GOOGLE GLASS
Google-Glass-photo_610x306.jpg

Google Glass Explorer Edition starts shipping now

Google Glass เริ่มทยอยส่งถึงมือนักพัฒนาไปแล้ว โดยก่อนหน้านี้ทาง google คาดว่าโปรเจก Google Glass อาจต้องใช้เวลาอีกปีในการพัฒนา แต่พัฒนาเร็วกว่ากำหนดมาก ขณะนี้ google glass สามารถรับส่งอีเมล์ โพสท์รูปและใช้ทวิตเตอร์ได้แล้ว จากรายงานยังได้บอกอีกว่าค่าตัวของ Google Glass จะมีราคาไม่เกิน $1,500 หรือไม่เกิน 45,000 บาท แม้ว่าจะยังไม่ได้ระบุราคาที่แน่ชัดก็ตาม แม้ตอนนี้ google glass ยังโชว์ศักยภาพได้ไม่เต็มรูปแบบแต่ google เชื่อว่านจะสามารถพัฒนา แอพพลิเคชั่น เช่น เว็บ เบราเซอร์ สามารถอัดวิดีโอ แชท รวมถึง แผนที่ อีกด้วย google คาดว่าจะพร้อมวางขายแก่ประชาชนทั่วไปภายในสิ้นปีนี้

Google reveals technical specs for Google Glass

Google เผยสเปคเบื้องต้น Google Glass ว่าแว่นตาจะมาพร้อมกับกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สามารถบันทึกวีดีโอด้วยความละเอียดระดับ HD headset ใช้ต่อผ่าน WiFi และ Bluetooth ความจุ 16 GB แบตเตอร์รี่ สามารถใช้งานได้ทั้งวัน ใช้พอร์ต micro USB สำหรับการเชื่อมต่อข้อมูล และชาร์จไฟ

Google: 'Glassware' developers prohibited from displaying ads

Google ออกนโยบายห้ามไม่ให้มีการแสดงโฆษณาหรือชาร์จค่าใช้จ่ายเพิ่มสำหรับแอพพลิเคชั่น
Google แถลงนโยบายในวันส่งมอบ Google Glass ชุดแรกให้กับเหล่านักพัฒนาซอฟท์แวร์ ว่า ห้ามไม่ให้มีการแสดงโฆษณาใดๆปรากฏขึ้นบนหน้าจอแสดงผลของ Google Glass แม้ร้อยละ 95 ของรายได้ Google ที่ต้องอาศัยการโฆษณาแต่ Google กลับออกนโยบายห้ามไม่ให้นักพัฒนาใส่โฆษณาใดๆ ลงไปในแอพพลิเคชั่น เพื่อป้องกันการรบกวนบนจอแสดงผลของผู้สวมใส่ แต่นั่นก็หมายความว่านักพัฒนาจะบรรดาผู้คิดค้นแอพลิเคชั่นทั้งหลายจะไม่สามารถทำเงินจากแอพลิเคชั่นที่ของเค้าที่สร้างมาเพื่อใช้กับ Google Glass ได้เลย
ตัวแทน Google ได้แถลงการณ์ว่า : "นักพัฒนามีความสำคัญอย่างมากต่ออนาคตของ Google Glass แต่ระหว่างนี้ Google Glass Explorer เป็นเพียงนวัตกรรมที่ยังอยู่ในช่วงทดลอง และมันคงเร็วเกินไปที่จะสามารถพัฒนาหนทางการแก้ไขกับปัญหานี้ได้อย่างไร"
Google เลือกเจาะตลาดที่แตกต่างกับ Apple, Microsoft, BlackBerry, Android อย่างสิ้นเชิงแม้ การใช้รหัสพื้นเมืองจะสามรถเข้าถึงการเชื่อมต่อได้เร็วกว่า มีความยืดหยุ่นมากกว่า เร็วกว่า แต่นั่นถืออีกหนึ่งนโยบายต้องห้ามของ Google Glass ทั้งนี้ Google คิดว่าปกป้องสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้อย่างปลอดภัย และยังสามมารถ ลดการเกิดปัญหาแอพพลิเคชั่นล่ม ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่มีสิ้นสุดอีกด้วย แต่การจำกัดขีดความสามารถในการหาเงินของบรรดานักพัฒนา อย่างไรก็ตาม แม้ตอนนี้ทางกูเกิลยังไม่อนุญาตให้นักพัฒนาหาเงินจากผู้ใช้ แต่ในอนาคตนโยบายนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

