Polycarbonate คืออะไร? เพราะเหตุใด ซัมซุง จึงเลือกใช้วัสดุ Polycarbonate บน Samsung Galaxy S4 (S IV)
flickr:8700385467

ถ้าพูดถึงวัสดุประเภท โพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) นั้น คงไม่มีใครไม่รู้จักกันอย่างแน่นอนครับ เพราะโพลีคาร์บอเนตนั้น ได้ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในวงการอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ หรือแม้แต่อุตสาหกรรมรถยนต์เอง ก็นิยมนำ โพลีคาร์บอเนต ไปใช้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ

โดยโพลีคาร์บอเนตนั้น ถือเป็นพลาสติกประเภทหนึ่งที่มีคุณภาพสูง โปร่งใส จึงเป็นที่นิยมในการใช้ทำผลิตภัณฑ์แทนแก้วหรือกระจกนั่นเองครับ นอกจากนี้ โพลีคาร์บอเนต ยังมีความเหนียว แข็ง ยึดเกาะตัวได้ดี คงรูปได้ง่าย อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบาอีกด้วย ซึ่งจากรูปภาพด้านบนนั้น จะเห็นว่า โพลีคาร์บอเนต ถูกนำไปใช้ในหลายๆ ผลิตภัณฑ์ ยกตัวอย่างเช่น แว่นตา Gucci เนื่องจากมีความโปร่งแสง และทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดี หรือถูกใช้ในกันชนของรถยนต์ยี่ห้อ BMW เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านั้น ในวงการมือถือ และสมาร์ทโฟน ยังได้นำโพลีคาร์บอเนต มาเป็นส่วนประกอบของการผลิตโครงสร้างโทรศัพท์มือถือครับ อย่างเช่น Samsung Galaxy S4 (Galaxy S IV) ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ ก็มีโพลีคาร์บอเนต เป็นส่วนประกอบด้วยเช่นกัน โดยมีคุณสมบัติในเรื่องของความทนทาน ป้องกันรอยขีดข่วน ทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา และที่สำคัญ วัสดุประเภทโพลีคาร์บอเนต บน Samsung Galaxy S4 (S IV) นั้น ไม่ทำให้คุณภาพในการรับสัญญาณ หายไปอีกด้วยครับ

สรุปเนื้อหาข่าว

โพลีคาร์บอเนตสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิเช่น วงการอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ในวงการมือถือ ได้นำมาใช้ผลิตโครงสร้างโทรศัพท์มือถือ อุตสาหกรรมรถยนต์เอง ก็นิยมนำ โพลีคาร์บอเนต ไปใช้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ เช่น กันชนรถยนต์ กระจกหน้ารถมอเตอร์ไซด์ หรือ หมวกกันน็อค

Samsung Galaxy S4 ถือได้ว่านำเสนอคุณสมบัติการใช้ที่มีความหลากหลายใหม่ๆอย่างมากมาย นวัตกรรมเหล่านี้ใน Samsung Galaxy S4 ได้รับการออกแบบมาโดยถือสโลแกนหลัก "Life companion" ให้มือถือเป็นทุกอย่างสำหรับคุณ เรียกได้ว่า แค่มีโทรศัพท์เครื่องนี้เครื่องเดียวคุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์อย่างอื่นให้มันวุ่นวายอีกต่อไปเลยทีเดียว

สำหรับการออกตัว Samsung Galaxy S4 ก็ยังคงมีจุดเด่นที่ทำให้ตระกูล Samsung ประสบความสำเร็จตลอดมา ต้องบอกว่าจุดเด่นโดนใจผู้ใช้ทั่วไปมากในเรื่องของหน้าจอที่สด ตัวเครื่องบางเบา การใช้งานที่ปรับปรุงขึ้นตลอดเวลา สำหรับการใช้งานภายใน Sumsung เป็น Brand ที่ค่อนข้างใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างมาก และครั้งนี้ได้มี ฟังก์ชั่นใหม่ๆอย่างมากมายและหลากหลาย โดยเฉพาะในเรื่องของ Airview ที่เราสามารถใช้นิ้วได้

Sumsung Galaxy S4 มาพร้อมกับวัสดุที่ทำมาจาก Polycarbonate ซึ่งได้ถูกเคลือบด้วย Hyperglaze เช่นเดียวกับที่เราเคยเห็นบน Galaxy S3 แต่ในครั้งนี้ Suamsung Galaxy S4 จะมีการออกแบบแตกต่างจากการออกแบบ Samsung Galzxy S3 เนื่องจาก Galaxy S4 มีการออกแบบที่เก็บรายละเอียดหมดจดกว่าเดิม และตัวเครื่องมีการฟิตเข้ารูปกับมือของเราเวลาจับมากกว่า สำหรับในส่วนของฝาหลัง Samsung Galaxy S4 เป็นพลาสติกแบบโพลีคาร์บอเนตเช่นกัน สามารถดัดงอได้หลายองศาเลยทีเดียว ข้อดีของการมีฝาหลังแบบนี้ก็คือ ในกรณีที่เครื่องแฮงค์และเราได้พยายามทำทุกหนทางแล้วแต่ยังไร้ความหมาย เรายังสามารถถอดแบตเตอรี่ออกได้ทันทีเลย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของวัสดุประเภท โพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate)

วิเคราะห์ข้อดีและข้อเสียของการใช้วัสดุโพลีคาร์บอเนตบนSamsung Galaxy S4
ข้อดี ข้อเสีย
 ช่วยในเรื่องความทนทาน และลดแรงกระแทกเวลาทำเครื่องตกได้ดี
 ป้องกันรอยขีดข่วน
 ทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา
 ช่วยระบายความร้อนได้ดี
 สามารถถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
 มีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้งได้  ไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้
 วัสดุซึ่งทำมาจากโพลีคาร์บอเนตจะให้ความรู้สึกแบบพลาสติกไปหน่อยทำให้ Samsung Galaxy S4 อาจจะดูหรูหราน้อยกว่า Smart Phone อื่นๆ

ที่มาของข่าว : http://www.techmoblog.com/polycarbonate-samsung-galaxy-s4

ข่าววันที่ : วันที่ 2 เม.ย. 56

ผู้จัดทำ : นายเดชพสิษฐ์ เวทประเสริฐวงศ์ 5510221022 YMBA 34

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License