Penta กับทิศทางตลาด Digital Signage ในอนาคต

เนื้อหาข่าว
http://thumbsup.in.th/2013/04/penta-digital-signage/
ข่าววันที่ : 23 April 2013

flickr:8698581510

ในยุคแห่งการแข่งขันในปัจจุบัน การสื่อสารทางการตลาด และการนำเสนอข้อมูลไปยังกลุ่มเป้าหมายนั้นถือเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง สื่อต่างๆที่ถูกนำมาใช้ในกระบวนการดังกล่าวก็มีรูปแบบที่หลากหลาย และมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น หนึ่งในสื่อที่เราทุกคนต่างก็พบในชีวิตประจำวันอยู่บ่อยครั้ง และค่อยๆเพิ่มทวีจำนวนมากขึ้นในยุคนี้ก็คงจะหนีไม่พ้น สื่อที่เรียกว่า “Digital Signage” หรือ “สื่อประชาสัมพันธ์ทางจอภาพ” นั่นเอง

Digital Signage ได้ถูกนำเข้ามาใช้ในแวดวงธุรกิจหรือองค์กรต่างๆ เพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่สำคัญๆ 3 ประการคือ การสร้างชื่อหรือแบรนด์, การสื่อสารและให้ข้อมูล, และการเพิ่มยอดขายหรือสร้างรายได้ ด้วยเหตุนี้เองสิ่งที่สำคัญของสื่อประเภทนี้เป็นอย่างยิ่งก็คือ กลวิธีในการดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย และวิธีการสื่อสารข้อความที่สำคัญ (Key Message) ไปยังผู้รับชมได้อย่างครบถ้วน แต่ทว่าเรากลับพบว่ารูปแบบในการนำเสนอข้อมูลของ Digital Signage ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นแทบจะไม่แตกต่างกันเลย โดยส่วนใหญ่จะเป็นเพียงการนำเสนอ ข้อความ, ภาพนิ่ง, ภาพเคลื่อนไหว, หรือวิดีโอประชาสัมพันธ์ไปยังผู้รับชมแต่เพียงเท่านั้น คำถามก็คือว่า ด้วยเหตุใด? และทำไม? ตลาดการให้บริการ Digital Signage ในปัจจุบันจึงเกิดรูปแบบที่ลอกเลียนกันเช่นนี้ขึ้นมา แล้วทางออกสำหรับปัญหานี้คืออะไร? บทความที่จะกล่าวถึงด้านล่างต่อไปนี้มีคำตอบที่คุณกำลังมองหาอยู่ครับ

โดยระบบ Digital Signage ที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในท้องตลาดปัจจุบันนั้น มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ

flickr:8697458687

รูปแบบ Standalone System เป็นระบบที่ตัว Media player แต่ละตัวทำงานแยกออกจากกัน (Standalone) จึงทำให้ในการควบคุมการทำงานของ Media player ทั้งหมดในระบบนั้น ต้องทำทีละเครื่อง และการอัพเดตข้อมูล Content ต่างๆลง Media player นั้น ต้องอาศัยการ copy ข้อมูลจาก Computer ใส่ Memory card หรือ Flash drive แล้วนำไป update ลงบน Media player อีกที ซึ่งระบบประเภทนี้จะลงทุนน้อยกว่า แต่จะพบกับปัญหาความยุ่งยากในการใช้งาน, ใช้เวลานานในการอัพเดต Content แต่ละครั้ง, และการดูแลและอัพเกรดซอร์ฟแวร์ของอุปกรณ์ทำได้ยากเพราะต้องดูแล Media player กันทีละเครื่อง