Google will brick Google Glasses if owners resell or loan them out

Google ได้ออกมาย้ำเงื่อนไขการใช้งานของ Google Glass อุปกรณ์ของคุณจะหมดค่าทันทีที่คุณได้ส่งต่อให้ผู้อื่น ไม่ว่าจะยืมหรือขาย ดูเหมือนจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ผู้ซื้อจะไม่ได้มีสิทธิ์เป็นเจ้าของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างเต็มตัวอีกแล้ว แต่จะเป็นเสมือนการเช่าอุปกรณ์มาใช้งานเท่านั้น เพราะไม่สามารถนำไปขายต่อหรือให้ผู้อื่นใช้งานได้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าในอนาคตบริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ อาจนำเงื่อนไขและข้อตกลงการใช้งานลักษณะนี้ไปใช้บ้างก็เป็นได้อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขและข้อตกลงการใช้งานดังกล่าวไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น แต่เคยเกิดขึ้นมานานแล้วกับสินค้าประเภทซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์, แอพพลิเคชั่น, เกม ฯลฯ แต่เพิ่งจะเริ่มมีการนำมาใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันนี้
Google ได้กำหนดเงื่อนไขและข้อตกลงการใช้งานของ Google Glass แว่นตาอัจฉริยะเอาไว้ว่า ห้ามผู้ซื้อนำไปขายต่อให้เช่าให้ยืม หรือยกให้ใครเด็ดขาด โดยหากทาง Google ตรวจพบว่ามีการเปลี่ยนเจ้าของหรือเปลี่ยนผู้ใช้งานเมื่อไหร่จะทำการล็อก Google Glass ให้ไม่สามารถใช้งานได้อีกไม่มีการคืนเงินหรือการรับประกันใด ๆ ทั้งสิ้น โดยกูเกิลจะใช้วิธีตรวจสอบจากบัญชีของกูเกิลที่ลงทะเบียนไว้กับ Google Glass นั้น ๆ จากเงื่อนไขและข้อตกลงการใช้งานดังกล่าวของ Google Glass

