เรื่อง NOKIA เตรียมทุ่มทุนขนเทคโนโลยี LIGHT-FIELD CAMERA ลงบน LUMIA SMARTPHONE ยุคใหม่/ชื่อ ชวลิต ตันวัฒนเสรี ID: 5510221025

NOKIA เตรียมทุ่มทุนขนเทคโนโลยี LIGHT-FIELD CAMERA ลงบน LUMIA SMARTPHONE ยุคใหม่
nokia.png
เนื้อหาข่าว
Light-Field camera เป็นเทคโนโลยีทางด้านการถ่ายภาพดิจิทัลรุ่นใหม่ ซึ่งทาง Lytro ได้ออกมาเปิดตัวเทคโนโลยีรูปแบบใหม่นี้เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งมันมีความสามารถในการจับภาพแล้วสามารถกลับมาเลือกโฟกัสทีหลังได้ ถือเป็นความสามารถใหม่ในระดับ Software
ก่อนหน้านี้เองทาง Toshiba ได้เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีตัวนี้ ซึ่งมีการคุยว่าเตรียมจะเอามาใช้ใน Smartphone ของตัวเอง แต่วันนี้เองทาง Nokia มาแรงแซงทางโค้งด้วยการออกมาบอกกับชาวโลกเลยว่าเตรียมลงทุนครั้งใหญ่กับเทคโนโลยีตัวนี้อย่างเต็มตัว เพื่อขยับความสามารถกล้องบน Lumia Smartphone รุ่นถัดไป
ก่อนหน้านี้เช่นกัน มีข่าวว่าทาง Nokia ได้เข้าไปลงทุนในธุรกิจการถ่ายภาพด้วยการเข้าไปลงทุนกับทาง Pelican Imaging ซึ่งตัวบริษัทนี้เองคงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนา Software การ Re-focus รูปแบบใหม่นี้อย่างแน่นอน
อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีนี้ถึงแม้ Nokia จะมี Pelican เป็นตัวช่วย แต่เทคโนโลยี Light-field camera นี้เองน่าจะยังไม่มีกำหนดออกมาในเร็วๆนี้น่าจะต้องใช้เวลาอีกร่วมปีในการพัฒนากว่าจะลงมาอยู่บน Smartphone ได้ สงสัยยังต้องให้ Pureview เป็นพระเอกต่อไป

kpic2.png

วิเคราะห์ข่าว
Light Field Camera คืออะไร
jpic3.png

Light Field เป็นทฤษฎีที่เกิดขึ้นจากการสังเกตและศึกษาพฤติกรรมของแสง ทั้งจากที่ผ่านเลนส์หรือส่วนอื่นๆเช่นกล้องรูเข็ม แต่เมื่อมาพัฒนาเป็นการบันทึกภาพ เทคโนโลยีสมัยนั้นยังสามารถบันทึกภาพเฉพาะบนแผ่นแบนๆที่ Focal plane ด้วยฟิล์มเท่านั้น
จนมาถึงสมัยของการถ่ายภาพดิจิตอล ฉากรับภาพก็ยังคงทำหน้าที่บันทึกภาพบนแผ่นแบนๆเช่นเดิม

