เรื่อง หลังตายให้ Google ทำไงกับ Account?/ณัฐกร จองไพจิตรสกุล ID: 5510221063

เรื่อง หลังตายให้ Google ทำไงกับ Account?/ณัฐกร จองไพจิตรสกุล ID: 5510221063
นายณัฐกร จองไพจิตรสกุล ID 5510221063 Y-34

หลังตายให้ Google ทำไงกับ Account?

54rip.jpg
ข้อมูลข่าวจาก http://www.arip.co.th/news.php?id=416610 (12 เมษายน 2556 เวลา 06:56 น.)
[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] รายงานข่าวล่าสุด กูเกิ้ล (Google) เปิดหน้าบริการใหม่ทีมีชื่อว่า Inactive Account Manager ที่ทำหน้าที่จัดการกับบัญชีผู้ใช้ที่ไม่แอคทีฟแล้ว โดยจัดทำเป็นหน้าตั้งค่าบริการ (settings) เพื่อให้ผู้ใช้เลือกว่าจะจัดการอย่างไรกับบัญชีผู้ใช้นั้นๆ หากมันไม่ได้แอคทีฟ หรือมีการใช้งานนานเกินช่วงเวลาหนึ่งๆ ที่คุณกำหนดไว้

การกำหนดค่าของมันก็ง่ายมาก เพียงแค่เลือกว่าจะให้แอคเคาท์ของคุณ"หมดเวลา" (timeout) เมื่อไม่มีการใช้งานนานเกินกรอบระยะเวลาใดตั้งแต่ 3, 6, 9 หรือ 12 เดือน โดยหลังจากหมดเวลา คุณสามารถสั่งให้ Google ดำเนินการใดๆ กับบริการต่างๆ อย่างเช่น อีเมล์ใน Gmail ข้อความต่างๆ ที่โพสต์ใน Blog บัญชีรายชื่อผู้ทีคุณติดต่อด้วย (Contacts) บัญชีผู้ใช้ Google+ และ Google Voice ตลอดจนบัญชีผู้ใช้ YouTube โดยพื้นฐานการให้บริการนี้ มันจะจัดการบริการทุกอย่างของ Google ที่คุณเคยใช้ทั้งหมด ทั้งนี้หลังจากคุณไม่เคยได้ใช้บริการดังกล่าวเกินกำหนดช่วงเวลาที่ตั้งไว้ Google จะส่งข้อความแจ้งเตือน และอีเมล์ไปยังอีเมล์สำรองที่คุณได้ให้ไว้กับระบบ ซึ่งถ้าคุณยังไม่ตอบสนองข้อความนั้นอีก Google จะสรุปว่า คุณไม่ต้องการเก็บข้อมูลการใช้บริการเหล่านั้น ตลอดจนบัญชีผู้ใช้ดังกล่าวไว้อีกต่อไปแล้ว

inactiveaccountmanager.jpg
"เราหวังว่า คุณสมบัติการทำงานใหม่นี้จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนจัดการกับข้อมูลดิจิตอลของคุณหลังจากเสียชีวิตไปแล้วได้" กูเกิ้ลกล่าวสรุปทิ้งท้ายในบล็อกเกี่ยวกับบริการนี้ โดยหากคุณต้องการยอมให้เพื่อนๆ และคนในครอบครัวสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ (แทนที่จะลบออกไป) คุณก็สามารถกำหนดให้บริการแจ้งเตือนไปยังเพื่อนๆ ได้ถึง 10 คนที่คุณต้องการให้สามารถเข้าถึงแอคเคาท์ของคุณได้หลังจากที่มันเกินกรอบเวลาทีคุณกำหนดไว้แล้วได้ ทั้งนี้ Google จะมีการตั้งคำถามทวนสอบกับบุคคลทีอยู่ในรายชื่อที่คุณอนุญาตด้วย เช่น หมายเลขเบอร์โทร และอีเมล์ สำหรับคุณผู้อ่านทีสนใจบริการนี้สามารถเข้าไปใช้ได้ที่หน้า Inactive Account Manager

สรุปข่าวและบทวิเคราะห์
เชื่อว่าหลายท่านอาจจะไม่เคยนึกเรื่องเกี่ยวกับความตาย โดยเฉพาะยิ่งเป็นเรื่องของตัวเราเอง แต่เคยคิดบ้างมั้ยว่า หากคุณไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้ว ข้อมูลต่างๆ ของคุณบนโลกอินเตอร์เน็ต ที่คุณอาจไม่ได้บอก Password หรือรหัสผ่านกับใครไว้ ข้อมูลเหล่านั้นอาจจะไม่สามารถเข้าถึงได้อีกต่อไป และยิ่งถ้าหากว่าข้อมูลนั้นเป็นข้อมูลสำคัญที่ผูกอยู่กับบัญชีต่างๆ ในอินเตอร์เน็ต ญาติพี่น้องของคุณจะไม่สามารถเข้าใช้ได้เลย