flickr:8697458663

และอีกรูปแบบหนึ่งก็คือ Distributed System เป็นระบบที่ตัว Media player รับส่งข้อมูลกับตัว Media server ผ่านทางระบบ Network ประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะ LAN, WAN, 3G หรืออื่นๆ โดย Media server ที่ส่งข้อมูลจะอยู่ที่ไหนก็ได้ จะคอยส่งข้อมูลมายัง Media player แล้วเก็บข้อมูลลงบนหน่วยความจำและนำข้อมูลนั้นขึ้นมาแสดงผลบนจอภาพที่เชื่อมต่ออยู่นั้นอีกที ซึ่งวิธีนี้ต้องอาศัยการวางระบบ Network ระหว่าง Client และ Server ที่ดี รวมถึงต้องอาศัยโปรแกรม Content Management System (CMS) มาช่วยในการบริหารจัดการข้อมูล Content ต่างๆที่ถูกเก็บบน Server และควบคุมการจ่ายข้อมูลไปยังตัว Client ด้วย จึงทำให้ระบบประเภทนี้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมและจัดการ Content ได้ง่าย และอัพเดต Content ต่างๆไปยัง Media player ได้รวดเร็ว

อีกทั้งปัจจุบันมีเทคโนโลยี Cloud computing เข้ามาช่วยทดแทนตัวเครื่อง Media server ด้วยแล้ว จึงยิ่งส่งผลให้ผู้ให้บริการ Digital Signage ในปัจจุบันหันไปใช้รูปแบบ Distributed system ที่เป็น Cloud service หรือ Software as a Service (SaaS) กันมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้ระบบ Distributed System ยังไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าที่ควรนั้นเนื่องมาจากราคาของ Media player ซึ่งทำให้ราคารวมของระบบมีค่าสูงขึ้นเมื่อจำนวน Media Player เพิ่มขึ้น

Media player ที่ใช้อยู่ปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่ยังคงใช้ PC หรือ mini PC เป็นอุปกรณ์ในการจัดการส่วนนี้อยู่ จึงมีข้อจำกัดทั้งทางด้านขนาด, การทนทานต่อสภาวะแดด ฝน ความชื้น และการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า หรือแม้ว่าผู้ให้บริการบางรายจะหันมาใช้ Signage Media Player (SMP) client เป็นอุปกรณ์รับสัญญาณพิเศษ ซึ่งมีขนาดเล็กลง ประหยัดพื้นที่มากขึ้น มีความทนทางที่สูงขึ้น และลดการใช้พลังงานลงยิ่งกว่าเดิมแล้วก็ตาม แต่อุปกรณ์ SMP client ประเภทนี้ยังมีราคาที่สูงอยู่ (~10,000 บาทต่อเครื่อง) เนื่องจาก SMP client ยังคงใช้สถาปัตยกรรมตัวเดียวกับ PC อยู่ดี

flickr:8698581370

Penta™ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้เป็น Platform เพื่อนำมาพัฒนาเป็น Medial Player ได้ PentaTM ใช้ซีพียูในตระกูล ARM เช่นเดียวกับอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ตทั่วไป จึงทำให้ตัวอุปกรณ์มีการใช้พลังงานที่น้อยลงกว่า Media Player อื่นๆ แต่ยังคงทำงานได้ประสิทธิภาพที่มากเทียบเท่ากับ PC แต่มีราคาอยู่ในระดับเพียงแค่ไม่กี่พันบาท ซึ่งต่ำกว่า Media Player ที่มีอยู่ทั่วไปในท้องตลาดเป็นอย่างมาก และตัวอุปกรณ์ Penta ยังมีความทนทาน มีขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สามารถพกพาได้สะดวก จึงง่ายต่อการติดตั้ง และสามารถจัดวางในพื้นที่ที่จำกัดได้โดยไม่กีดขวาง นอกจากนี้ ในหลายๆงานได้ รวมถึง PentaTM ยังมีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆมากมาย ทั้ง USB, LAN, WiFi, SD card, AV out, VGA, HDMI, Optical ฯลฯ และยังสามารถอัพเกรดซอร์ฟแวร์ผ่านทาง Over-The-Air Upgrade Service (OTA) ได้อีกด้วย จึงทำให้สามารถรองรับการต่อพ่วงกับอุปกรณ์ต่างๆในอนาคต อาทิ Touch-screen monitor เหล่านี้ได้ เป็นต้น

