ไอซีที-ทีโอทีเปิดแอพจราจร'โรดดี้' ข้อมูลแม่นยำผ่านสมาร์ตโฟน

เนื้อหา

flickr:8698556060

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดตัวแอพพลิเคชั่น "โรดดี้" รายงานจราจรรูปแบบใหม่ทันสมัย ทันเหตุการณ์ และมีความแม่นยำสูงแบบ Real-Time และ Real-Location ภายใต้แนวคิด "เส้นทางน่าใช้ จราจรยุคใหม่ ใครก็ร่วมได้ ด้วยใจแบ่งปัน"

ขั้นตอนการใช้งาน เพียงล็อกอินด้วยเฟซบุ๊กเข้าสู่หน้าหลัก "โรดดี้" ซึ่งเต็มไปด้วยข้อมูลการจราจรแบบรายงานสด ผู้รับข่าวสารจะสามารถวางแผนการเดินทาง หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีรถหนาแน่น โดยมี "ฟิลเตอร์" ช่วยให้ติดตามการรายงานจราจรของเพื่อนร่วมทางรายอื่นๆ ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ว่าเส้นทางใดมีรถติดมาก มีอุบัติเหตุ หรือ จุดก่อสร้าง ช่วยให้วางแผนหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น

นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังร่วมแสดงความคิดเห็น รายงานสภาพการจราจรในจุดของตนเอง ขอบคุณ หรือแชร์ข้อมูลไปยังโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กได้ โดยไม่จำกัดเฉพาะข้อมูลเส้นทางการจราจร แต่รวมถึงร้านอาหารอร่อยๆ ห้างสรรพสินค้า หรือกระทั่งขอความช่วยเหลือเมื่อพบเหตุด่วนเหตุร้าย โดยแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่กู้ภัย หรือรถพยาบาลเข้าไปช่วยได้ทันท่วงที

ในแอพนี้ยังมีฟังก์ชัน Get Direction สำหรับ เส้นทางการเดินทาง ที่มาพร้อมแผนที่นำทางหรือ GPS ที่คอยแนะนำเส้นทางและระยะเวลาการเดินทางจากตำแหน่งในปัจจุบันเพื่อไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการ

รวมถึงฟังก์ชันพื้นฐานอย่าง Search Location ค้นหาสถานที่ การแนะนำเส้นทาง ช่วยในการกำหนดหรือเผื่อเวลาในการเดินทาง อำนวยความสะดวกของการเดินทาง ผู้สนใจดาวน์โหลดได้จาก App Store และ Google Play

สรุปเนื้อหา

กระทรวงไอซีทีและบริษัททีโอที ได้ร่วมมือกันสร้าง Application ใหม่ที่สามารถช่วยเหลือผู้ใช้งานในด้านการจราจรต่างๆที่ส่งผลให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบสภาพจราจรในเส้นทางที่ต้องการ ค้นหาสถานที่ต่างๆรวมถึงแผนที่และระบบนำทางไปยังจุดหมายต่างๆได้ อีกทั้งยังสามารถแชร์ความรู้สึกหรือให้ข้อมูลต่อผู้ใช้อื่นๆได้อีกด้วย

บทวิเคราะห์ข่าว

จำนวนผู้ใช้Smart phone ในปัจจุบันนี้นั้นมีปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการที่กระทรวงไอซีทีและบริษัททีโอที ได้ร่วมมือกันสร้าง Applicationนี้ขึ้นมาถือว่าเป็นการพัฒนาการให้บริการประชาชนที่ทันต่อสมัยและเป็นประโยชน์โดยตรง แต่การที่จะได้รับความนิยมจากผู้ใช้มากน้อยเพียงไรนั้นขึ้นอยู่กับศักยภาพของการให้บริการว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการผู้ใช้เพียงใด ข้อมูลมีความแน่นอนและ update อยู่เสมอหรือไม่ เพราะหากพบความผิดพลาดจากการใช้และข้อมูลที่ล้าสมัยจะทำให้ผู้ใช้ไม่เห็นประโยชน์และเลิกใช้ไป

จากการที่ผู้เขียนได้ลองโหลด Application นี้มาใช้แล้ว รู้สึกว่ารูปแบบของ Application นั้นยังไม่ค่อยดึงดูดความสนใจเท่าใดนัก และมี Function การใช้งานน้อย ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าเป็น Application ใหม่ที่ยังไม่มีผู้ใช้มากนักดังนั้นการแชร์หรือการแสดงความคิดเห็นต่างๆจึงมีจำนวนน้อยมาก ซึ่งนั้นส่งผลให้มีการให้มีข้อมูลอยู่ในระบบน้อยมากและไม่ทันต่อความต้องการใช้งานของผู้ใช้ โดยทาง Application เองก็พยายาม promote application นี้โดยการมอบ Iphone 5 ให้กับผู้ที่มีเพื่อนที่เล่นโมบายแอป Roadie นี้มากที่สุด ในช่วงเดือนเมษายน 2556 นี้ ส่วนตัวมองว่าการมอบ Iphone อย่างเดียวนั้นยังไม่เพียงพอ เพราะแทนที่จะรอให้คนเข้ามาใช้และ update ข้อมูลให้ ทางผู้ให้บริการนั้นควรให้ทีมงานทำการ update ข้อมูลในพื้นที่ต่างๆ ให้มากและบ่อยที่สุดเพื่อที่ผู้ใช้จะได้เล็งเห็นประโยชน์การใช้งานจริงๆ มิเช่นนั้นแล้วจำนวนผู้ที่ใช้จะลดลงไปเรื่อยเพราะการไม่มีความน่าสนใจนั้นเอง

ที่มาของข่าว

http://www.creditonhand.com/ข่าวไอที-ไอซีที-ทีโอทีเปิดแอพจราจร'โรดด/3880/21.html

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License