ในยุคที่ข้อมูลสำคัญๆ ผูกกับบัญชีบนอินเทอร์เน็ต หลายคนอาจเคยสงสัยว่าถ้าหากเราเสียชีวิตขึ้นมาฉับพลัน ญาติพี่น้องจะทำอย่างไรกับข้อมูลในบัญชีเหล่านั้น (ที่มีแต่เราเท่านั้นที่เข้าได้) กูเกิลจึงประกาศฟีเจอร์ชื่อ Inactive Account Manager สำหรับแก้ปัญหานี้ โดยผู้ใช้สามารถตั้งค่าได้ว่าถ้าบัญชีของเราไม่มีความเคลื่อนไหว (inactive) นานเกินระยะเวลาที่กำหนด เช่น 3 เดือนหรือ 12 เดือน กูเกิลสามารถดำเนินการบางอย่างแทนเราได้ เช่น ลบข้อมูลทั้งหมดโดยอัตโนมัติ แจ้งเตือนไปยังบุคคลที่เราเชื่อถือ (trusted contacts)แชร์ข้อมูลส่วนตัวของเราไปยังบุคคลที่เชื่อถือได้

โดยบริการที่ว่านี้มีชื่อว่า “Inactive Account Manager” จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่มีบัญชีเชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์ของกูเกิ้ล ได้แก่ กูเกิ้ล ไดรฟ จีเมล ยูทูบ รวมถึงเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง กูเกิ้ล พลัส ในการจัดเก็บหรือลบข้อมูลในบัญชีของตน หรือถ่ายโอนข้อมูลให้ไปเก็บไว้ยังบัญชีผู้ใช้ของบุคคลที่ต้องการ โดยสามารถกำหนดระยะเวลาได้เองว่า จะให้ระบบทำการลบหรือถ่ายโอนข้อมูลภายในระยะเวลานานเท่าใด นับตั้งแต่วันที่บัญชีนั้นไม่มีการเคลื่อนไหว ซึ่งระบบจะส่งข้อความเตือนเจ้าของบัญชีก่อนด้วย เผื่อเกิดมีการเปลี่ยนใจ กูเกิ้ลหวังว่า บริการล่าสุดของบริษัทจะกลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีบัญชีบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ เนื่องจากในปัจจุบันผู้ให้บริการหลายรายเริ่มเปิดให้บริการรับฝากหรือช่วยจัดเก็บข้อมูลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ระบบการประมวลผลแบบ “คลาวด์” หรือการที่ล่าสุดเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังอย่าง “เฟซบุ๊ค” เปิดบริการให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนหน้าประวัติของตนเป็นเพจสำหรับ “แสดงความรำลึกและไว้อาลัย” ได้ หากเกิดกรณีเสียชีวิต หรือไม่ต้องการใช้เฟซบุ๊คอีกต่อไป ซึ่งผู้ที่เจ้าของเพจอนุญาตเท่านั้นจะสามารถโพสต์ข้อความได้

การจัดการกับ Account การกำหนดสิทธิ์ต่างๆถือเป็น policy ลำดับต้นๆของการจัดสรรข้อมูลในระบบ MIS เพราะหากเราไม่มีมาตราการเหล่านี้แล้ว User Account ในระบบของเราจะโตขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เราต้องเพิ่มขนาดของ storage โดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเราไม่สามารถทราบได้เลยว่า User ใหนใช้งานไม่ใช้งานแล้ว ข้าพเจ้าจึงคิดว่า function นี้ที่ Google นำมาใช้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการอย่าง Google แน่นอน
inactiveaccountmanageredit.jpg

ที่มาอ้างอิง:
http://howto.cnet.com/8301-11310_39-57579193-285/how-to-set-up-googles-inactive-account-manager/
http://googlesystem.blogspot.com/2013/04/googles-inactive-account-manager.html
http://googlepublicpolicy.blogspot.com/2013/04/plan-your-digital-afterlife-with.html
http://www.theverge.com/2013/4/11/4213126/google-launches-inactive-account-manager-to-manage-data-after-death
http://www.policymic.com/articles/38627/google-inactive-account-manager-helps-you-control-your-digital-presence-after-death
http://www.tiploot.com/google-inactive-account-manager-setup-step-by-step/

ผู้จัดทำ นายณัฐกร จองไพจิตรสกุล ID 5510221063 Y-34

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License