ในด้าน Software ภายในของ PentaTM นั้น ได้ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นมาเองใหม่ทั้งหมดโดยทีมงาน the VC group โดยรวมจุดเด่นของ Android และ Linux เข้าด้วยกัน การพัฒนาการเชื่อมต่อระหว่าง CMS และ Penta จึงสามารถทำได้หลายรูปแบบ โดยใช้ Open Source Protocols ที่มีอยู่หรือแม้แต่ออกแบบขึ้นมาเอง เพื่อที่จะรองรับการใช้งานแบบใหม่ๆ ที่จะนำไปสู่รูปแบบใหม่ๆของ Interactive Digital Signage ที่สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่มีความซับซ้อนและตลาดที่มีความแข่งขันที่สูงอย่างทุกวันนี้

ด้วยเหตุนี้เอง PentaTM จึงนับเป็นนวัตกรรมใหม่ของโลกอนาคต ซึ่งถือว่าเป็นทางออกสำหรับผู้พัฒนาระบบ Digital Signage ในปัจจุบัน ที่ต้องการนำเสนอสื่อออกมาในรูปแบบใหม่ๆที่ท้าทายและแตกต่าง เพื่อดึงดูดผู้รับชมได้มากยิ่งขึ้น ด้วยอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ในราคาที่คุ้มค่า รวมถึงยังสามารถทำงานร่วมกันกับ Cloud Applications ต่างๆได้ จึงทำให้ PentaTM สามารถถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานไปมาได้หลากหลายและไม่จำกัด ไม่ว่าจะนำไปใช้เป็น ระบบป้ายแสดงผลสื่อทั่วไป (Digital Signage Display Station), ระบบแสดงผลแบบโต้ตอบ (Interactive Digital Signage), ระบบแสดงเมนูอาหารแบบดิจิตอล (Digital Menu Board), ตู้โฆษณาแบบระบบสัมผัส (Self-Service Kiosk) หรือรูปแบบการใช้งานอื่นๆเพิ่มเติมได้อีกมากมายในอนาคต จึงทำให้ผู้พัฒนาระบบ Digital Signage สามารถสร้างรูปแบบการให้บริการใหม่ๆตามกระแสโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วได้ดีเลยทีเดียว ด้วยตัว PentaTM นี้ทิศทางของตลาด Digital Signage ในอนาคตจะต้องเติบโตขึ้นอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมขณะนี้มีคอมมูนิตี้สำหรับนักพัฒนา Cloud Client โดยเฉพาะ เข้าไปร่วมแลกเปลี่ยน แสดงความคิดเห็น พูดคุยถึงกรณีศึกษาต่างๆ ได้ที่ Penta Cloud Client Group บน Facebook และ Penta Cloud Client บน Linkedin Group

สรุปเนื้อหาข่าว

“Digital Signage” หรือ “สื่อประชาสัมพันธ์ทางจอภาพ” ถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่สำคัญๆ 3 ประการคือ การสร้างชื่อหรือแบรนด์, การสื่อสารและให้ข้อมูล, และการเพิ่มยอดขายหรือสร้างรายได้ สิ่งที่สำคัญของ Digital Signage คือ วิธีในการดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย และวิธีการสื่อสารข้อความที่สำคัญ (Key Message) ไปยังผู้รับชมได้อย่างครบถ้วน ระบบ Digital Signage ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนั้น มี 2 รูปแบบ คือ

1. Standalone System เป็นระบบที่ตัว Media player แต่ละตัวทำงานแยกออกจากกัน (Standalone) จึงทำให้ในการควบคุมการทำงานของ Media player ทั้งหมดในระบบนั้น ต้องทำทีละเครื่อง การอัพเดตข้อมูลต้อง copy ข้อมูลใส่ Memory card หรือ Flash drive แล้วนำไป update ลงบน Media player อีกที

