษะทางความรู้ในทุกเนื้อหาวิชา สำหรับเยาวชนโดยเฉพาะ

b1_07.jpg

ข้อดี
1. นักเรียนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูล สำหรับการเรียนการสอนได้ง่าย โดยเข้าไปหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต หรือแอพลิเคชั่นได้ง่าย เพียงแค่กดหาข้อมูลจากแท็บเล็ต
2. ทำให้นักเรียนไม่ต้องแบกหนังสือหนักๆ หรือกระเป๋าไปโรงเรียน โดยแท็บเล็ตเปรียบเสมือนคลังข้อมูลเคลื่อนที่ ที่มีขนาดเล็กและเบา มันสามารถบรรจุข้อมูลเป็นสื่ออิเล็กทรอนิก ซึ่งใช้พื้นที่น้อยกว่าการบันทึกข้อมูลลงหน้ากระดาษ
3. ทำให้สื่อการเรียนดูสนุกขึ้น เนื่องจากสื่อการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกสามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวได้ และเนื่องจากแบ็บเล็ตนี้ถูกบรรจุเกมเสริมสร้างสะระการเรียนรู้ไว้ จะทำให้เด็กเรียนโดยผ่านสื่อต่างๆได้มากกว่าเดิม
4. แท็บเล็ตเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยสร้างความเท่าเทียมทางการศึกษาให้กับเด็ก ๆไม่ว่าจะอยู่ชนบทหรือในเมืองหลวงสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้ทัดเทียมกัน
5. ทำให้ครูสามารถเข้าถึงรูปภาพ วีดิโอคลิป และข้อมูลข่าวสารจากทั่วโลก เพื่อใช้สร้างบทเรียนที่น่าสนใจให้แก่นักเรียน ทำให้นักเรียนตั้งใจเรียนมากขึ้น
6. ใช้เป็นวิดีโอแชทกับชาวต่างชาติเพื่อฝึกภาษาอังกฤษโดยไม่ต้องเขินอายเหมือนกับการสื่อสารต่อหน้าจริง ๆ

ddabaeb86ckij5bjjhhcb.jpg

ข้อเสีย

1. เป็นการทำให้นักเรียนเสียการเรียนแบบคลาสสิกไป หมายถึง การเรียนโดยการใช้ดินสอเขียน ใช้ปากกา จะน้อยลงเรื่อยๆ จนนานปีเข้าพวก
เขาก็จะเหลือแต่การใช้มือ
2. ทำให้เด็กสายตาเสีย เนื่องจากแท็บเล็ตมีหน้าจอที่ฉายแสงออกมาให้เป็นภาพขนาดเต็มส่วน โดยผู้ใช้จะต้องมองไปที่หน้าจอแท็บเล็ต เป็น
เวลานานๆ ซึ่งนานเข้า นักเรียนจะเริ่มปวดตา และจะต้องใส่แว่นสายตาเร็วขึ้น (ตั้งแต่ป.1) เพื่อทำการเรียน ซึ่งจะต่างจากการอ่านหนังสือ
ธรรมดา เพราะหนังสือไม่ฉายแสงออกเหมือนแท็บเล็ต
3. ความร้อนจากหน้าจอแท็บเล็ตทำให้เป็นสิวมากขึ้น เนื่องจากสิวผดเกิดจากความร้อน ซึ่งความร้อนสามารถมาจากแท็บเล็ตได้ (เรื่องจริง)
จะทำให้เด็กเป็นสิวได้เร็วขึ้น
4. อาจมีเด็กจำนวนมากติดอินเทอร์เน็ตถึงขั้นที่ต้องพบจิตแพทย์ ดังที่ปรากฏในประเทศเกาหลีใต้
5. เป็นการปูพื้นฐานให้เด็กคุ้นเคยกับการเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ ทำให้ผลการเรียนตกต่ำลง เนื่องจากติดเกมส์

สรุปผล

1. รัฐบาลควรพัฒนาอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้โรงเรียนทุกแห่งให้ได้เสียก่อนเพื่อจะได้สามารถรองรับการใช้งานของแท็บเล็บ
2. ยังไม่จำเป็นต้องแจกแท็บเล็ตให้กับเด็ก ป.1 ที่ยังไม่มีวุฒิภาวะ แทนที่จะได้ประโยชน์ อาจกลับส่งผลร้ายกับตัวเด็กได้
3. การเรียนรู้จากอินเทอร์เน็ตน่าจะเป็นระดับ ป.4 ขึ้นไป ป.1 น่าจะเรียนรู้พื้นฐานการใช้คอมพิวเตอร์มากกว่า โดยใช้เพียงเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์
4. สำหรับ ป.1-ป.3 ทั้งทักษะการใช้ภาษาที่ยังไม่คล่อง และการพัฒนาของสมองที่ยังไม่เต็มที่ ซึ่งอาจทำให้เด็กไม่ได้ใช้ประโยชน์เท่าที่ควร ถ้า
หากมีการใช้แท็บเล็ตในวัยนี้ เด็กจะไม่ได้ฝึกเรื่องการเขียน การคิดคำนวณและ ยังส่งผลกระทบเรื่องพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย เพราะเด็ก
จะต้องมีการฝึกกล้ามเนื้อเวลาที่เด็กเขียน ในการจับดินสอ เพื่อที่จะใช้ในการฝึกฝน มันแตกต่างกับการที่เด็กจะใช้นิ้วกดปุ่ม ซึ่งการใช้มือใน
การขีดเขียนหนังสือย่อมดีกว่า

ที่มาบทความ (โพสเมื่อวันที่14 กุมภาพันธ์ 2556)
http://www.thairath.co.th/content/tech/325697
http://suksa2.moe.go.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=539504255&Ntype=4

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License