มจธ.ลดเวลาการทำงานของแพทย์ด้วย SkyPACS

หมดปัญหาเรื่องฮาร์ดดิสเก็บข้อมูลน้อย เมื่อทีมนักศึกษาจากมจธ.พัฒนาภาพถ่าย 3 มิติ แบบเรียลไทม์สำเร็จ

flickr:8683306110

นักศึกษาป.โท วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี พัฒนาระบบอำนวยความสะดวกแก่แพทย์รังสี ย่นระยะเวลาประมวลภาพ พัฒนาภาพถ่ายทางการแพทย์ ให้แสดงผลเรียลไทม์แบบ 3 มิติช่วยแพทย์วินิจฉัยผู้ป่วยผ่าตัดรวดเร็ว ได้ผลตามคาด
การผ่าตัดกรณีฉุกเฉินถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่แพทย์ต้องใช้ทั้งข้อมูลและความรู้ความเชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยก่อนตัดสินใจทำการรักษาเพื่อรักษาชีวิตของผู้ป่วย ภาพถ่าย MRI และ เครื่องตรวจวินิจฉัยโรคเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT scan) จากแพทย์รังสี เป็นข้อมูลสำคัญที่แพทย์ใช้ประกอบในการวินิจฉัยให้ถูกต้องแม่นยำ ปัจจุบันนักศึกษาปริญญาโทคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) 4 คน คิดค้นระบบ “SkyPACS เพื่ออำนวยความสะดวกแก่แพทย์รังสี” ให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วต่อเนื่อง หมดปัญหาเรื่องพื้นที่ในการจัดเก็บไฟล์ภาพ MRI ซึ่งมีขนาดใหญ่

ศิคณา ธนุภาพรังสรรค์ หนึ่งในทีมผู้คิดค้นระบบดังกล่าว กล่าวถึงที่มาของไอเดียว่า เริ่มต้นจากการได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับแพทย์รังสี และพบว่าการนำภาพถ่ายพริ้นออกมาเป็นฟิล์มเอกซเรย์มีขั้นตอนจะยุ่งยาก โดยเฉพาะกรณีผู้ป่วยที่ต้องทำการผ่าตัดจะต้องมีการนำมาขึ้นรูป 3 มิติ จึงร่วมกับเพื่อนๆคิดนวัตกรรมในเชิงสามมิติการขึ้นรูปและการพริ้นออกมาเป็นโมเดล 3 มิติจริงสำหรับแพทย์ใช้เตรียมการในการผ่าตัดได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยมากขึ้น

flickr:8683306168

ตัวอย่างกรณีผู้ป่วยประสบอุบัติเหตุกระโหลกศีรษะยุบแทนที่เขาจะปรับแพลทในห้องผ่าตัด แต่แพทย์สามารถพริ้นโมออกมาแล้วปรับเพลทก่อนได้เลย ฉะนั้นเพลทที่แพทย์ปรับแล้วเอาเข้าไปใช้ในห้องผ่าตัดจะทำให้คนไข้ถูกเปิดศีรษะน้อยลง ระยะเวลาในการผ่าตัดก็น้อยลงด้วย
นับระยะเวลาในการคิดและพัฒนาโจทย์ดังกล่าวเพียง 5 เดือนพวกเขาได้ระบบ SkyPACS ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถขึ้นรูป 3มิติแสดงผล 2 มิติ และจัดการจัดเก็บและโอนย้ายภาพถ่ายทางการแพทย์ เช่น MRI และ CT Scan เพื่อเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกแก่รังสีแพทย์ในการวินิจฉัยอาการผิดปกติของผู้ป่วยและวางแผนการรักษาจากภาพถ่าย โดยการจำลองอวัยวะ 3 มิติเพื่อประโยชน์ในการวินิจฉัยและการเตรียมความพร้อมก่อนการผ่าตัด อีกทั้งยังสามารถสั่งพิมพ์แบบจำลองผ่านเครื่องพิมพ์ 3 มิติเพื่อสร้าง Rapid Prototype ผ่านทางแอพพลิเคชั่น

ศรัณยา ภุมมา กล่าวเสริมว่า ระบบดังกล่าวทำให้แพทย์รังสีสามารถดูภาพถ่าย MRI หรือ CT Scan ได้โดยตรงจากแอพพิเคชั่นของเรา และเรายังใช้ Cloud Storage หรือหน่วยความจำแบบกลุ่มเมฆเพื่อยืดหยุ่นประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยความจำของภาพให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากภาพถ่ายทางการแพทย์มีความละเอียดสูง ทำให้เสียพื้นที่ในการจัดเก็บมาก โรงพยาบาลมักเสียงบประมาณกับการจัดการเรื่องกับหน่วยความจำนวนมากต้องซื้อฮาร์ดดิสมาเพิ่มตลอดเวลา ดังนั้นขณะที่ย้ายไฟล์เราสามารถย้ายไฟล์ไว้บน Cloud Storage ชั่วคราวได้เพื่อป้องกันการศูนย์หาย ป้องกันการล่าช้าของการทำงาน และเมื่อมีฮาร์ดดิสใหม่ก็สามารถย้ายกลับมาใช้งานได้โดยอัตโนมัติ