vpic4.png

Light Field Camera เป็นผลของการย้อนกลับไปพิจารณาทฤษฎีเก่าแก่ของการเคลื่อนที่ของแสง แล้วพัฒนาวิธีบันทึกข้อมูลของแสงเหล่านั้น ด้วยวิธีที่คล้ายกับตารวม (Compound Eye) ของแมลง สิ่งที่บันทึกลงในฉากรับภาพไม่ใช่ตัวภาพ แต่เป็นข้อมูลของแสงที่ผ่านเลนส์เข้ามา
ผลที่ได้คือ การนำเอาข้อมูลที่บันทึกได้ มาสร้างขึ้นเป็นภาพภายหลังการบันทึกข้อมูล สิ่งที่เกิดขึ้นสิ่งหนึ่งคือ ภาพถ่ายที่เราจะดูให้ชัดที่จุดไหนก็ได้คือมาปรับโฟกัสเอาตอนดูภาพ โดยคลิกที่แต่ละส่วนภาพเพื่อโฟกัสตรงส่วนนั้นๆ
กล้องที่บันทึก Light Field จึงไม่ต้องปรับโฟกัสของเลนส์ให้เสียเวลา ทำให้ถ่ายภาพได้รวดเร็วมาก แต่การสร้างภาพเพื่อดูภายหลังก็ซับซ้อนกว่าเดิมอย่างมากด้วย
สิ่งที่ได้ไม่เพียงภาพที่ชัดทั้งภาพหรือจะเลือกให้ชัดตรงไหนก็ได้ อย่างที่ Lytro ทำกล้องออกมาขายในปี 2012 แต่ยังมีหนทางอีกมากมายรวมทั้งภาพสามมิติ
จากนี้ไปความละเอียดของภาพจะต้องถูกตีความหมายใหม่ เมื่อความละเอียดของแต่ละคราวที่เราดูภาพ ไม่ได้เป็นความละเอียดทั้งหมดที่ภาพถูกบันทึกมา
หลังจากนี้อีกไม่นานการบันทึกภาพและการนำเสนอภาพจะมีการเปลี่ยนไปอย่างไม่เคยมีมาก่อนและจะเปลี่ยนไปตลอดกาล

กล้องตัวแรกที่บันทึกภาพด้วยเทคนิค Light-field
Lytro คือกล้องตัวแรกที่บันทึกภาพด้วยเทคนิค Light-field ซึ่งเปิดตัวใน San Francisco โดยจุดเด่นของการทำงานก็คือ มันจะบันทึกอาณาเขตของแสง (field of light) แทนพีกเซล (pixel) ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถโฟกัสภาพหลังจากถ่ายแล้วได้

ipic5.png

ในขณะที่กล้องดิจิตอลทั่วไปจะใช้การรวบรวมข้อมูลแสงเข้าไปเก็บในองค์ประกอบของภาพที่เป็นพิกเซล Lytro จะเก็บข้อมูลทังหมดแยกกัน โดยเซ็นเซอร์จะบันทึกสี ความเข้ม และทิศทางรังสีของแสง ก่อนที่จะนำข้อมูลทั้งหมดมาสร้างขึ้นเป็นภาพใหม่ภายหลัง ด้วยเทคโนโลยีนี้ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องโฟกัสเวลาถ่านยภาพ เนื่องจากเราสามารถโฟกัสส่วนใดๆ ของภาพในภายหลังได้ และผลจากการที่มันไม่ต้องมีกระบวนการในระหว่างบันทึกแต่ละภาพ ทำให้ไม่ต้องเจอกับปัญหาความล่าช้าของชัตเตอร์ (Shutter Lag) อีกทั้งยังสามารถเปิดกล้องให้พร้อมถ่ายภาพที่ต้องการได้ภายในไม่ถึงวินาที
gpic6.png
Lytro จะมีดีไซน์แตกต่างจากกล้องถ่ายรูปโดยทัวไปสิ้นเชิง โดยจะมีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอกขนาดเล็กพกพาสะดวก ตัวกล้องจะยาว 4.4 นิ้ว หนักแค่ 227 กรัม ด้านหน้าเป็นเลนส์ ส่วนด้านตรงข้ามจะเป็นจอสัมผัส LCD ขนาด 1.46 นิ้ว ผู้ใช้สามารถกำหนดกรอบ (frame) ของภาพที่ต้องการถ่ายได้ หรือใช้วิวภาพที่ถ่ายก่อนหน้านี้ได้ด้วย ตัวกล้องจะมาพร้อมกับสวิตช์เลื่อน (slider) สำหรับซูม และมีปุ่มทำงานแค่ 2 ปุ่มเท่านั้นคือ ปุ่มเปิด/ปิด กับชัตเตอร์ อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นมันค่อนข้างยากที่จะเปรียบเทียบเทคนิคของ Lytro กับกล้องดิจิตอลทั่วไป เนื่องจากมันไม่ได้วัดความละเอียดเป็นพิกเซล แต่ใช้หน่วยการบันทึกภาพแบบใหม่เป็น 11 mega-rays ส่วนเลนส์ที่ใช้จะมีรูรับแสง f/2 และสามารถซูมได้ 8 เท่า แต่ไม่ได้ระบุทางยาวโฟกัส (focal length)

