Digital TV ดันยอดขายทีวีแย่
flickr:8657849570

ทีวีดิจิตอลพ่นพิษ ทำตลาดรวมทีวียอดขายทรุดกว่า 20% "แอลจี" โอดลูกค้าชะลอการซื้อ กระทบไตรมาสแรกยอดวูบ 6-7% คาดฟื้นตัวได้ในปี 2557 ขณะที่ "โซนี่" ชี้กลุ่มทีวีระดับกลาง-บน ชะลอตัว 30-40% ส่วนกลาง-ล่าง ชะลอตัวแค่ 10% ลั่นพร้อมผลิตล็อตใหม่ออกสู่ตลาด หาก กสทช. มีความชัดเจน ยันทีวีจอแก้วจะหายจากตลาดใน 1-2 ปีเหตุแพ้ทั้งจำนวนช่องและระบบ HD ที่คมชัดกว่า

flickr:8695623894
flickr:8695623868

ด้านนายอลงกรณ์ ชูจิตร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลจี อีเล็คทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ แอลจี กล่าวว่า ยอดขายโทรทัศน์ในไตรมาสแรกที่ผ่านมาชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัด โดยแอลจีเองได้รับผลกระทบ มียอดขายลดลง 6-7% เมื่อเทียบกับไตรมาส4 ปี 2555 อย่างไรก็ตาม มองว่าไตรมาส2 ที่จะถึงนี้กำลังซื้อของผู้บริโภคจะกลับมาอีกครั้ง สังเกตได้จากในเดือนเมษายนยอดขายของกลุ่มโทรทัศน์กลับมาดีขึ้นราว 3-4% จากไตรมาสที่ผ่านมา เนื่องจากผู้บริโภคมีการรับรู้ข้อมูลข่าวสารและเข้าใจความเป็นทีวีดิจิตอลมากขึ้น "การที่ตลาดทีวีมีแนวโน้มชะลอตัวในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ประชาชนไม่แน่ใจในเรื่องข้อมูลข่าวสารที่ชัดเจนของการเกิดทีวีดิจิตอล เนื่องจากไม่มีผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงอย่างจริงจัง" ทั้งนี้แอลจี มีความพร้อมเต็มที่สำหรับการเปลี่ยนถ่ายเข้าสู่ยุคทีวีดิจิตอล เนื่องจากบริษัทมีการผลิตทีวีดิจิตอลเพื่อส่งออกและขายในต่างประเทศอยู่แล้ว โดยในส่วนของประเทศไทยจะเหลือเพียง การรอความชัดเจนจากทางภาครัฐเรื่องของระบบการออกอากาศที่เป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น ซึ่งหาก กสทช.ประกาศข้อกำหนดออกมาชัดเจน แอลจีก็พร้อมผลิตเพราะมีไลน์การผลิตในระบบดิจิตอล จูนเนอร์รออยู่แล้ว 10 รุ่น โดยภาพรวมในตลาดหลังการเกิดขึ้นของทีวีดิจิตอล มองว่าอาจจะต้องใช้เวลาในการเปลี่ยนถ่ายจากยุคอะนาล็อกสู่ดิจิตอล โดยคาดว่าน่าจะใช้เวลา 3-5 ปี ขณะที่ยอดขายของทีวีจะกลับมาเติบโตอย่างเห็นได้ชัดในปี 2557 เนื่องจากสัญญาณดิจิตอลมีความพร้อมในการออกอากาศทั่วประเทศ ประกอบกับมีการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ซึ่งจะส่งผลดีให้ยอดขายในตลาดทีวีเมืองไทยเติบโตควบคู่กันไป โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถสร้างการเติบในตลาดได้กว่า 10% จากปีนี้ "นอกจากเรื่องของทีวีที่สามารถรับสัญญาณดิจิตอลได้แล้ว การเข้ามาของ SET TOP BOX ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่ทำให้ตลาดทีวีดิจิตอลเมืองไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีผู้จำหน่ายหลายรายพร้อมที่จะนำเข้ามาจำหน่ายอยู่แล้ว แต่ในส่วนของแอลจีเองไม่มีแผนที่จะนำเข้ามาจำหน่ายแต่อย่างใด แม้บริษัทจะมีการผลิตกล่อง SET TOP BOX เพื่อจำหน่ายในประเทศอินโดนีเซียอยู่แล้วก็ตาม" อย่างไรก็ตามสำหรับภาพรวมรายได้ของแอลจีในปีนี้เฉพาะส่วนของทีวีมั่นใจว่าจะเติบโตขึ้น 10% จากปีที่ผ่านมา โดยมีส่วนแบ่งตลาด 23% เป็นอันดับ 2 ในตลาด จากมูลค่าตลาดรวมทั้งสิ้น 3 หมื่นล้านบาท และเป็นเบอร์1ในตลาดทีวี3มิติ ซึ่งครองส่วนแบ่งทางการตลาดราว 41%

