สถิติการใช้งาน Internet ผ่านอุปกรณ์พกพาเพิ่มทั่วโลก ไทยเพิ่มขึ้นถึง 32%
responsive-design_zpsc8903d58.jpg

เนื้อหา

ไม่มีข้ออ้างอีกแล้วสำหรับใครที่ยังไม่ยอมปรับให้เว็บไซต์ของตัวเองรองรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ข้อมูลล่าสุดระบุว่าคนไทยท่องเว็บบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแทนคอมพิวเตอร์มากขึ้นถึง 32% ขณะที่ตัวเลขการใช้งาน Mobile Internet ทั่วโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้น 2 เท่าในปี 2012 ที่ผ่านมา

ผลการสำรวจของเว็บไซต์ Hyperweb.ca ระบุว่าการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์โมบายมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัวในปี 2012 ที่ผ่านมา และมีแนวโน้มการใช้งานเพิ่มขึ้นจนอาจแซงหน้าการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า

เฉพาะในประเทศอียิปต์ที่พบว่ามีการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือเพิ่มสูงถึง 70% รวมไปถึงอินเดีย (59%) แอฟริกาใต้ (57%) อินโดนีเซีย (44%) แคนาดา (40%) และประเทศไทยของเรา (32%)

การสำรวจนี้ไม่ได้สำรวจพฤติกรรมของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือทั่วโลก แต่ลงลึกสำรวจเฉพาะพฤติกรรมของชาวแคนาดา โดยพบว่ากิจกรรมที่ได้รับความนิยมสูงสุดอันดับ 1 คือการส่งข้อความบนมือถือ (32%) ตามด้วยการดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน (19%) อ่านข่าวหรือท่องเว็บ (18%) และการใช้งาน Online Banking (13%)

หากคำนวณในภาพรวมทั่วโลก การสำรวจพบว่าปี 2012 ชาวโลกมีจำนวนการใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นจากปี 2011 ราว 10.1% เป็นอัตราเติบโตที่สูงกว่า 5.8% ที่เคยเกิดขึ้นในปี 2011 โดยทวีปเอเชียเป็นทวีปที่มีจำนวนการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือเพิ่มขึ้นสูงที่สุด (9.7%) รองลงมาเป็นทวีปแอฟริกา (6.2%) อันดับ 3 คือยุโรป (2.4%) และทวีปอเมริกา (1.3%)

อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์มือถือเหล่านี้ต่างคาดหวัง ก็คือขอให้เว็บไซต์สามารถรองรับอุปกรณ์หน้าจอขนาดหลากหลายได้ดี รวมถึงคนไทยด้วยเช่นกัน

responsive-design_516e40fed7ce5_zpsdb3f5b1d.jpg

วิเคราะห์เนื้อหา

apps_zps21658dd6.jpg

ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมาเป็นช่วงที่กระแสแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนเริ่มโตอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก ด้วยความสะดวกสบายทั้งในการใช้งานและพกพา อีกทั้งยังมีความสามารถที่หลากหลายด้วยคุณสมบัติที่เรียกได้ว่าอุปกรณ์เดียวแต่ทำงานได้หลายอย่าง เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ถ่ายรูป และเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ทำให้แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของหลายๆคนแล้ว เป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งเมื่อมีข่าวว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะเข้ามาทดแทนการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์อย่าง พีซี หรือ โน็ตบุ๊ค เนื่องจากยอดขายของคอมพิวเตอร์เริ่มชะลอตัวแต่ แท็บเล็ต และ สมาร์ทโฟน มียอดขายที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ทำไมแท็บเล็ตถึงมีการใช้งานมากกว่าสมาร์ทโฟน? ทั้งๆที่การพกพาน่าจะไม่สะดวกเท่ากับสมาร์ทโฟน ส่วนตัวนั้นคาดว่าเป็นเพราะแท็บเล็ตถูกพัฒนาให้มีความสามารถใกล้เคียงเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก แต่แท็บเล็ตนั้นมีขนาดไม่ใหญ่มากสามารถถือได้ด้วยมือเดียวและน้ำหนักเบากว่าเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ประกอบกับราคาที่ไม่แพง มีให้เลือกหลายขนาด ทำให้คนนิยมใช้งานมากกว่าสมาร์ทโฟนที่ความสามารถบางอย่างอาจถูกจำกัดด้วยหน่วยความจำของเครื่อง ส่วนเหตุผลอีกข้อที่สอบถามจากคนทั่วไปคือหน้าจอขนาดใหญ่ของแท็บเล็ตมีความสะดวกในการท่องอินเตอร์เน็ตมากกว่าสมาร์ทโฟน

สรุปข่าว
MobileAd01_zpse903db72.jpg

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “มือถือ” กลายเป็น ปัจจัยที่ 5 ของคนในยุคปัจจุบัน และเมื่อมือถือกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างก็ถูกเก็บไว้ในมือถือเครื่องประจำ รวมถึงการค้นหาข้อมูลต่างๆ ผ่านทางมือถือ เพราะความที่มือถือจะอยู่ติดตัวกับเราตลอดเวลา ตาม concept “anytime anywhere” ทำให้เมี่อมีเวลาว่าง แม้เพียงแค่ 1 นาทีบนรถเมล์ รถไฟฟ้า ทุกคนต่างก็หยิบมือถือออกมาดูข้อมูลกัน
       
ส่วนเนื้อหาที่คนส่วนใหญ่หยิบมือถือขึ้นมาดูมากที่สุด ก็คงไม่พ้นการเข้ามาดูสถานะใน facebook รองลงมาคือการ chat ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Line, whatapp, bb chat ฯลฯ จากนั้นเมื่อเวลาเหลือจะเข้าสู่การค้นหาข้อมูลในสถานที่ซึ่งกำลังอยู่หรือกำลังจะไป หรือค้นหาข้อมูลต่างๆ ผลสำรวจการวิจัยพฤติกรรมคนไทยกับการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือพบว่า ขณะนี้คนไทยมีโทรศัพท์มือถือใช้สูงถึง 106 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมีประมาณ 24 ล้านคน และมีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน 28 เปอร์เซ็นต์หรือ 18 ล้านคน และนี่เอง ก็เป็นอีก 1 ช่องทาง ทางธุรกิจที่เราจะสามารถสร้างรายได้ และทำให้มันเติบโตได้ต่อไป

ที่มา: http://thumbsup.in.th/2013/04/increase-mobile-users-push-web-responsive-design/
วันที่: 26 April 2013
นายฤทธิชัย เจริญผ่อง / ID 5510221050 Y-MBA 34

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License