2. Distributed System เป็นระบบที่ตัว Media player รับส่งข้อมูลกับตัว Media server ผ่านทางระบบ Network โดย Media server ที่ส่งข้อมูลจะอยู่ที่ไหนก็ได้ จะคอยส่งข้อมูลมายัง Media player แล้วเก็บข้อมูลลงบนหน่วยความจำและนำข้อมูลนั้นขึ้นมาแสดงผลบนจอภาพที่เชื่อมต่ออยู่นั้นอีกที วิธีนี้จะใช้วิธีการวางระบบ Network ระหว่าง Client และ Server และใช้โปรแกรม Content Management System (CMS) มาช่วยในการบริหารจัดการข้อมูล Content ต่างๆที่ถูกเก็บบน Server และควบคุมการจ่ายข้อมูลไปยัง Client

“Penta” - ธุรกิจ Digital Signage มักจะใช้คอมพิวเตอร์ หรือ อุปกรณ์เฉพาะทางที่มีราคาแพง มาใช้นำเสนอสื่อประชาสัมพันธ์ เนื่องจากผู้ประกอบการธุรกิจไม่สามารถพัฒนาอุปกรณ์เฉพาะทางด้วยตนเองได้ จึงต้องใช้อุปกรณ์ทั่วไปทางท้องตลาดที่มีราคาสูง บริษัท Power-All Venture บริษัทร่วมทุนของ The VC group, Power-All Networks และ Foxconn จึงมีการสนับสนุนให้มีการผลิตผลิตภัณฑ์ Penta ซึ่งเป็นอุปกรณ์นวัตกรรมใหม่ ซึ่งอยู่ในรูปแบบของ “Cloud Client Platform” และได้ร่วมออกแบบ และพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาใหม่เองทั้งหมด ทั้งในส่วนของ ฮาร์ดแวร์, ระบบปฏิบัติการ (OS), และ แอพพลิเคชั่นแพลตฟอร์ม (Application Framework) และพัฒนาซอฟท์บนเฟรมเวอร์คและแพลทฟอร์ม ที่รวมจุดเด่นของระบบปฎิบัติการ Android และ Linux เข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังถูกออกแบบขึ้นมาให้รองรับ Software ที่เป็น Open Source Protocols ที่มีอยู่ทั่วไปหรือออกแบบขึ้นมาเอง เพื่อรองรับการใช้งานแบบใหม่ๆ ที่จะนำไปสู่รูปแบบใหม่ๆของ Interactive Digital Signage ที่สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่มีความซับซ้อนและตลาดที่มีความแข่งขันที่สูง

Penta สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย ดังนี้

- ระบบป้ายแสดงผลสื่อทั่วไป (Digital Signage Display Station)
- ระบบแสดงผลแบบโต้ตอบ (Interactive Digital Signage)
- ระบบแสดงเมนูอาหารแบบดิจิตอล (Digital Menu Board)
- ตู้โฆษณาแบบระบบสัมผัส (Self-Service Kiosk)
- รูปแบบการใช้งานอื่นๆเพิ่มเติมได้อีกมากมายตาม Idea ของนักพัฒนาแอฟพลิเคชั่น

บทวิเคราะห์
ปัจจุบันเทคโนโลยีสารสนเทศมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เครือข่ายเน็ตเวิร์คมีการขยายออกไปอย่างกว้างขวาง ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจจำเป็นต้องหันมาสนใจการสื่อสารทางการตลาดผ่านเทคโนโลยีใหม่ๆมากยิ่งขึ้นการนำเสนอข้อมูลไปยังกลุ่มเป้าหมายเป็นสิ่งความสำคัญ สื่อต่างๆที่ถูกนำมาใช้ในกระบวนการดังกล่าวก็มีรูปแบบที่หลากหลาย และมีความทันสมัย Digital Signage ถือเป็นอีกสื่อหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ด้วยการลงทุนด้านนี้ในปัจจุบันที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องซื้อบริการทั้งด้าน Hardware และ Software ทำให้มีมูลค่าในการลงทุนสูง จึงทำให้มีการผลิต Pentabox ขึ้นมาเพื่อลดต้นทุนในการลงทุนแบบ Digital Signage ซึ่งอุปกรณ์ Pentabox จะเข้ามาช่วยผู้ประกอบการในการสื่อความไปยังลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยสามารถวิเคราะห์ข้อดีและข้อเสียของการนำ Penta มาใช้ได้ดังนี้