flickr:8683306122

ธนานันต์ พัฒนางกูร สมาชิกทีม ซึ่งทำหน้าที่พัฒนาระบบ และดูแลเรื่องการพัฒนาการแสดงภาพแบบ 3 มิติ กล่าวว่า ซอฟต์แวร์ของพวกเขาจะนำภาพ 2 มิติ ซึ่งโดยปกติภาพถ่าย MRI มันจะถ่ายเป็นชั้นๆ เรียงกัน 2 มิติธรรมดา พวกเขาจึงนำภาพเหล่านี้มาทำให้เป็นมุมมอง ของโมเดล 3 มิติได้ โดยไม่ต้องขึ้นรูปจริงๆ เพียงแค่ใช้หลักการของแสงที่ตกกระทบกับฉากเพื่อสร้างภาพขึ้นมา ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้แพทย์สามารถมองเห็นภาพได้ง่ายขึ้นแทบไม่ต้องจิตนาการว่าเกิดการหักตรงไหน การบิดงอของกระดูกตรงไหน เพราะแพทย์เห็นภาพ 3 มิติเขาจะเข้าใจได้ง่ายทันที คนไข้ก็เข้าใจง่ายขึ้นด้วย
“ความยากคือการพัฒนาความเร็วในประมวลผล เพราะเราต้องการให้ภาพถูกประมวลผลบนเซิฟเวอร์ ใช้การ์ดจอในการประมวลผลให้เร็วเพื่อประสิทธิภาพในการแสดงผลแบบเรียลทาม และการจัดเก็บไฟล์ภาพแม้จะเป็นเรื่องยาก แต่เราก็ทำสำเร็จจากเดิมจะใช้เวลาในการประมวลภาพเป็นหลักชั่วโมงเนื่องจากไฟล์ใหญ่แต่สำหรับอัลกอลิทึมนี้เราสามารถลดเวลาในการประมวลผลเหลือไม่ถึง 5 นาทีเท่านั้น”

ขณะที่กรัชกาย อารีกิจเสรี ซึ่งทำหน้าที่ติดต่อประสานงานกับ user บอกว่าแม้จะไม่ใช่เรื่องยากแต่จะต้องมีการประสานกันบ่อยครั้งอีกทั้งยังต้องมีการตรวจสอบความพึงพอใจและการตอบสนองผู้ใช้อย่างแท้จริง โดยที่ผ่านมานักศึกษากลุ่มนี้มีการประสานกับ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และรัชวิภา เอ็ม อาร์ ไอ เซ็นเตอร์ศูนย์ตรวจวินิจฉัยร่างกายด้วยเครื่อง MRI และ CT scan ชั้นนำของประเทศไทยเกี่ยวกับลักษณะการใช้งานหน้าจอ รวมทั้งฟีเจอร์ที่ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่าย

ล่าสุดผลงานของนักศึกษาทั้ง 4 คนชิ้นนี้ถูกการันตีด้วยรางวัลชนะเลิศจากรายการ Microsoft Imagine Cup ในสาขา Innovation และยังชนะเลิศรางวัลประเภทการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จากมหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศไทย 2013 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2556 ที่ผ่านมาอีกด้วย


วิเคราะห์ข่าว

ผลงาน แอพลิเคชั่น SkyPACS ของนักศึกษาป.โท วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ออกแบบมาเพื่อเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักรังสีวิทยาในการจัดการและโอนย้ายภาพถ่ายทางการแพทย์ เช่น MRI และ CT Scan และเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกแก่รังสีแพทย์ในการวินิจฉัยอาการผิดปกติของผู้ป่วยจากภาพถ่าย หรือ ระบบจำลองภาพ 3 มิติ โดยใช้เงินลงทุนต่ำ ระบบจะเน้นการใช้งานที่ง่ายและมอบประสบการณ์การใช้งานบนเว็บแอพพลิเคชั่นและจัดเก็บข้อมูลด้วย Cloud Storage รองรับการทำงานบนอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต เช่น โน๊ตบุ๊ค แท็บเลต และสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ ระบบยังสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 เพื่อลดเวลาทำงานของแพทย์ในการวินิจฉัยอาการของผู้ป่วยได้ทันท่วงที และสามารถวางแผนการรักษา หรือผ่าตัดได้แม่นยำ รวดเร็วมากขึ้น

ผลงานของนักศึกษากลุ่มนี้ ชนะเลิศการประกวดในโครงการ Microsoft Imagine Cup Thailand ในประเภท Openness & Innovation และยังได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขัน Imagine Cup ในระดับโลก ซึ่งปีนี้จัดขึ้นที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 8 ถึง 11 กรกฎาคม

flickr:8683306142

โครงการ Microsoft Imagine Cup เป็นการแข่งขันระดับโลกซึ่งจัดขึ้นโดยไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น เพื่อเป็นพื้นที่ให้นักศึกษาได้ใช้จินตนาการและความรู้ในการออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบันตามหัวข้อที่กำหนด โดยโครงการได้เริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 2003 โดยในขณะนั้น มีนักศึกษาเข้าร่วมเพียงแค่ 2,000 คน จาก 25 ประเทศ โดยปัจจุบันมีนักศึกษาจำนวนมากกว่า 1.65 ล้านคน จาก 190 ประเทศ ทั่วโลก ได้เข้าร่วมโครงการ Imagine Cup

การแข่งขันในระดับสากลเช่นนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้แก่นักศึกษาในการออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งสร้างทักษะให้พวกเขาสามารถประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานทั้งในปัจจุบันและอนาคต โดยทักษะเฉพาะเหล่านี้ของนักศึกษาไทยจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความแข็งแกร่งให้แก่การพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ของประเทศไทยในอนาคต และยังเสริมภาพลักษณ์ให้กับประเทศไทยในฐานะผู้นำด้านไอทีในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย

Y34 ปุณฑริกา ปัญญาวศิน ID 5510221041

ที่มา
- http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/innovation/20130412/500040/มจธ.ลดเวลาการทำงานของแพทย์ด้วย-SkyPACS.html

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License