flickr:8695623882

ขณะที่นายภิญโญ สงวนเศรษฐกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายขายและการตลาดผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า "โซนี่" กล่าวถึงภาพรวมตลาดทีวีเมืองไทยที่เกิดการชะลอตัวว่า ตลาดทีวีมีการชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะกลุ่มทีวีระดับกลาง-บน ที่ชะลอตัว 30-40% มากกว่าตลาดระดับกลาง-ล่าง ที่มีการชะลอตัวเพียงแค่ 10% เนื่องจากกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง เลือกที่จะรอซื้อทีวีที่สามารถรองรับสัญญาณดิจิตอลในตัวมากกว่า ขณะเดียวกันในตลาดกลาง-ล่างนั้น รอที่จะซื้อทีวีที่ราคาต่ำลงมา "การชะลอตัวของตลาดทีวีเมืองไทย ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนถ่ายเข้าสู่ยุคของทีวีดิจิตอล ซึ่งตัวเลขเมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 1 ปี 2555 ซึ่งมีการเติบโตค่อนข้างสูง เนื่องจากมีเรื่องของคูปองน้ำท่วมเข้ามาช่วยกระตุ้นยอดขาย แต่หากเปรียบเทียบยอดขายในสถานการณ์ปกติ จะพบว่าในไตรมาส 1 ปีนี้ลดลงราว 10% เท่านั้น" โซนี่เองมีความพร้อมเต็มที่ในการผลิตทีวีดิจิตอลที่สามารถรับสัญญาณดิจิตอลในตัวได้ แต่อย่างไรคงต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับระบบสัญญาณจาก กสทช.ก่อน โดยคาดการณ์ว่าเมื่อไหร่ที่มีการเข้าสู่ยุคของทีวีดิจิตอลอย่างเต็มตัว จะช่วยกระตุ้นตลาดให้กำลังซื้อกลับมาเต็มที่อีกครั้ง "ทีวีดิจิตอลไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับเรา เรามีการผลิตและจำหน่ายทีวีที่สามารถรับสัญญาณดิจิตอลได้อยู่แล้วในต่างประเทศ ซึ่งเมื่อไหร่ที่ข้อกำหนดออกมาเป็นลายลักษณ์อักษรเราก็พร้อมที่จะผลิตทีวีดิจิตอลออกมารองรับตลาดทันที เบื้องต้นคาดว่าความชัดเจนต่างๆจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน เป็นต้นไป" อย่างไรก็ตามการเข้ามาของทีวีดิจิตอลจะทำให้ทีวีจอแก้วค่อยๆทยอยหายไปในช่วง 1-2 ปีนับจากนี้ เนื่องจากความหลากหลายของทีวีดีจิตอลที่มีให้เลือกชมกว่า 48 ช่อง ประกอบกับความคมชัดในระบบ HD จะทำให้ผู้บริโภคหันมาเลือกซื้อแทนทีวีระบบเดิม

สรุปเนื้อหาข่าว
กระแสของทีวีดิจิตอล ส่งผลให้ผู้บริโภคกังวลในเรื่องของระบบ จึงชะลอการตัดสินใจซื้อทีวีใหม่ เพราะเกรงว่าจะไม่สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ ทำให้ยอดขายทีวีของบริษัทแอลจี และโซนี่ ในช่วงต้นปี 2556 ที่ผ่านมาลดลง 6-10% เทียบกับไตรมาส 1 ปี 2555 แต่อย่างไรก็ตามภายหลังจากที่ กสทช. มีความชัดเจนในเรื่องการออกใบอนุญาตนำเข้าอุปกรณ์ชิ้นส่วนจูนเนอร์ DVB-T2 และ SET TOP BOX ประกอบกับเมื่อผู้บริโภคมีการรับรู้ข้อมูลข่าวสารและเข้าใจความเป็นทีวีดิจิตอลมากขึ้น น่าจะทำให้ตลาดทีวีดิจิตอลเมืองไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว เนื่องจากทีวีดิจิตอลมีความหลากหลายของช่องสถานีในเลือกชมกว่า 48 ช่อง และความคมชัดของสัญญาณภาพในระบบ HD จะทำให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจและเลือกซื้อทีวีใหม่แทนทีวีระบบอนาล็อกแบบเดิมซึ่งคาดว่าจะค่อยๆหมดความนิยมไปจากตลาดภายใน 2-3 ปี

