iOS 7 ถูกออกแบบให้เรียบกว่าเดิม อินเทอร์เฟสใกล้เคียง Windows Phone

ข่าววันอังคารที่ 30 เมษายน 2556

flickr:8702228460

เว็บไซต์ 9to5mac ได้รายงานข่าว iOS 7 หลังได้รับข้อมูลจากวงในว่า iOS 7 จะออกแบบอินเทอร์เฟสใหม่ทั้งหมด ที่เรียกได้ว่า เปลี่ยนแปลงไปมาก จนถึงขนาดที่ผู้ใช้ iOS เวอร์ชั่นเก่า อาจจะไม่ชินเลยทีเดียว

โดยแหล่งข่าวได้เผยว่า อินเทอร์เฟสบน iOS 7 เรียบง่ายมากๆ จนแทบไม่เหลือเค้าเดิม ซึ่ง iOS เวอร์ชั่นปัจจุบันนั้น จะเป็นแบบ skeuomorphism หรือแบบเสมือนจริง แต่ iOS 7 กลับเน้นเรียบง่าย ไม่เน้นแสงเงา จนแทบจะคล้ายกับอินเทอร์เฟสแบบ metro บน Windows Phone ซึ่งวงในเผยว่า Jony Ive ที่เข้ามารับหน้าที่ดูแล iOS อย่างเต็มตัว แทน Scott Forstall ไม่ค่อยชอบอินเทอร์เฟสแบบ skeuomorphism จึงทำให้ iOS 7 มีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังได้เผยว่า iOS 7 ที่มีโค้ดเนมว่า Innsbruck ได้ถูกออกแบบเซ็ตไอคอนใหม่หมดแล้ว รวมไปถึง tab bars, tool bars และส่วนประกอบอื่นๆ ส่วนการใช้งาน ยังคงใช้งานง่ายเหมือนเดิม เพียงแต่อินเทอร์เฟสจะดูแปลกตาไปบ้าง

flickr:8702228408

ส่วนไอคอนงาน WWDC 2013 ในเดือนมิถุนายนนี้ ที่ปกติทุกๆ ปี มักจะมีการบอกใบ้อะไรบางอย่างจากโลโก้เสมอ ก็ยังมีข้อสังเกตอยู่อีกอย่างก็คือ ถูกออกแบบให้เรียบมากขึ้น สังเกตได้จากตัวหนังสือ ซึ่งคาดว่า น่าจะสอดคล้องกับ iOS 7 ด้วยครับ ทั้งหมดนี้จะเป็นจริงหรือไม่ คงจะต้องรองาน WWDC ที่จะถึงนี้

ทั้งหมดนี้น่าจะเกิดจากการที่ Jonathan Ive ได้เข้ามาดูแลในส่วน user interface ทั้งบน iOS และ OS X โดยตัวของ Ive เองไม่ค่อยชอบการออกแบบซอฟต์แวร์แบบ skeumorphic แต่กลับชอบอะไรที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมามากกว่า

ภาพประกอบ: แอพ Podcast เดียวกัน แบบทางซ้ายเป็นดีไซน์เสมือนสิ่งของในชีวิตจริง (skeumorphic) แบบทางขวาเป็นแบบ flat ที่เน้นความแบน และเรียบ

flickr:8702228362

คอนเซปท์ iOS 7 พร้อมหน้าจอ Lock screen แบบใหม่

flickr:8701114627

ถึงแม้ว่า ระบบปฏิบัติการ iOS จะใช้งานได้ง่าย และลื่นไหลกว่าบน Android แต่ถ้าพูดถึงเรื่อง ความหลากหลาย และการปรับแต่งแล้ว บน iOS จะไม่สามารถทำได้ ในขณะที่บน Android นั้น สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ โดยเฉพาะในส่วนของหน้า Lock screen ที่บน iOS ไม่มีอะไรให้ใช้งาน นอกจากส่วนของการปลดล็อค และ shortcut เข้าสู่โหมดกล้องถ่ายรูป แต่จะดีแค่ไหน ถ้าหากบนหน้า Lock screen บน iOS จะมีอะไรให้ใช้งานได้มากกว่านั้น จึงได้มีผู้คิดค้น คอนเซปท์บน iOS 7 ขึ้นมา

