Vmware

ก่อนหน้านี้ ระบบคอมพิวเตอร์ถูกออกแบบให้ run ระบบได้แบบ หนึ่งต่อหนึ่ง จริงๆ แล้วใน datacenter มีประสิทธิภาพในการใช้งานเพียง 5-15% เท่านั้น ทำให้มีการสิ้นเปลืองพลังงาน ดังนั้นจึงมีแนวคิดนำเทคโนโลยีเสมือน (Virtualization) โดยเริ่มต้นจา ในปี 1960 IBM ได้มีการค้นพบแนวทางปฏิบัติที่เรียกว่า การแบ่งปันของเวลา (หรือ time sharing ) ที่เป็นต้นกำเนิดของ virtualization ด้วยการทำให้ผู้จัดการทางด้านไอทีได้มีการใช้ระบบเมนเฟรมที่แพง มีขนาดใหญ่ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น และในเวลาที่ผ่านไป IBM ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่นำมาใช้ และ virtualization ขององค์กร ผ่านการนำเสนอแพลทฟอร์มในการคำนวณ ประมวลผลที่แข็งแกร่งมากขึ้นในตลาดของสถานประกอบการ

Concept Virtualization

Virtualization หรือ ซอฟต์แวร์เชิงเสมือนได้มีการทำงานบนระบบปฏิบัติการที่มีอยู่ ที่เรียกว่า host ( เราเรียกแนวทางนี้ว่าเป็น hosted approach ) ส่วนระบบปฏิบัติการอื่นๆเราเรียกว่า guest จากนั้นได้มีการทำงานบนชั้นที่เรียกว่า virtualization layer สำหรับการประยุกต์ใช้งานทางด้านซอฟต์แวร์ ควรมีการทำงานบนส่วนบนสุดของระบบปฏิบัติการที่เป็น guest , สำหรับตัวอย่างเช่น ระบบเชิงเสมือนของโฮสต์ได้มีการยอมให้เวอร์ชั่นในการทำงานอย่างวินโดว์ OS มารันการทำงานส่วนบนของวินโดว์วิสต้า เป็นต้น

flickr:8744226156

Key Feature VMware Virtualization
1. Partitioning เป็นลักษณะพื้นฐานของเทคโนโลยีเชิงเสมือนที่ได้ มีความสามารถในการแบ่งปันทรัพยากรทางด้านของฮาร์ดแวร์ โดยที่ได้มีการจัดเตรียมเอาไว้มากกว่าหนึ่ง OS โดยแต่ละ OS ได้มีการทำงานภายใน ส่วนของตัวเอง และได้มีการใช้ทรัพยากรที่ทำให้เซิฟเวอร์มีการทำงานที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

2. Isolation เป็นความสามารถในการแยกส่วนของหนึ่ง VM ออกจากส่วนอื่นๆ และทำให้ผู้ใช้ได้มีการใช้สิ่งแวดล้อมในการคำนวณของตัวเองให้มีความปลอดภัยมากขึ้น เมื่อปัญหาที่เกิดขึ้นในหนึ่ง VM ไม่ได้มีผลกระทบต่อ VMs อื่นๆ หากว่าแอพพลิเคชั่นโดยเฉพาะเจาะจงนี้ได้มีแนวโน้มในการทำร้ายระบบ ผู้ใช้จะยังสามารถใช้งานในส่วนของ VM ได้ ทำให้การปฏิบัติการบนเซิฟเวอร์อื่นๆที่มีอยู่มีการทำงานที่ต่อเนื่องได้โดยไม่ได้มีการขัดขวางการทำงาน

3. Encapsulation จากแนวทางนี้ผู้ใช้ได้มีการนิยามและบริหารจัดการกับแต่ละส่วนของ VM ในฐานะที่เป็นไฟล์ และผลลัพธ์ที่ได้ทำให้ง่ายในการส่งต่อ VMs ไปยังเครื่องมือการเก็บของมือถือเช่น CD DVD หรือเครื่องมืออื่นๆ ที่พกพาได้เช่นฮาร์ดไดร์ฟหรือ แฟลชไดร์ฟ ทั้งนี้แล้วการจัดการ VM ในฐานะที่เป็นไฟล์ทำให้ง่ายต่อการคัดลอกหรือการแบล๊คอัพข้อมูลต่างๆ รวมถึงได้มีการเพิ่มความเสถียรของซอฟต์แวร์และทำให้ความเข้ากันได้ของซอฟต์แวร์ต่างๆมีมากขึ้นด้วย

4. Hardware Independence ถ้ามีการย้าย Hard ware ตัว Virtual machine สามารถจัดการย้ายโดยไม่มีผลกระทบต่อตัว application ที่อยู่บนนั้นได้

ประโยชน์ต่อผู้บริหารระบบ

Hot add พวก software virtual machine สามารถเพิ่มลด memory cpu ต่าง ๆ โดยไม่ต้องหยุดระบบ เช่น สามารถกำหนดได้ว่าเมื่อเปิดระบบเสมือนจริง สามารถกำหนดความเร็ว แบตเตอร์รี่ หน่วยความจำ ได้

