ซื้อดีลตามเว็ปดีลอย่างไร ให้ได้ของถูก และไม่ให้ช้ำใจภายหลัง

ซื้อดีลตามเว็ปดีลอย่างไร ให้ได้ของถูก และไม่ให้ช้ำใจภายหลัง

หากพูดถึง “เว็บดีล” เชื่อว่าคนออนไลน์ทุกคนจะต้องรู้จักและเคยใช้บริการ ซึ่งการซื้อดีลนั้น เป็นการชำระเงินล่วงหน้าเพื่อได้รับสิทธิส่วนลด หากเป็นสินค้าก็จะต้องตรวจสอบสภาพสินค้าอย่างละเอียด แต่หากเป็นบริการ อย่างเช่นการท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร อันนี้ถือเป็นความเสี่ยงเพราะแม้ว่าเราจะจ่ายเงิน (ในระดับหลักร้อยถึงหมื่น) เพื่อให้ได้ส่วนลดแต่เราก็ไม่รู้ว่า ในการใช้บริการจริงๆ เราจะประทับใจกับสินค้าและบริการนั้นๆ หรือไม่ เรื่องนี้ผู้ซื้อเองจะต้องค้นหาข้อมูลก่อนซื้อ เหมือนๆกับการซื้อสินค้าและบริการตามปกติ โดยจะต้องพิจารณาดังนี้

อ่านดีลให้ละเอียด
อย่าเพิ่งรีบกดซื้อ ให้อ่านรายละเอียดทั้งหมดก่อนซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขการใช้บริการ วัน และเวลาที่กำหนด และค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมมจากเว็บไซต์ต่างๆ ค้นหาชื่อสินค้าและบริการว่ามีคำติชมบนโลกออนไลน์บ้างหรือไม่ เอาไว้เป็นข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจว่า สินค้าและบริการนั้นๆ น่าใช้บริการจริง

อย่าวางใจดีล
โดยปกติเว็บดีลจะแสดงเงื่อนไขในการใช้บริการไว้อยู่แล้ว แต่เราควรโทรสอบถามรายละเอียดจากผู้ขายสินค้าและบริการนั้นๆโดยตรงด้วย เพื่อให้ทราบรายละเอียดที่แน่ชัดและชัวร์ว่าเมื่อไปใช้บริการแล้วจะได้รับบริการดีอย่างที่ดีลโฆษณาจริง
flickr:8699064012

ส่วนลดพรางตา
สำหรับสินค้าบางอย่าง หากเราสั่งซื้อแล้ว กว่าเราจะนำคูปองไปซื้อสินค้าและบริการในช่วงเวลาที่กำหนด ราคาสินค้าบางรายการ อาจจะลดลงมาถูกกว่าส่วนลดที่ได้ (ราคาตก)

สถานที่ตั้ง
ควรดูในด้านทำเลที่ตั้งด้วย เพราะบางบริการมีส่วนลดเยอะ แต่เมื่อเทียบกับค่าเดินทางไปแล้วอาจไม่คุ้มค่าก็ได้
flickr:8697940815

อย่าให้เวลาบีบเรา
ให้ค้นหาข้อมูลให้ดีเสียก่อนว่าสินค้าหรือบริการนั้น ถูกจริงๆ หรือมีเสียงบ่นอะไรจากผู้ซื้อหรือผู้ใช้บริการบ้างหรือเปล่า อย่าให้เวลาที่จำกัดไว้ มาบีบให้เราซื้อสินค้าและบริการโดยที่ยังไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลอย่างเพียงพอ

จำนวนคนซื้อดีล
อยากจะรู้ว่า ดีลนั้นๆน่าสนใจไหม ลองดูจำนวนคนที่ซื้อดีล เทียบกับช่วงเวลาที่จำหน่ายดีล ถ้าช่วงเวลาเปิดดีลมาไม่นานแต่มีคนซื้อดีลเยอะ อาจสะท้อนว่าสินค้าและบริการนั้นราคาคุ้มค่าหรือดีจริง แต่ในทางกลับกัน ถ้าหากเปิดดีลมานานแล้ว แต่ยังมีคนซื้อน้อย ก็อาจแปลว่าสินค้าและบริการราคาไม่คุ้มค่า หรือบริการไม่ดีจริง
flickr:8699063882

