It Report02 001

Leap Motion: The Ultimate Gesture Control

d1.gif

“คีย์บอร์ด” คือจุดเริ่มต้นของการสั่งงานคอมพิวเตอร์ที่เกิดขึ้นมามากกว่า 30 ปี มันคือเครื่องมือทำงานหลักที่แทบจะเป็นสิ่งเดียวที่วงการไอทีในตอนนั้น รู้จัก หลังจากนั้นไม่นานผู้ผลิต OS ก็ได้พัฒนา User Interface ซึ่งเป็นการแสดงผลแบบกราฟิกขึ้นมาและนั่นทำให้ “เมาส์” พุ่งทะยานขึ้นมาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่อยู่มาอย่างยาวนานควบคู่ กับคีย์บอร์ด ก่อนที่ไม่กี่ปีมานี้เราเริ่มคุ้นเคยกับการทำงานด้วยหน้าจอระบบสัมผัสจาก บรรดาสมาร์ทโฟนและ Gesture Control หรือการเคลื่อนไหวบนอากาศจากเครื่องเกมส์เช่น Kinect ของ Xbox หรือ Wii แต่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้น เราได้เห็นอุปกรณ์ชิ้นนี้ปรากฏตัวบนสื่อต่างๆ มากมายและเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมาก เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้ใมันทำให้คุณสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์บนอากาศได้อย่าง อิสระ และแม่นยำในอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน สิ่งที่เรากำลังพูดถึงคือ “Leap Motion”
d2.gif
Introducing Leap Motion: มันคืออะไร
Leap Motion คืออุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่านการทำงานบนเทคโนโลยี Motion Sensor หรือเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหว ที่จะแปลงสัญญาณความเคลื่อนไหวบนอากาศให้กลายเป็นคำสั่งที่ส่งต่อไปควบคุม การทำงานของแอพพลิเคชั่นในคอมพิวเตอร์ซึ่งมีความแม่นยำไม่ต่างจากเมาส์ และคล่องตัวยิ่งกว่าระบบทัชสกรีน โดยสิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจาก Gesture Control แบบทั่วไปที่เราได้เห็นใน Kinect, Wii หรือกล้องเว็บแคม คือเจ้า Leap Motion นี้มีการจับสัญญาณและการเคลื่อนไหวในรูปแบบสามมิติ ซึ่งมีความแม่นยำอย่างมาก (เรียกว่ามันผิดพลาดไปไม่เกิน 0.1 มิลลิเมตรเลยทีเดียว) ดังนั้นแล้วหากจะพูดว่า พื้นที่ว่างหรืออากาศเหนือ Leap Motion จะกลายเป็นพื้นที่ทำงานที่คุณใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์ก็คงจะไม่ผิดนัก
d3.gif
ลองนึกถึงภาพของหนังไซไฟวิทยาศาสตร์ที่เรามักจะได้เห็นตัวละครในยุคอนาคตควบ คุมคอมพิวเตอร์ด้วยการวาดมือไปในอากาศด้วยความลื่นไหลและแม่นยำแทนที่จะใช้ เมาส์หรือคีย์บอร์ดที่ลดจะอิสระของร่างกายเรา แต่สำหรับ Leap Motion แล้วเพียงแค่คุณเสียบมันเข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB Port เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถสัมผัสประสบการณ์ที่สุดยอดของ Leap Motion ได้ทันที หากแต่เพียงว่าแอพพลิเคชั่นที่จะใช้งานควบคู่ไปกับ Leap Motion นั้นจะต้องถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานร่วมกันเท่านั้น
d4.gif
Applications: ทำอะไรกับมันได้บ้าง
ด้วยความที่การจับสัญญาณของ Leap Motion นั้น เป็นการทำงานในระดับ 3 มิติ ซึ่งมีความแม่นยำในการจับสัญญาณสูงมาก ดังนั้นแล้วคุณจึงมีอิสระในการใช้งานเจ้านี่มากกว่าเมาส์หรือเมาส์ปากกามากๆ ทีเดียว แต่ก็เช่นกันว่าด้วยความที่มันมีความสามารถสูงกว่าเดิมค่อนข้างมาก คุณจึงต้องมีแอพพลิเคชั่นที่เข้ากันจึงจะทำให้ Leap Motion นั้นสามารถโชว์ศักยภาพสูงสุดของมันได้
d5.gif