โดยผู้ที่คิดค้นคอนเซปท์ดังกล่าว ก็คือ Jean-Marc Denis ที่ปรารถนาจะให้ส่วนของหน้าจอ Lock screen บน iOS 7 นั้น มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย โดย Jean-Marc Denis เรียกส่วนนี้ว่า Lock Screen Drawer ครับ ซึ่งเมื่อเราลากลง จะพบกับฟังก์ชั่นการเปิดปิดการใช้งาน ทั้ง Wi-Fi, Bluetooth, Airplane รวมไปถึง Hotspot ที่สามารถใช้งานได้จากส่วนนี้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องปลดล็อคเครื่อง และเข้าสู่เมนู settings อีกต่อไป

อย่างไรก็ดี ไอเดียดังกล่าว ยังเป็นคอนเซปท์เท่านั้น และยังไม่มีจริงครับ

สรุปข่าว

จากข่าวจะเห็นได้ว่า ทางบริษัท Apple กำลังจะออก iOS 7 ที่ถูกออกแบบให้เรียบกว่าเดิม อินเทอร์เฟสใกล้เคียง Windows Phone และ จากข้อมูลจะเห็นได้ว่า การออกแบบ Feature การใช้งานครั้งนี้จะเน้นแบบเรียบง่าย สะดวกแก่การใช้งาน ซึ่งหน้าตาของ iOS 7 จะใกล้เคียง Windows Phone ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น เนื่องด้วยเร็วๆนี้ทาง Apple จะออกตัว Product ใหม่ของ Iphone ซึ่งจะเป็นรุ่น Iphone 5S ซึ่งมีการคาดการว่าตัว IOS 7 นี้ออกมาเพื่อรองรับ Iphone 5S กำลังจะวางขายในช่วงหลังกลางปีนี้ ซึ่งจากการเปิดตัว Iphone 5 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ไม่เป็นที่ตามความคาดหวังของสาวก Apple ทำให้มีผลกระทบต่อหุ้นของ บริษัท Apple ล่วงลงมา จากการออก iOS 7 และ Iphone 5S ที่กำลังจะออกในครั้งนี้ เป็นการกระตุ้นที่คาดหวังของสาวก Apple พร้อมเป็นการกระตุ้นให้หุ้นของ บริษัท Apple กลับขึ้นมามีกำไรอีกครั้งด้วย

วิเคราะห์ข่าว

สรุป Feature การทำงานของ iOS6

flickr:8701105965

เมื่อเทียบกับตัว iOS 7 แล้วตัว Feature การทำงานจะเป็นเหมือนเดิม แต่จะเป็นใน่สวนของการออกแบบอินเทอร์เฟสใหม่ทั้งหมด ที่เรียบง่ายมากๆ จนแทบไม่เหลือเค้าเดิม ซึ่ง iOS เวอร์ชั่นปัจจุบันนั้น จะเป็นแบบ skeuomorphism หรือแบบเสมือนจริง แต่ iOS 7 กลับเน้นเรียบง่าย ไม่เน้นแสงเงา จนแทบจะคล้ายกับอินเทอร์เฟสแบบ metro บน Windows Phone โดยเฉพาะในส่วนของหน้า Lock screen ที่บน iOS ไม่มีอะไรให้ใช้งาน นอกจากส่วนของการปลดล็อค และ shortcut เข้าสู่โหมดกล้องถ่ายรูป แต่จะดีแค่ไหน ถ้าหากบนหน้า Lock screen บน iOS จะมีอะไรให้ใช้งานได้มากกว่านั้น จึงได้มีผู้คิดค้น คอนเซปท์บน iOS 7 ขึ้นมา

Reference:
http://www.techmoblog.com/iOS-7-new-interface/
http://www.blognone.com/node/43797
http://www.techmoblog.com/iOS-7-lock-screen-drawer-concept/
http://www.arip.co.th/news.php?id=416689

Anucha Ratnumhin 5510201068

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License