อย่าวาดฝันจากภาพสวยๆ ในดีล
อย่าเพิ่มเชื่อรูปภาพที่ลงไว้ในเว็ปดีล ลองค้นหารีวิวจาก blogger หรือ user ทั่วไป ที่ไปชิมอาหาร ไปพักมาแล้ว เพราะสถานที่จริงอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่วาดฝันไว้

ความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจากการซื้อดีล
บางครั้งการใช้ดีลแล้วอาจเกิดความผิดพลาดจากสถานประกอบการนั้นๆ ที่เราต้องเสี่ยงดวงกันว่า ไปใช้บริการจริงแล้ว จะได้รับบริการที่ดีหรือไม่ บางครั้งอาจเกิดจากความผิดพลาดของตัวบุคคล อย่างกรณีของการซื้อดีลห้องพัก แล้วพนักงานฟรอนต์ดันสลับสับเปลี่ยนห้องพักสภาพแย่ให้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือไม่ตรงเงื่อนไขในดีล
flickr:8699063784

ชอบประทับใจกลับมาอีกครั้ง
หากดีลที่เราซื้อ และเมื่อได้ใช้บริการแล้วประทับใจ เราอาจสั่งสินค้าอื่นๆจากร้านค้นนั้นๆโดยตรง หรือรอกลับไปซื้อดีลนั้นอีกครั้ง แต่กรณีแบบนี้ ร้านค้าอาจจะต้องทำใจ เพราะลูกค้าในกลุ่มนี้จะรอแต่ซื้อดีล ไม่จ่ายเงินซื้อสินค้าในราคาเต็ม

เงื่อนไขการแสดงคูปอง *สำคัญมาก*
บางดีล หากไม่ได้พรินต์คูปองเป็นกระดาษ ร้านค้าบางร้านก็ไม่รับ ควรจะอ่านรายละเอียดการใช้ดีลให้ละเอียด บางดีลจะระบุชัดเจนว่า จะต้องพรินต์บนกระดาษแสดงต่อพนักงานเท่านั้นไม่รับคูปอง SMS
flickr:8697940163

ผู้ขายดีลต้องกำหนดผู้รับผิดชอบ และผู้ประสานงาน
อันนี้สำคัญมาก ผู้ขายดีลควรจะเป็นผู้ประสานงานกับลูกค้าหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น เช่นลูกค้าไม่ได้สินค้าหรือบริการตามดีล ผู้ขายดีลจำเป็นต้องรับผิดชอบในการประสานงานให้ลูกค้าพึงพอใจ

ทำสำเนาคูปองไว้กันเหนียว
ควรทำสำเนาดีลไว้ 2 ชุดสำหรับดีลที่เป็นรายการอาหารหรือดีลท่องเที่ยว เผื่อว่าตอนสั่งอาหารเราจะได้มีอีกใบเพื่อตรวจวสอบรายการอาหารหรือบริการว่าได้รับครบตามที่กำหนดไว้ในดีลหรือไม่
flickr:8699063432

เช็กประวัติของร้านค้า หรือคนขายให้ดี
แนะนำให้ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งการวิจารณ์ในแง่ดี การร้องเรียนจาก Social Network และเวบบอร์ดชื่อดังอย่าง Pantip.com เพื่อค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องก่อนตัดสินใจรวมไปถึงการอ่านทิปจากเช็กอินผ่าน FourSquare ซึ่งเป็นความเห็นของผู้ที่ไปใช้บริการจริง เพราะการรีวิวบนเว็บดีล อาจจะเชื่อถือไม่ได้ 100 เปอร์เซนต์