บทวิเคราะห์

1. ข้อดี-ข้อเสีย ของ Digital TV
ข้อดี
1. คุณภาพในการรับชมดีขึ้น เพราะ อัตราการถูกรบกวนน้อย ไม่มีคลื่นแทรก หรือการสะท้อน
2. การรับชมขณะอยู่ในพาหนะเคลื่อนที่ สามารถรับชมได้ชัดเจน
3. ใช้ประโยชน์จากช่องสัญญาณได้มากขึ้น ระบบดิจิตอลมีการบีบอัดสัญญาณ (Digital Compression) จะสามารถส่งได้ถึง 4-6 รายการทางภาคพื้นดิน และ 8-10 รายการทางดาวเทียม
4. ค่าใช้จ่ายในการออกอากาศต่อ 1 รายการลดลง
5. ประหยัดพลังงานในการส่งสัญญาณโทรทัศน์ เนื่องจากเครื่องส่งใช้กำลังออกอากาศลดลง
6. สามารถควบคุมสัญญาณได้ง่าย ทำให้เปิดบริการเสริมได้ เช่น Pay Per View, ช่องดูฟรี, ช่องจ่ายรายเดือน
7. พัฒนาให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้ เพื่อรับกับวิวัฒนาการของการส่งและรับโทรทัศน์ในอนาคต เช่น โทรทัศน์จอกว้าง (WIDE SCREEN) โทรทัศน์ความคมชัดสูง (HDTV) Smart TV, Internet TV
ข้อเสีย
1. สถานีโทรทัศน์รับภาระในการเปลี่ยนระบบรับส่งสัญญาณ
(ปัจจุบัน ตามกฎของ กสทช. กำหนดให้ผู้ชนะการประมูลลงขันค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนกล่องรับสัญญาณ ติดตั้งให้กับผู้ชมที่ยังใช้ระบบอนาล็อกอยู่ด้วย )
2. ค่าใช้จ่ายในการซื้อกล่องรับสัญญาณ
3. เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการเปลี่ยนจอโทรทัศน์ที่บ้านให้รองรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ

2. SWOT Analysis
Strengths
- ความหลากหลายของทีวิดิจิตอลที่มีให้ผู้บริโภคเลือกชมกว่า 48 ช่อง
- คุณภาพและความคมชัดของสัญญาณภาพในระบบ HD

Weaknesses
การที่ กสทช. ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องการออกใบอนุญาตนำเข้าอุปกรณ์ชิ้นส่วนจูนเนอร์ DVB-T2 และ SET TOP BOX ทำให้ตลาดยังชะลอตัวเนื่องจากผู้บริโภคเกิดความลังเลในการตัดสินใจซื้อ

Opportunities
ประเทศไทยมีแนวโน้มจะเปลี่ยนเป็นทีวีดิจิตอลอย่างสมบูรณ์แบบไม่เกิน 3-5 ปี ซึ่งจะทำให้ตลาดทีวีดิจิตอลเติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

Threats
การแข่งขันในตลาดทีวีดิจิตัลจะทวีความรุนแรงมากขึ้น ทั้งในด้านราคาและการบริการต่างๆ เนื่องจากแนวโน้มการเติบโตของตลาดที่ชัดเจนเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นทีวีดิจิตัล ทำให้เกิดคู่แข่งทางการค้ามากราย เพื่อครองส่วนแบ่งตลาด

ที่มา
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,835 วันที่ 14 - 17 เมษายน พ.ศ. 2556
http://www.tvdigitalthailand.com/

ผู้จัดทำ
ศุกัญญา แสงเพชร์ ID 5510221033

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License