ข้อดี
Light Field Camera เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยและใหม่เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีการถ่ายภาพอย่างในปัจจุบันซึ่งข้อดีนั้นมีอยู่หลายอย่างเช่น กระบวนการทำงานที่มีความรวดเร็วทำให้มีความสะดวกสบายต่อผู้ใช้เป็นอย่างมาก คนถ่ายภาพไม่จำเป็นที่จะต้องมีทักษะการถ่ายภาพที่สูงมากนักเนื่องจากสามารถที่ทำการตกแต่งภาพตามความต้องการของผู้ถ่ายภาพเองได้ในภายหลัง หรืออาจนำมาประยุกต์ใช้กับกล้องวงจรปิดต่างๆที่ใช้รักษาความปลอดภัยตามอาคารต่างๆเนื่องจากข้อดีตรงที่สามารถนำมาแต่งภาพว่าต้องการให้มีความคมชัดตรงส่วนไหนก็ได้ของภาพ น่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการตามหาผู้ร้ายได้ ทำให้แก้ไขข้อจำกัดของกล้องในปัจจุบันในเรื่องของความคมชัดของภาพได้เป็นอย่างดี
ถ้า Nokia สามารถที่จะทำการพัฒนาเทคโนโลยี Light Field Camera ให้มาอยู่ในมือถือ smart phone ได้ก่อนคู่แข่งนั้น คงจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคแน่นอนเนื่องจากคนใช้มีความสะดวกสบายและสามารถที่จะทำการเปลี่ยนแปลงภาพอย่างไรก็ได้นั้นเอง
ข้อเสีย
เนื่องจาก Light Field Camera ยังเป็นเทคโนโลยีที่ยังใหม่อยู่มากจึงอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของคุณภาพที่ยังไม่คงที่ได้ ประกอบกับราคายังคงมีราคาที่สูงอยู่เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีการถ่ายภาพที่มีอยู่อย่างในปัจจุบัน การที่ทาง Nokia พยายามนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับโทรศัพท์มือถือของตัวเองนั้นถ้าไม่มีการตรวจสอบคุณภาพให้ดีก่อนที่จะนำมาวางสู่ท้องตลาดนั้นอาจทำให้กลายเป็นผลเสียต่อภาพลักษณ์ของลูกค้าที่มีต่อสินค้ามือถือจาก Nokia ขึ้นได้

สรุปข่าว
การที่จะทำธุรกิจในปัจจุบันนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องก้าวตามทันเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วให้ได้และในบางครั้งอาจจำเป็นที่จะต้องเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีด้วยซ้ำ
จากเนื้อหาข่าวนี้เห็นได้ชัดว่า Nokia นั้นมีการปรับปรุงและก้าวตามทันเทคโนโลยีอยู่ตลอดเวลาและมีความพยายามที่จะนำเทคโนโลยี Light Field Camera ให้เข้ามาอยู่ใน Smart phone ให้ได้ถึงแม้ว่าจะมีคู่แข่งรายอื่นนำเทคโนโลยีนี้มาผลิตเป็นกล้องออกมาขายแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีเจ้าไหนเลยที่นำเทคโนโลยีนี้มาประยุกต์ใช้กับ Smart phone ได้เลย จึงมีความเป็นไปได้อย่างสูงเลยทีเดียวที่ทาง Nokia จะสามารถผลิตโทรศัพท์ที่มีเทคโนโลยี Light Field Camera ได้ออกมาเป็นรายแรกและยังคงจะเป็นผู้นำอันดับต้นๆของโลกในอุตสาหกรรมมือถือต่อไปอย่างแน่นอน

แหล่งข้อมูล
http://www.mxphone.net/010513-nokia-to-invest-light-field-camera-in-next-lumia-smartphone/
http://www.pocketpcthai.com/content/light-field-camera-%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B9%82%E0%B8%89%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E
ผู้จัดทำ
นายชวลิต ตันวัฒนเสรี ID 5510221025 Y-34

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License