Virtual appliance โครงสร้าง virtualization ของ hypervisor ได้ถือว่าเป็นสิ่งที่คุกคามต่อธุรกิจของ OS ได้ ในหลากหลายมิติด้วยกัน โดยเทคโนโลยีได้ทำให้ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ต่างๆได้มีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ได้มีการรวมอยู่ใน VM ที่ได้มีลักษณะที่จำเพาะกับระบบการปฏิบัติการหนึ่งๆในการทำงานได้ ทั้งนี้แล้ว สำหรับระบบปฏิบัติการแบบอเนกประสงค์ได้มีการนำมาใช้ทำงาน โดยที่ผู้พัฒนาได้มีการจับคู่แอพพลิเคชั่นที่มีอยู่กับ OS ที่เหมาะสม ที่ได้มีการปรับตามแนวทางของความปลอดภัย ต้นทุนและความง่ายของการสร้างโปรแกรมต่างๆขึ้นมา เราพบว่า VMware ได้มีการเรียกผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ว่า เป็น virtual appliances และได้พิจารณาว่าอาจจะมีผลกระทบต่อตลาดของ OS ได้ ในการแข่งขันกับ OSes ที่เต็มรูปแบบ , บริษัทต่างๆจะไม่ได้มีการสร้าง virtual appliances ของตัวเองแต่จะมีความพยายามในการสนับสนุนให้ผู้ซื้อได้มีการซื้อซอฟต์แวร์ที่อิสระ ที่มาจากการพัฒนาของบริษัทตัวเอง และในปลายปี 2007 คู่ค้าเกี่ยวกับซอฟต์แวร์อิสระของ VMware ได้มีมากกว่า 700 แบบในตลาด

ประวัติโดยย่อของ VMware

VMware ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1998 และเข้าสู่ตลาดเซอร์เวอร์ในปี 2001 ด้วยผลิตภัณฑ์ VMware ESX Server 1.0 มี รายได้ในปี 2008-2012 เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ 2008 ลูกค้าของVMware เป็นองค์กรที่แสดงอยู่ในรายการของ Fortune (ใน 100 อันดับ รวมถึง 1000 อันดับด้วย )
Paul Maritz ในปลายเดือนกรกฎาคมปี 2008 สองอาทิตย์ก่อนที่จะกลายมาเป็น CEO นี้ เขาได้มีการประกาศว่า VMware ได้มีการเสนอเวอร์ชั่นของผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า flagship ที่ฟรี โดยที่ผลิตภัณฑ์นั้น มีซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า ESX ที่เป็นการหารายได้ให้กับบริษัท มากขึ้น ในช่วงเวลานั้น ได้มีการเผชิญหน้ากับภัยคุกคามที่มาจากบริษัทซอฟต์แวร์ อย่างไมโครซอฟต์ที่ถือว่าเป็นผู้นำในตลาด ทั้งนี้ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ในช่วงเวลาหลายสัปดาห์ต่อจากนั้น ไมโครซอฟต์ได้มีการปล่อยเวอร์ชั่นที่มีการยกระดับผลิตภัณฑ์เชิงเสมือนของบริษัทที่เรียกว่า Hyper V ที่ได้มีการแข่งขันโดยตรงกัน ESX platform ทาง Maritz ( ซีอีโอของ VMware ) ได้เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในด้านนี้มานาน โดยทำงานอยู่กับไมโครซอฟต์เป็นระยะเวลาที่ 14 ปี กลยุทธ์ที่ง่ายที่สุด ที่นำมาใช้ เรียกว่า Stay the course ที่ได้มีการนำมาใช้ เช่นกลยุทธ์ในเรื่องของราคาสำหรับ ESXi แต่อย่างไรก็ตามแล้วแนวทางที่มีจะต้องเพียงพอในการรับมือกับการคุกคามที่มาจากไมโครซอฟต์ให้ได้ หรือจะต้องมีทางเลือกอื่น ๆ ที่ผู้นำของ VMware จะต้องนำมาพิจารณา การพิจารณาสิ่งที่มีศักยภาพที่สำคัญ เช่น การมองว่ามีการประเมินไมโครซอฟต์ที่ต่ำเกินไปหรือไม่ และในทางตรงกันข้ามแล้ว มีการพิจารณาซอฟต์แวร์ที่เขียนขึ้นที่เราอาจจะรู้จักแต่คนอื่นๆอาจจะไม่รู้จักก็ได้ รวมถึงการแข่งขันกับไมโครซอฟต์ ในขณะที่มีการเผชิญหน้ากับเจ้าของเก่า เขาได้มีการค้นพบกลยุทธ์ต่างๆที่มีการขับเคลื่อนให้มีความสมดุลระหว่างความเห็นแบบสุดขั้วทั้งสองด้าน

ประโยชน์ Virtualization

- ลดต้นทุนในการซื้อ Server เพราะซื้อ Server ตัวเดียวแต่สามารถลงได้หลายระบบปฏิบัติการ(OS) เช่น ลง Windows Server,Unix,Linux,Ubuntu ,FreeDBS หรือ Solaris ใน Server เพียงเครื่องเดียวได้
- รองรับการเชื่อมต่อเข้าจากเครื่อง Thin Client ได้จากทุกที่ทุกเวลาง่ายต่อการจัดการดูแลระบบ(manage)
- ง่ายต่อการโอนย้ายระบบ กรณีเปลี่ยน Server การดูแลรักษาเซิร์ฟเวอร์ได้ง่าย
- เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบโดยรวม
- ตอบสนองทางธุรกิจได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
- เมื่อลดจำนวนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ลงได้ ก็ประหยัดพลังงาน ลดค่าใช้จ่าย บางองค์กรมีเซิร์ฟเวอร์ และเครื่อง Client อยู่เป็นจำนวนมาก เครื่องแต่ละเครื่องก็ลงระบบปฏิบัติการได้เพียงตัวเดียวหรือให้เหลือน้อยที่ สุด
- ลดต้นทุน ค่าไฟฟ้า ค่าใช้จ่ายในด้านบุคลากร เพราะเป็นระบบที่ง่ายต่อการดูแลระบบใช้คนไม่มากนัก
- แบ่งทรัพยากรทางด้านเครือข่ายเพื่อให้สามารถใช้ทรัพยากรร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License