จินตานาการง่ายๆ ว่าแต่เดิมนั้นหากคุณเป็นคนทำงานที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบหรือศิลปะที่คุ้น ชินกับเมาส์ปากกา ซึ่งค่อนข้างจะมีพื้นที่ในการทำงานน้อย ด้วยตัวแผ่นรับสัญญาณขนาดไม่ใหญ่ แต่เมื่อคุณเปลี่ยนมาใช้ Leap Motion แล้วคุณก็สามารถถือดินสอหรือปากกาเพื่อเปลี่ยนอากาศเบื้องหน้าให้กลายเป็น ผ้าใบที่คุณจะถ่ายทอดไอเดียออกมาได้อย่างสะดวกกว่าที่เคย หรือนักออกแบบภายในก็สามารถใช้มือหยิบจับวัตถุในจอไปวางในตำแหน่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว หรือสำหรับนักดนตรีแล้ว Leap Motion จะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนอากาศให้กลายเป็นเครื่องดนตรีด้วยการจับภาพแบบสาม มิติที่ทำให้คุณสามารถวางรูปแบบนิ้วต่างๆ เพื่อใช้เป็นคอร์ดกีต้าร์พร้อมวาดมือในอากาศแทนการดีดกีต้าร์จริงๆ หรือการขยับมือทั้งสองข้างเพื่อใช้แทนกลอง ทั้งหมดนั้น Leap Motionก็สามารถทำได้ทั้งสิ้น แต่ทั้งหมดนั้นก็ต้องย้อนไปว่ามันต้องมีแอพพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ งาน Leap Motion โดยเฉพาะนั่นเอง
d6.gif
บางคนอาจจะเกิดคำถามว่า “แล้วการควบคุมแบบธรรมดาล่ะ? เราทำอะไรได้บ้าง” ลองนึกดูว่าหากเปลี่ยนการควบคุมในแบบมัลติทัชที่คุ้นเคยสามารถใช้งานบนอากาศ ได้แล้ว มันจะทำให้การใช้คอมพิวเตอร์สะดวกขึ้นมากเพียงใด เพราะเจ้า Leap Motion นั้นคุณสามารถใช้คำสั่งแบบเดียวกับหน้าจอระบบสัมผัสได้เพียงแค่วาดมือไปบน อากาศเท่านั้น ทั้งการย่อขยายหน้าจอด้วยการหุบและกางนิ้วมือเข้าออก หรือสะบัดปลายนิ้วเพื่อ Swipe หน้าจอในแนวตั้งและแนวนอนเพื่อเลื่อนการแสดงผลแบบแท็บเล็ต หรือแม้กระทั้งการขยับนิ้วมือแทนการเหนี่ยวไกหรือต่อยเพื่อต่อสู้สำหรับคอ เกมส์ ทั้งหมดนั้น Leap Motion ก็ทำได้ทั้งสิ้น

สรุปข่าว

s1.jpg
Leap Motion คืออุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่านการทำงานบนเทคโนโลยี Motion Sensor หรือเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหว ที่จะแปลงสัญญาณความเคลื่อนไหวบนอากาศให้กลายเป็นคำสั่งที่ส่งต่อไปควบคุม การทำงานของแอพพลิเคชั่นในคอมพิวเตอร์ซึ่งมีความแม่นยำไม่ต่างจากเมาส์ และคล่องตัวยิ่งกว่าระบบทัชสกรีน โดยสิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจาก Gesture Control แบบทั่วไปที่เราได้เห็นใน Kinect, Wii หรือกล้องเว็บแคม คือเจ้า Leap Motion นี้มีการจับสัญญาณและการเคลื่อนไหวในรูปแบบสามมิติ ซึ่งจะจับความเคลื่อนไหวของมือ นิ้วมือ และเครื่องมือที่มีลักษณะเป็นแท่งกระบอก โดยมีความแม่นยำสูงมาก (ความผิดพลาดไม่เกิน 0.1 มิลลิเมตร) ดังนั้นแล้วหากจะพูดว่า พื้นที่ว่างหรืออากาศเหนือ Leap Motion จะกลายเป็นพื้นที่ทำงานที่คุณใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์ก็คงจะไม่ผิดนัก
s2.jpg
การที่ Leap Motion เป็นการจับสัญญาณในการทำงานในระดับ 3 มิติ ซึ่งมีความแม่นยำในการจับสัญญาณสูงมาก ดังนั้นจึงมีอิสระในการใช้งานมากกว่าเมาส์หรือเมาส์ปากกา แต่ก็เช่นกันว่าด้วยความที่มันมีความสามารถสูงกว่าเดิมค่อนข้างมาก จึงต้องมีแอพพลิเคชั่นที่เข้ากันจึงจะทำให้ Leap Motion นั้นสามารถแสดงศักยภาพสูงสุดของมันได้

