MacBook Pro ได้รับการจัดอันดับให้เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานระบบปฏิบัติการวินโดว์ได้ดีที่สุด

MacBook Pro ได้รับการจัดอันดับให้เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานระบบปฏิบัติการวินโดว์ได้ดีที่สุด

หลาย ๆ คนที่ใช้คอมพิวเตอร์โน๊คบุ๊คเชื่อว่าส่วนใหญ่ที่ต้องการใช้โน๊ตบุ๊คที่มีคุณสมบัติหรูหราในเรื่องของการขายแบรนด์นั่นก็คือ MacBook แต่ประสิทธิภาพของตัวเครื่องถือว่ากลาง ๆ หากเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นในราคาระดับเดียวกัน ล่าสุดผลสำรวจอันน่าทึ่งกันเลยทีเดียวสำหรับการจัดอันดับโน๊ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพในการทำงานบนระบบปฏิบัติการวินโดว์ได้ดีที่สุดของบริษัทที่ให้บริการด้านคอมพิวเตอร์รายหนึ่งในต่างประเทศ
ซึ่งจัดอันดับให้ MacBook Pro ของค่าย Apple เป็นที่หนึ่งในเรื่องของการทำงานของระบบปฏิบัติการค่ายคู่อริอย่างวินโดว์ทั้งที่สายเลือดตัวเองเป็น Mac OS แต่ก็เชื่อว่าไม่น้อยคนเลยทีเดียวที่ลงระบบปฏิบัติการวินโดว์เอาไว้ใช้การซอฟต์แวร์อื่น ๆ หรือเล่นเกมส์บน MacBook Pro นั่นเองโดยผลทดสอบได้พบว่าหากลงวินโดว์บน MacBook Pro จะสามารถทำงานได้อย่างเสถียรและลื่นไหลมากเลยทีเดียว ทำให้ผลการจัดอันดับ Macbook Pro 13 นิ้วได้รับที่หนึ่งไปครองและ MacBook Pro retina 15 นิ้วครองที่ 6 ไป สำหรับในรุ่นอื่น ๆ ลำดับที่ 2 จะเป็น Acer Aspire E1-571 และ DELL XPS13 ครองตำแหน่งที่ 3 ไปนั่นเองครับ

flickr:8693638460

แต่ก็ไม่ถือว่าแปลกมากนักที่ MacBook จะถูกผู้ใช้นิยมติดตั้งระบบปฏิบัติการวินโดว์เอาไว้ด้วย เพราะอาจจะเป็นการที่ใช้งานง่ายกว่า ไม่ต้องมานั่งศึกษาและหาโปรแกรมเพิ่มเติมและที่สำคัญที่สุด มีเกมส์รองรับระบบปฏิบัติการวินโดว์มากมายนั่นเองครับ

flickr:8692523237

วิเคราะห์จากรายงานข่าว

จากรายงานข่าวการจัดอับดับการใช้งานของคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค นั้น สามารถช่วยสะท้อนความเป็นจริงให้กับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ ได้ตระหนักถึงข้อดี และ ข้อด้อย ของคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ที่บริษัทต่างๆได้ทำการผลิตออกมา โดยถ้านำผลการสำรวจที่ได้มานั้น นำมาวิเคราะห์ก็สามารถที่จะทำให้ผู้ผลิต ได้ตระหนักถึง ความต้องการและการใช้งาน ของผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ได้อย่างแท้จริง จากบทความข้างต้น MacBook Pro 13” มีความสามารถใช้งานในระบบปฏิบัติการ Windows เป็นอันดับ 1 ซึ่งสามารถสะท้อนสิ่งต่างได้ออกมาดังนี้ :

Strengths : จุดเด็นที่เห็นได้ชัดจากผลสำรวจนี้คือ MacBook Pro 13” ถึงแม้ว่าจะผลิตและมีระบบปฏิบัติการ Mac OSแต่เมื่อได้มีการนำระบบปฏิบัติการ Windows มาใช้กับเครื่อง MacBook นั้น MacBook สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการWindows ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่ดีเป็นอันดับ 1 ถือเป็นจุดแข็งของ Apple เช่นกัน เพราะMacBook แสดงให้เห็นได้ว่ามีความสามารถที่จะทำงานบนระบบปฏิบัติการอื่นได้ดีมากเช่นกัน

Weaknesses : จุดด้อยของ MacBook ก็มีเช่นกัน จุดด้อยก็คือ การที่ MacBook นั้นมีระบบปฏิบัติการ Mac OS เป็นของตนเองอยู่แล้วกลับไม่ค่อยได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้งานเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะมีระบบการใช้งานที่ยากสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป รวมถึงผู้ใช้งานMacBook ส่วนใหญ่ก็นิยมลงระบบปฏิบัติการอื่นๆในเครื่อง ทำให้ระบบปฏิบัติการของ Mac OS ไม่เป็นที่แพร่หลาย

Opportunities: ส่วนในด้านโอกาสที่สามารถเห็นได้ชัดจากบทความนี้นั้น แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของMacBook โดยสามารถที่จะชูจุดเด่นในด้านของคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ว่าสามารถใช้กับระบบปฏิบัติการอื่นได้ดีเช่นกัน

Threats: ในเรื่องของอุปสรรคของ MacBook นั้นก็เห็นได้จาก การที่ตัวMacBook เองนั้นได้รับความนิยมจากผู้ใช้งาน ที่นิยมใช้ผลิตภัณฑ์ แต่กลับไม่ได้ความนิยมในระบบMac OS เท่าที่ควร ซึ่งทางApple ควรต้องมีการปรับปรุงระบบปฏิบัติการที่สามารถรองรับความต้องการใช้งานจริงของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ด้วยเช่นกัน
ทั้งนี้จากผลการสำรวจข้างต้นนี้ ยังเป็นประโยชน์ในแง่ที่สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปปรับใช้กับการวางแผนการพัฒนา และ วิจัยผลิตภัณฑ์ให้มีความสอดคล้องกับความต้องการ ของผู้บริโภคในอนาคตได้อีกด้วย

References; http://news.thaiware.com/2729-MacBook-Pro.html ;Post date: April 25, 2013
Name : อรณัฐ เอกอติภา
ID: 5510221044
YMBA 34

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License