ถามก่อนซื้อ ให้ชัดเจน ครบถ้วน
ก่อนซื้อให้โทรสอบถามข้อมูลผ่านเบอร์โทรที่แจ้งไว้ ร้านค้าโดยตรง เพื่อให้ทราบว่า รายละเอียดแต่ละอย่าง มีข้อจำกัดอย่างไรบ้าง สอบถามให้ชัดเจน และตรวจสอบว่า เงื่อนไขที่ได้ ตรงกับที่กำหนดไว้บนดีลหรือไม่ ก่อนไปใช้บริการก็ควรจะโทรสอบถามกันอีกรอบเพื่อเป็นการยืนยัน

พร้อมแล้ว กดซื้อดีลได้เลย
เราควรจะตรวจสอบรายละเอียดครั้งสุดท้ายก่อนซื้อดีล อาจจะลองสังเกตว่า ดีลเปิดขายมาหลายวันแล้ว แต่ทำไมมีคนซื้อน้อย ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่สะท้อนว่าดีลนั้นๆ อาจจะมีสิ่งผิดปกติก็ได้
flickr:8697940031

บทวิเคราะห์จากผู้จัดทำ
“เว็ปดีล” เป็นธุรกิจใหม่ที่เข้ามาเริ่มดำเนินการในประเทศไทยได้ไม่นาน ลักษณะการซื้อขาย จะเริ่มจากเว็ปดีลนั้นๆ เป็นตัวกลางในการเจรจากับผู้ประกอบการ เพื่อแสวงหาส่วนลดค่าสินค้า หรือบริการในราคาพิเศษ โดยใช้ปริมาณการซื้อสินค้าจำนวนมาก (ซึ่งเว็ปดีลมีสมาชิกอยู่) เป็นปัจจัยในการเจรจาต่อรอง และเว็ปดีลก็จะนำสินค้าหรือบริการนั้นๆ ออกจำหน่ายผ่านเว็ป ซึ่งโดยส่วนใหญ่สินค้าหรือบริการที่นำมาจำหน่ายนั้น มักจะมีเงื่อนไขต่างๆ ตามมามากมาย สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะผู้ประกอบการจะต้องเสนอสินค้าในราคาถูก จึงมีความจำเป็นที่จะต้องสร้างเงื่อนไขบางอย่างให้ตนเองมีต้นทุนที่ลดลง หรือไม่ไปกระทบกับการจำหน่ายสินค้าหรือบริการในราคาปกติ นอกจากนั้นในมุมมองของเว็ปดีล ซึ่งเป็นผู้ขายดีลก็จะได้ค่าคอมมิชชั่นจากผู้ประกอบการถ้าสามารถขายดีลได้ ทางเว็ปจึงจะต้องมีเทคนิคหลายอย่างที่จะกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการซื้อดีลให้ได้ เช่นการลงรูปที่สวยงาม การผูกเงื่อนไขเวลาให้ลูกค้ามีเวลาจำกัดในการตัดสินใจ การแสดงจำนวนดีลที่มีผู้ซื้อสินค้าแล้ว เพื่อโน้วน้าวให้ลูกค้ามั่นใจว่ามีผู้ที่ตัดสินใจซื้อสินค้ามาก่อนแล้ว ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นทั้งหมด ทั้งทางฝั่งผู้ประกอบการและฝั่งเว็ปดีลมักจะทำให้สินค้าหรือบริการที่ซื้อขายผ่านเว็ปดีล มีเงื่อนไขแตกต่างจากการซื้อขายโดยทั่วไป บทความข้างต้นจึงได้สรุปเทคนิควิธีในการเลือกซื้อในฝั่งลูกค้าให้ได้สินค้าและบริการที่คุ้มค่า