Larry Page excited by bets on Google Now, Voice, and Glass

ซีอีโอ Larry Page กล่าวในเอกสารแถลงผลประกอบการว่า เราเริ่มต้นปี 2013 ได้อย่างแข็งแกร่ง ด้วยรายได้รวม 14 พันล้านดอลลาร์และพวกเรายังคงทำงานอย่างหนัก ลงทุนในผลิตภัณฑ์ที่มีเป้าหมายจะเปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คนหลายพันล้านคนทั่วโลก Page กล่าวถึง Google Now ว่าเป็นความพยายามของ Google ที่จะสร้างระบบที่ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ในเวลาที่เหมาะสมกับผู้ใช้งาน โดยล่าสุดได้เพิ่มคุณสมบัติตั๋วชมภาพยนตร์เข้าไป การค้นหาด้วยคำสั่งเสียงจะมีความสำคัญมากขึ้น โดย Chrome ได้ออก API ที่ให้นักพัฒนาเพิ่มส่วนค้นหาด้วยเสียงลงไปในเว็บได้ง่ายขึ้น
Google Play เพิ่มสินค้าภาพยนตร์ เพลง นิตยสาร โดย 7 ประเทศที่เปิดตัวนั้นมีอินเดีย และเม็กซิโกด้วย Play ถือเป็นผลิตภัณฑ์ของGoogleที่มีการปรับปรุงต่อเนื่องรวดเร็วมากที่สุดตัวหนึ่ง Page กล่าวว่ายังมีโอกาสในการพัฒนาอะไรใหม่ๆ โดยเฉพาะกับอุปกรณ์พกพาทั้งหลาย เช่น ปัญหาอายุแบตเตอรี่ที่เป็นเรื่องกวนใจใครหลายคน ปัญหาหากลูกของคุณทำน้ำหกใส่จอแท็บเล็ต ไปจนถึงการทำโทรศัพท์มือถือตกหล่นจนพัง ปัญหาเหล่านี้ควรได้รับการแก้ไขและเป็นโอกาสของ Motorola ที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมา Page บอกว่าในมุมมองผู้บริหารนั้น การอยู่กับสิ่งเดิมที่บริษัทถนัดและเติบโตไปเรื่อยๆ เป็นเรื่องที่ต้องทำ แต่ในโลกเทคโนโลยีนั้นพอถึงจุดหนึ่งที่ไม่เติบโตแล้วมันก็จะค่อยๆ ตายไป Google จึงต้องลงทุนกับนวัตกรรมใหม่ต่อเนื่อง
มีการยกตัวอย่าง Gmail ว่าได้เปลี่ยนวงการอีเมล โดยให้พื้นที่ความจุมากกว่าคนอื่น 100 เท่า หรือ Android ก็คล้ายกัน การเลือกทำในสิ่งใหม่แบบเดิมพันสูงมีข้อดีคือไม่มีการแข่งขัน เพราะไม่มีใครกล้าทำอย่างที่ Google ทำ Google Fiber เกิดจากความคิดของ Sergey Brin ที่ต้องการแสดงให้เห็นว่าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงช่วยเปลี่ยนชีวิตผู้คนได้อย่างไร
Google Glass เริ่มส่งมอบให้นักพัฒนา และตัว Page เองก็รู้สึกดีที่ได้ใช้มันทุกครั้ง เพราะนี่คือสินค้าแห่งอนาคต
Page ยอมรับว่า Glass ที่ราคา 1,500 ดอลลาร์นั้นถือว่าสูงมาก แต่สูงเพราะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ทำออกมาน้อย ไม่ใช่เพราะมันดูหรูจนต้องมีราคาสูงและรราคานี้เป็นราคาเปิดตัวสำหรับนักพัฒนาเท่านั้น ราคาขายยัไม่ได้เปิดเผย

วิเคราะห์ข่าว (SWOT Analysis)

Strength

  • Trusted brand
  • ความชำนาญในการพัฒนาซอฟท์แวร์

Weakness

  • ยังไม่สามารถตอบโจทย์ได้ตามที่โฆษณา ยังใช้ได้เพียงแอพพลิเคชั่นพื้นฐานเท่านั้น
  • การออกนโยบายห้ามหากำไรหรือใส่โฆษณาลงไปในซอฟท์แวร์ทำให้ผู้พัฒนาขาดแรงจูงใจ
  • ราคาสูง
  • ข้อจำกัดในด้านการครอบครอง

Opportunity

  • ถ้า google สามารถตอบโจทย์ได้ตามสัญญานี่คือความประสบความสำเร็จอีกครั้งในการสร้างนวัตกรรม เป็นการสร้างชื่อเสียงให้ google อีกครั้งกับความสำเร็จอีกด้าน เพราะฉะนั้น google ควรเร่งพัฒนาอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้ความตื่นเต้น และ ความไว้วางใจในตัว google หายไป
  • การเป็นผู้นำตลาด และ เป็นผู้ขายรายเดียว ณ ตอนนี้ทำให้ ไม่มีอุปสรรคด้านราคา

Threat

  • ผู้ให้บริการเช่าสัญญาของประเทศบางประเทศหรือบางพื้นที่ในประเทศของผู้ผลิตเองก็ยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการรองรับการใช้งานอุปกรณ์ชิ้นนี้

ที่มา :

[http://news.cnet.com/8301-1023_3-57579743-93/google-glass-explorer-edition-starts-shipping-now/]

[http://news.cnet.com/8301-1023_3-57579757-93/google-reveals-technical-specs-for-google-glass/]

[http://news.cnet.com/8301-1023_3-57579762-93/google-glassware-developers-prohibited-from-displaying-ads/]

[http://news.cnet.com/8301-1023_3-57580159-93/google-will-brick-google-glasses-if-owners-resell-or-loan-them-out/]

[http://news.cnet.com/8301-1023_3-57580328-93/larry-page-excited-by-bets-on-google-now-voice-and-glass/]

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License