Leap Motion จะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนอากาศให้กลายเป็นเครื่องดนตรีด้วยการจับภาพแบบสาม มิติที่ทำให้คุณสามารถวางรูปแบบนิ้วต่างๆ เพื่อใช้เป็นคอร์ดกีต้าร์พร้อมวาดมือในอากาศแทนการดีดกีต้าร์จริงๆ หรือการขยับมือทั้งสองข้างเพื่อใช้แทนกลอง ทั้งหมดนั้น Leap Motionก็สามารถทำได้ทั้งสิ้น แต่ทั้งหมดนั้นก็ต้องย้อนไปว่ามันต้องมีแอพพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ งาน Leap Motion โดยเฉพาะนั่นเอง

วิเคราะห์ข่าว

เทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ได้มีการพัฒนาอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์จาก คีย์บอร์ดและเมาส์ มาเป็นระบบ Touch screen ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างเช่น แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ซึ่งส่งผลทำให้วิถีชีวิตของผู้คนเปลี่ยนเข้าสู่ยุคสังคมดิจิตอล ถึงอย่างนั้นก็ตามกลุ่มนักพัฒนานวัตกรรมก็ยังมองหาต่อไปอีกว่าเทคโนโลยีต่อ จาก Touch Screen จะเป็นอะไร และบริษัท Leap Motionก็เป็นหนึ่งในกลุ่มนักพัฒนานวัตกรรมนั้นที่ได้ออกแบบคิดค้นสิ่ง ประดิษฐ์ ซึ่งก็คือ อุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์โดยใช้การเคลื่อนไหวของร่างกาย (Gesture Control) ซึ่งทาง Leap Motion ได้คิดค้นเทคโนโลยีตรวจการควบคุมท่าทาง(Gesture control technology) ซึ่งเป็นการควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์เพียงแค่ปลายนิ้วแทนการใช้เมาส์และ คีย์บอร์ด การทำงานของ Leap Motion จะตรวจจับความเคลื่อนไหวของนิ้วมือ โดยผู้ใช้สามารถวาดมือไปมาเหนือ Leap Motion เซนเซอร์ก็จะตรวจจับการทำงานแล้วส่งไปยังคอมพิวเตอร์ โดยมีความแม่นยำกว่าถึง 100 เท่า และเซนเซอร์วัดระยะสามมิติมีความละเอียดถึง 0.01 มิลลิเมตร สามารถเชื่อมต่อโดยผ่าน USB ได้ Leap Motion สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ใช้ในการออกแบบ การศึกษา วงการแพทย์ หรือวิศวกรรม โดยรองรับซอฟต์แวร์จำลองแบบ 3มิติ นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ทันสมัย ล้ำมากกว่า Touch screen แต่เป็น Touch-Free Motion ทำงานได้อย่างเป็นอิสระแต่ต้องอยู่ในทิศทางที่เซนเซอร์ตรวจจับที่สำคัญคือมี ขนาดเล็ก เซนเซอร์ตรวจจับได้ไว แม้ว่าจะยังมีนวัตกรรมที่เป็น Gesture-Based Interfaces จากนักพัฒนารายอื่นๆ อีกมากมาย แต่ก็ยังไม่มีนักพัฒนารายใดที่สามารถสร้างอุปกรณ์ที่มีความแม่นยำได้เท่า Leap และด้วยคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้นทำให้ Leap เป็นนวัตกรรมใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง หลายฝ่ายคาดว่ามันจะมาแทนที่อุปกรณ์อย่างเมาส์และคีย์บอร์ด ซึ่งจะสร้างยุคสมัยใหม่ให้กับวงการคอมพิวเตอร์ด้วย

เทคโนโลยี Leap Motion มีความเป็นไปได้ที่หลากหลายในการนำมาประยุกต์ให้เข้ากับการใช้งานของคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน แต่ส่วนใหญ่ยังอาจจะเป็นการเล่นเกมส์เสียส่วนใหญ่ แต่ด้วยศักยภาพที่น่าทึ่ง เช่นการแยกแยะวัตถุที่เป็นเครื่องมือออกจากนิ้วมือปกติได้ อาจจะนำไปใช้ในด้านการออกแบบ หรือการทำโมเดลต่างๆได้ Leap Motion เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ใช้งานที่ต้องการความแปลกใหม่ของการสั่งงานคอมพิวเตอร์ แต่อาจจะต้องรอแอพพลิเคชั่นที่เป็นรูปเป็นร่างมากกว่าปัจจุบัน

Ref : http://www.notebook888.com/tips/article/leap_motion

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License