AIS mPAY Rabbit เปิดตัวแล้ว วันนี้ Sim Card ที่ทำได้ทุกอย่าง
flickr:8700044427

AIS พร้อมยกระดับชีวิต คนกรุง แล้ววันนี้ ด้วยของเล่นใหม่ ที่ใครๆก็อย่างใช้ ที่ชื่อว่า เอไอเอส เอ็มเพย์ แร้บบิท ที่มีสัญลักษณ์ เป็นรูปกระต่าย สีส้ม. AIS พึ่งจะเปิดตัว เทคโนโลยีใหม่นี้ ไม่ได้กี่วันก็ได้เสียงตอบรับจากลูกค้ากันอย่างท่วมท้นเลยทีเดียว เพราะ เทคโนโลยีนี้ เป็นการใช้ Sim Card ที่มีอยู่ในเครื่องโทรศัพท์ ของผู้ใช้ โดยมีเทคโนโลยี Mifare Desfire ที่ให้ความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งลูกค้าเอไอเอสที่มี ซิมการ์ด ที่ว่านี้ สามารถใช้ โทรศัพท์ แตะที่ตัวรับสัญญาณอย่างเช่น ที่ 7-Eleven และอีกตัวอย่างหนึ่งคือ รถไฟฟ้า BTS เพื่อเป็นการชำระเงินค่าสินค้าและบริการ ซึ่งจะทำให้สะดวกและรวดเร็ว การแตะผ่าน และ จ่ายเงินนี้ ใช้ Technology ที่เรียกว่า Near Field Communication หรือในสมัยก่อนจะเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า RFID ที่จะทำให้ เจ้า SIM Card รู้จักกับตัวจ่ายเงิน และ ลูกค้าจะถูกเก็บค่าบริการรายเดือนผ่าน Billing ของ AIS กันไปเลย เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว

flickr:8700026677

มีร้านใดใช้ AIS mPay Rabbit ได้แล้วบ้าง?

ขณะนี้ ผู้อยากลองของ หรือทดลองใช้งาน mPay Rabbit สามารถทดลองใช้งาน ได้ที่ สถานีรถไฟฟ้า BTS (AIS ยังไม่ได้ระบุถึง MRT), รถด่วน BRT, และ ร้าน Mcdonald’s ที่มีสัญลักษณ์ mPay rabbit เท่านั้น. ส่วนวิธีการใช้งาน ก็ง่ายๆ เพียงนำ NFC ซิม ใส่ในโทรศัพท์ที่จะใช้ แล้วตั้งค่าต่างๆให้ถูกต้อง. เมื่อต้องการจะชำระเงิน ให้ นำด้านหลังโทรศัพท์ แตะ กับ เจ้าเครื่องจ่ายเงิน เพียงเท่านี้ ก็สามารถใช้กันได้อย่างสะดวกและรวดเร็วแล้ว

flickr:8701170418

ใช้งานอย่างไร

flickr:8700026751

ชำระเงินอย่างไร

flickr:8700053195

Ref :
http://www.itnews24hrs.com/ais-mpay-rabbit-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7/
http://www.ais.co.th/mpay/aismpayrabbit/

จากบทความดังกล่าวข้างต้น จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตประจำวันมากขึ้นทุกวัน เชื่อย่างยิ่งว่าในอนาคตอันนี้ใกล้ซิมการ์ดใบเดียวอาจจะทำได้มากกว่าการจ่ายเงินดังเช่นที่ AIS พยายามพัฒนาระบบอย่างที่บทความกล่าวมาข้างต้น เพื่อให้รองรับการใช้งานที่คลอบคลุมมากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมัครในใจการเข้าร่วมโครงการของร้านค้าด้วย

จะพบว่าในปัจจุบันในต่างประเทศ เช่น ฮ่องกง ก็มีการนำระบบดังกล่าวนี้มาใช้อย่างแพร่หลายเป็นเวลานานแล้ว ซึ่งก็ได้รับกระแสการตอบรับมาเป็นอย่างดี ร้านค้าต่างๆ มีการเข้าร่วมโครงการอย่างมากมาย เป็นผลให้ผู้ใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น ดังจะเห็นได้จาก นักท่องเที่ยวไทยบางท่านที่ไปเที่ยวฮ่องกง ก็ยังนิยมใช้ Octopus card แทนเงินสด เพราะสะดวกสบายไม่ต้องพกเงินสด ลดปัญหาการได้รับเงินทอนเป็นเหรียญซึ่งจะทำให้แลกคืนไม่ได้ตอนกลับมาเมืองไทย

ข้อดีของการใช้ AIS mPay Rabbit
1. ประหยัดเวลา ไปจ่ายบิลเพียงรอบเดียวเมื่อครบกำหนดชำระค่าโทรศัพท์ ซึ่งผู้ใช้บริการเอง อาจจะให้หักผ่านบัญชีหรือบัตรเครดิตอยู่แล้ว
2. สะดวก สบาย ไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากอีกต่อไป

ข้อเสียของการใช้ AIS mPay Rabbit
1. มีร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการในปัจจุบันน้อย
2. ควรมีการประชาสัมพันธ์อย่างจริงจังและต่อเนื่อง เนื่องจากผู้ใช้บริการบางท่านและร้านค้ายังไม่ทราบข่าว
3. ควรขยายพื้นที่ใช้งานให้ครอบคลุมทั้งประเทศ ไม่ใช่ใช้ได้เพียงกรุงเทพ และปริมณฑล
4. เครือข่ายอื่นอย่าง DTAC หรือ True ควรมีโครงการแบบนี้ด้วย

น.ส.เยาวลักษณ์ ตันติเสรีรัตน์ YMBA#34 ID 5510221045

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License