1. Penta
ข้อดี
- Pentaได้รับการสนับสนุนโดย Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีชั้นนำของโลก ทำให้ได้เปรียบด้านราคาต้นทุน และคุณภาพ
- มีการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งาน โดยไม่ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง - เป็นอุปกรณ์ที่ประหยัดพลังงานเนื่องจากใช้ซีพียู ARM ทำให้ใช้พลังงานน้อยแต่ทำงานได้ประสิทธิภาพมาก
- ขนาดอุปกรได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก การติดตั้งง่ายไม่กีดขวาง สามารถวางในพื้นจำกัดได้
- อุปกรณ์มีความทนทานสามารถใช้งานต่อเนื่องในระยะเวลาได้นาน
- เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลากหลายผ่านทาง USB, LAN, WiFi, SD card, AV out, VGA, HDMI, Optical และ Ethernet และมีความสามารถที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อพ่วงอุปกรณ์ ผ่านทาง Over-The-Air Upgrade Service นั่นหมายความว่าสามาถอัพเกรต Firmware อุปกรณ์ ในรูปแบบ Over The Air (OTA) ได้
- รองรับการเชื่อมต่อกับ Cloud Computing เนื่องจากได้ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้รวมกับสถาปัตยกรรม Cloud Computing ซึ่งเน้นการเชื่อมต่อกับ Software as a Service (SaaS) ซึ่งใช้การประมวลผลบน Cloud เป็นหลัก
- รองรับการทำงานได้หลากหลายรูปแบบทั้ง Penta Application, Android Application, และ Web Application (HTML5)เนื่องจากมี Application Framework ที่พัฒนาจากการรวมจุดเด่นของ Android และ Linux เข้าด้วยกันเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้พัฒนา Application ไปใช้งานบนอุปกรณ์ได้
- รองรับการเล่นไฟล์ Picture, Music, Video และ Video Streaming ในตระกูลต่างๆได้เกือบทั้งหมด
- ธุรกิจสามารถนำไปใช้รองรับการใช้งานในรูปแบบที่เฉพาะทาง หรือการทดแทนใช้งาน PCได้

ข้อเสีย
- เนื่องจากปัจจุบันกระแส Digital Signage กำลังได้รับความนิยม ย่อมมีโอกาสที่ผู้ผลิตรายอื่นหันมาสนใจและพัฒนาอุปกรณ์ออกมาแข่งขันมากยิ่งขึ้น
- อุปกรณ์รองรับการทำงานผ่าน Network ซึ่งสามารถควบคุมจัดการได้ด้วย Content Management System (CMS) แต่หากในจุดที่ Network ยังไปไม่ถึง ก็จำเป็นต้องมีการลงทุนในรูปแบบของ Standalone System

2. Digital Signage

2.1 Standalone System
ข้อดี
- ใช้ต้นทุนในด้านการลงทุนน้อย ไม่ต้องลงทุนด้าน Network และ Software Content Management System (CMS)
ข้อเสีย
- มีความยุ่งยากในการความยุ่งยากในการใช้งาน
- ใช้เวลานานในการอัพเดต Content แต่ละครั้ง และต้องอัพเดทที่ละจุด
- การดูแลและอัพเกรดซอร์ฟแวร์ของอุปกรณ์ทำได้ยากเพราะต้องดูแล Media player ทีละเครื่อง

2.2 Distributed System
ข้อดี
- ผู้ใช้สามารถควบคุมและจัดการ Content ได้ง่าย
- อัพเดต Content ต่างๆไปยัง Media player ได้รวดเร็ว
- สามารถทำงานบนเทคโนโลยี Cloud computing ที่เป็น Cloud service หรือ Software as a Service (SaaS)
ข้อเสีย
- มีต้นทุนด้านการลงทุนสูง เนื่องจากต้องลงทุนจัดในด้าน Server, ด้าน Network และ Software Content Management System (CMS)

Reference
http://thumbsup.in.th/2013/01/thailand-can-do-the-vc-group-penta-cloud-client/

ผู้จัดทำ
นางสาวปัทมาวดี ชำนาญกิจ ID 5510221049 Y-34

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License