อย่างไรก็ตามผู้จัดทำเองมองเห็นว่าธุรกิจเว็ปดีล เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถขยายตลาดและสร้างผลประโยชน์ให้ทั้งฝั่งผู้ประกอบการและฝั่งลูกค้า กล่าวคือทางฝั่งผู้ประกอบการเองก็สามารถที่จะหาช่องทางในการเพิ่มยอดขายสินค้าได้ โดยที่ไม่ให้โครงสร้างราคาในตลาดเสีย เช่นอาจจะกำหนดรุ่น หรือสเปคสินค้าที่แตกต่างจากสินค้าที่มีจำหน่ายในช่องทางอื่นเล็กน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบราคาสินค้ารุ่นต่อรุ่น ซึ่งถ้าขายในเว็ปราคาถูก จะทำให้สินค้ารุ่นเดียวกันในท้องตลาดขายได้ลดลง หรือในมุมของผู้ประกอบการที่เป็นธุรกิจบริการเช่นโรงแรม รีสอร์ท ซึ่งปกติห้องพักมักจะว่างในวันธรรมดา ถ้าผู้ประกอบการปล่อยห้องไว้เฉยๆ ก็จะไม่มีรายได้เข้ามา แต่ถ้านำห้องพักออกจำหน่ายในราคาที่ต่ำลงมาเล็กน้อย แต่กำหนดเงื่อนไขให้ลูกค้าเข้าพักได้ในวันธรรมดาเท่านั้น ก็จะเป็นการบริหารที่ทำให้มีรายได้ค่าห้องพักเข้ามาในช่วงวันธรรมดาด้วย

ประเด็นสุดท้ายที่ผู้จัดทำมองว่าเป็นประเด็นที่สำคัญมากสำคัญธุรกิจนี้คือความซื่อสัดย์ต่อลูกค้า เพราะต้องไม่ลืมว่าในวันที่ลูกค้าโอนเงินค่าซื้อสินค้านั้น ลูกค้ายอมจ่ายเงินไปก่อนโดยที่ยังไม่เห็นสินค้าหรือบริการ ถ้าสินค้าไม่ดีจริง การซื้อซ้ำก็จะไม่เกิดขึ้น ธุรกิจนี้ก็จะล้มไปภายในระยะเวลาไม่นาน ดังนั้นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจนี้อยู่ได้อย่างยั่งยันจึงเป็นเรื่องความเชื่อมั่น ในฝั่งผู้ประกอบการก็ควรที่จะกำหนดเงื่อนไขที่ตนสามารถให้บริการได้จริง และอบรมพนักงานที่มีความรับผิดชอบให้รู้ถึงเงื่อนไขการใช้คูปอง (ที่อาจจะแตกต่างจากการซื้อสินค้าราคาเต็ม) และจะต้องให้การบริการลูกค้าที่เท่าเทียมกัน ไม่แบ่งแยกระดับการให้บริการระหว่างลูกค้าราคาเต็มกับลูกค้าที่ใช้คูปอง สาระสำคัญคือจะต้องไม่โฆษณาเกินจริงเพื่อเป็นการดึงลูกค้า เพราะถ้าผู้ประกอบการไม่ดีเพียง 1 ราย สร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีให้ลูกค้าคนหนึ่ง ลูกค้าคนนั้นก็จะไม่กล้าซื้อเว็ปดีลอีกเลย ถึงแม้ว่าจะมีผู้ประกอบการที่ดีๆ รายอื่นๆ รออยู่ ในด้านของเว็ปดีลเองที่เป็นตัวกลางก็จะต้องมีมาตรการคอยควบคุมคุณภาพสำหรับการให้บริการของผู้ประกอบการที่ตนดีลมา ถ้ามีผู้ประกอบการที่ทำผิดเงื่อนไขกับลูกค้าจะต้องเร่งประสานงานให้ลูกค้าได้รับเงื่อนไขที่ถูกต้องโดยด่วน และอาจจะต้องมีบทลงโทษสำหรับผู้ประกอบการที่หลอกลูกค้า หรืออาจถึงขั้นยกเลิกการดีลกับรายนั้นไปเลยเพื่อรับษาความเชื่อมั่นของตัวเว็ปเอง

Reference : http://www.it24hrs.com/2013/how-to-buy-deal-discount-coupon/

ธวัชชัย โกยสันติสุข
5510221039

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License